NSƯT Xuân Bắc tham gia ban tổ chức Lễ Giỗ tổ Sân khấu

(VTC News) - Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam sẽ cùng các nghệ sĩ nổi tiếng tổ chức Lễ Giỗ tổ Sân khấu tại Hà Nội vào ngày 29/9.

Ngày 4/1/2011, Chính phủ ban hành Quyết định số 13/QĐ-TTg, lấy ngày 12/8 (âm lịch) hàng năm là Ngày Sân khấu Việt Nam. Mỗi năm đến ngày này, các nghệ sĩ trong Nam ngoài Bắc đều có hoạt động để tôn vinh nghề và tưởng nhớ tổ nghiệp.

Tại Hà Nội, Ngày sân khấu Việt Nam hay Lễ giỗ Tổ nghề Sân khấu sẽ được tổ chức vào lúc 19h30 ngày 29/9 tại sân khấu Cung văn hoá hữu nghị Việt Xô.

NSUT Xuan Bac tham gia ban to chuc Le Gio to San khau hinh anh 1

 NSƯT Xuân Bắc tham gia tổ chức Lễ Giỗ tổ Sân khấu

Sau lần tổ chức đầu tiên thực sự thành công và thu hút được đông đảo giới nghệ sĩ tham dự với những hoạt động thiết thực nhân văn vào năm 2016, Lễ giỗ Tổ nghề Sân khấu tiếp tục được tổ chức với mong muốn mang đến một không gian để các nghệ sĩ, những người làm nghệ thuật gặp gỡ, cùng nhau nhìn lại một năm lao động đã qua và hướng đến những hoạt động nghệ thuật mới, đầy sức sáng tạo, thẩm mĩ và văn minh trong thời gian tới.

Đây cũng là sự kiện được tổ chức với mong muốn, bày tỏ lòng thành kính biết ơn và tri ân tới những bậc tiền bối, sư phụ đi trước đã truyền nghề lại cho lớp hậu thế hôm nay, đúng với phong tục ngàn đời của dân tộc: Uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo. Ngoài ra, đây cũng là sự kiện để các nghệ sĩ có dịp sát lại cùng nhau, đoàn kết và gắn bó để phát triển.

NSUT Xuan Bac tham gia ban to chuc Le Gio to San khau hinh anh 2

 NSƯT Trần Nhượng trong buổi trà đàm nói về ngày Giỗ tổ Sân khấu.

Thành phần ban tổ chức Lễ giỗ Tổ nghề Sân khấu gồm những cái tên khá nổi bật trong giới nghệ sĩ – tổ chức biểu diễn – truyền thông tại Hà Nội như: Đạo diễn Nguyễn Việt Thanh, Đạo diễn Việt Tú, Đạo diễn Hoàng Công Cường, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Đức Hùng, NSƯT Trần Nhượng, NSND Vũ Ngoạn Hợp…

Lễ giỗ Tổ nghề Sân khấu năm 2017 được chia làm 3 phần: Phần một là lễ dâng hương, dâng hoa Tổ nghề sân khấu. Phần hai là tri ân những nghệ sĩ cao tuổi, tưởng nhớ những nghệ sĩ đã ra đi trong năm và vinh danh những nghệ sĩ đang có những đóng góp nổi bật cho cộng đồng trong năm. Phần ba là trình diễn văn nghệ, dâng tổ những tiết mục đặc sắc với chủ đề tôn vinh những giá trị âm nhạc dân tộc.

>>> Đọc thêm: NSND Anh Tú và NSƯT Xuân Bắc là ứng viên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Mộc Lan
Bình luận