Báo Điện tử VTC News

NTK Minh Hạnh nhận giải thưởng văn hóa nghệ thuật Fukuoka Prize 2015

(VTC News) - NTK Minh Hạnh vinh dự nhận giải thưởng văn hóa nghệ thuật Fukuoka Prize 2015 - tôn vinh những cá nhân xuất sắc đã thừa kế, phát triển và giới thiệu cho thế giới những giá trị châu Á đa dạng và độc đáo.

NTK Minh Hạnh đã vinh dự nhận được giải Fukuoka Prize 2015 ở hạng mục Văn hoá và Nghệ thuật (Arts and Culture) của Ủy Ban Giải thưởng Fukuoka Prize 2015.
       NTK Minh Hạnh nhận giải thưởng Fukuoka Prize

NTK Minh Hạnh nhận giải thưởng Fukuoka Prize

Là nơi giao thoa văn hóa của Nhật Bản, thành phố Fukuoka từ ngày thành lập đã giữ một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi trong các vùng miền khác ở Châu Á. Năm 1990, giải thưởng Fukuoka đã được khai sinh để vinh danh những đóng góp tiêu biểu của các cá nhân, tổ chức trong việc bảo tồn và phát triển sang tạo ra sự đa dạng và độc đáo của văn hóa Châu Á.

Mục đính nhằm nhấn mạnh và tăng cường nhận thức về những giá trị của văn hóa Châu Á cũng như thiết lập một khuôn khổ trao đổi rộng lớn và học hỏi lẫn nhau giữa các công dân châu Á.


Trong 25 năm vừa qua, Fukuoka Prize đã vinh dự trao giải cho 99 gương mặt tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực chuyên biệt, Trong số họ, có thể kể tên ông Muhammad Yunus từ Bangladesh và ông MoYan từ Trung Quốc, những người đã được nhận giải Nobel Hòa bình thế giới.

Những gương mặt nổi trội như Đạo diễn Trương Nghệ Mưu và một cá nhân đặc biệt khác từ Việt Nam là giáo sư Phan Huy Lê (nhà sử học) được trao giải Academi Prize năm 1996.


Lễ Công bố diễn ra rất trang trọng tại Hà Nội ngày 7/ 7/2015 với sự hiện diện của ông Sadakari Atsuhito – Phó thị trưởng thành phố Fukuoka, ông Inokuchi Hiroki - Tổng thư ký Fukuoka Prize , Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du Lịch.

Được biết Lễ trao giải chính thức sẽ diễn ra tại Fukuoka vào ngày 16/9/2015 với sự chứng kiến của nhiều nhân vật cao cấp Nhật Bản,Thái tử Akishino và phu nhân .

NTK Minh Hạnh được Hội Đồng Ủy ban Giai Fukuoka 2015 đánh giá là NTK có nhiều sáng tạo độc đáo trong việc phát huy và kế thừa những giá trị truyền thống, mang lại một giáá trị mới cho thời đại, cho bản sắc Việt Nam và Châu Á.

       Một số thiết kế của NTK Minh Hạnh

Một số thiết kế của NTK Minh Hạnh

Tại buổi lễ công bố , NTK Minh Hạnh cho biết bà cũng vừa trở về từ thành phố Fukuoka để chuẩn bị cho những liên kết mới trong lãnh vực thời trang với Nhật Bản.

Vào ngày 20/9/2015, NTK Minh Hạnh cùng 2 NTK trẻ Việt Nam là Hùng Việt và Quang Nhật kết hợp với NTK của Nhật là Seiji Amamoto cùng có cuộc biểu diễn tại ngôi đền cổ kính Keigo (800 năm tuổi) nằm ngay trung tâm thành phố.

Tại đây, vẫn còn một tấm bia khắc ghi những cây kim may và hàng ngày người dân Fukuoka vẫn thường xuyên đến viếng thăm.

Tất cả 4 NTK Việt Nam và Nhật Bản sẽ giới thiệu những BST được thiết kế trên nền vải thổ cẩm Việt Nam và vải Hakata Ori là một chất liệu truyền thống độc đáo do những nghệ nhân Nhật Bản chuyên dệt dành cho Kimono.

Ngoài ra, các NTK còn sử dụng vải dệt Indigo cao cấp và những loại giấy đặc biệt không thấm nước được làm bằng tay từ vỏ cây vùng Yame.

Giải thưởng dành cho NTK Minh Hạnh cũng chính là niềm vinh dự dành cho Văn hóa thời trang Việt nam, từ đây sự liên kết bắt đầu cho những hợp tác chính thức trong lĩnh vực thời trang giữa Việt Nam và Nhật Bản dựa trên bản sắc độc đáo của mỗi dân tộc sẽ được cộng hưởng trong sự phát triển chung của bản sắc Châu Á.

An My

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU