NSƯT Minh Vương và nhiều nghệ sĩ cải lương trượt NSND, Bộ Văn hóa nói gì?

(VTC News) - Ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) lên tiếng về việc NSƯT Minh Vương và nhiều nghệ sĩ cải lương gạo cội trượt NSND trong lần xét duyệt thứ 9.

Ngày 2/7, Bộ VHTTDL công bố kết quả xét tặng danh hiệu NSND và NSƯT lần thứ 9 tại Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước. Có 77 trên tổng số 105 hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND và 303 trên tổng số 359 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT đạt được trên 90% số phiếu đồng ý từ thành viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước.

Đáng chú ý, trong số 77 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND không có tên những gương mặt gạo cội của nghệ thuật cải lương như:  NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Châu...Những nghệ sĩ này được Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM gửi danh sách để cử xét tặng danh hiệu NSND, mặc dù họ không có đủ một số điều kiện như quy định.

NSUT Minh Vuong va nhieu nghe si cai luong truot NSND, Bo Van hoa noi gi? hinh anh 1

  NSƯT Minh Vương thất vọng khi lần thứ 3 không được xét tặng danh hiệu NSND.

Trước thắc mắc của báo giới về việc NSƯT Trần Hạnh dù không đủ một số điều kiện theo quy định nhưng vẫn được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND từ Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước, còn một số nghệ sĩ cải lương gạo cội thì không, ông Phùng Huy Cẩn - vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VHTTDL) lên tiếng giải thích.

Theo ông Cẩn, một trong những tiêu chí xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT là thời gian hoạt động nghệ thuật của các nghệ sĩ. Tại khoản 3, điều 3 của Nghị định 89 quy định, thời gian hoạt động nghệ thuật của người nghệ sĩ được tính từ khi họ tốt nghiệp các trường nghệ thuật. 

Tuy nhiên nhiều nghệ sĩ sân khấu, đặc biệt là ở các môn nghệ thuật truyền thống thường không qua trường lớp chuyên nghiệp. Họ chủ yếu được truyền nghề hay đi theo các đoàn nghệ thuật từ rất sớm. Những nghệ sĩ như thế này trong phía Nam rất nhiều, đặc biệt trong lĩnh vực cải lương.

Trước kỳ xét tuyển danh hiệu NSND, NSƯT, Vụ Thi đua khen thưởng nhận được nhiều ý kiến phản ánh tính chất đặc thù trên của các nghệ sĩ sân khấu. Hội đồng có xem xét và ghi nhận những ý kiến này. Tuy nhiên, khi bỏ phiếu tức là quyền thuộc về các thành viên Hội đồng.

Một số nghệ sĩ phía Nam, đặc biệt là các nghệ sĩ cải lương không đạt được con số 90% số phiếu đồng ý từ các thành viên Hội đồng. Vì thế, họ không có tên trong danh sách các nghệ sĩ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9.

Video: Diễn xuất của NSƯT Trung Anh - người vừa được đề nghị phong tặng danh hiệu NSND lần thứ 9

>>> Đọc thêm: Không đủ huy chương, NSƯT Trần Hạnh vẫn được xét tặng danh hiệu NSND

Thu Giang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU