NSƯT Hồng Liên làm album theo cách chả giống ai

(VTC News) - Để có đủ kinh phí thực hiện album DVD, Hồng Liên đã phải xoay xở và tiết kiệm trong nhiều năm nay. Cách Hồng Liên làm đĩa chả giống ai, khi nào tích cóp được ít tiền là chị lại mang đi quay một bài.

Không được học hành bài bản về âm nhạc nhưng có năng khiếu ca hát cộng với sự rèn luyện nghiêm túc và chịu khó học hỏi từ những thế hệ đi trước nên  Hồng Liên đã nhanh chóng thành công trên con đường nghệ thuật. Nhắc tới NSƯT Hồng Liên, những ai yêu thích dòng nhạc mang âm hưởng dân ca và ca khúc truyền thống cách mạng chẳng bao giờ quên được hình ảnh cô ca sĩ nhỏ nhắn, mộc mạc, sở hữu chất giọng nhẹ nhàng, thanh thoát từng thế hiện rất thành công một số ca khúc như Đóng nhanh lúa tốt, Sợi nhớ sợi thương, Hoa cau vườn trầu, Nắng….
Bìa album Sợi nhớ sợi thương của Hồng Liên 

Món quà tri ân khán giả

Giọng hát của Hồng Liên không lộng lẫy, không kỹ thuật sang trọng như NSND Lê Dung hay NSND Thu Hiền… nhưng lại khiến người ta đã nghe một lần là nhớ.... Hồng Liên cũng đã đoạt 1 số giải thưởng tại các Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc và được mời đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới.

Tiếng hát của NSƯT Hồng Liên gắn bó với đời sống âm nhạc Việt Nam qua sóng phát thanh và truyền hình hơn 30 năm nay và đến giờ chị vẫn được nhiều khán giả mến mộ. Chị cũng đã phát hành được 2 CD cá nhân và được công chúng yêu nhạc đón nhận rất nhiệt tình. Không chỉ hát, Hồng Liên còn ngâm thơ. Hồng Liên có một giọng ngâm thơ tràn đầy cảm xúc, trầm ấm.

Hơn 30 năm nay, Hồng Liên vẫn đắm đuối với những vần thơ và miệt mài với các ca khúc, bởi với chị, thơ và nhạc chính là chỗ dựa tinh thần quan trọng, giúp chị có đủ niềm tin, lạc quan để tiếp tục sống và đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà.

Sau những thăng trầm, biến cố của cuộc đời “Bông sen hồng" của Đài Tiếng nói Việt Nam đã biết mỉm cười với cuộc sống và chấp nhận thực tại như một lẽ đương nhiên ở cái tuổi ngấp nghé về hưu. Chị đã ra được 1DVD mà chị hằng ấp ủ bấy lâu nay để kỷ niệm 30 năm ca hát của mình vào đúng dịp diễn ra các ngày lễ lớn của đất nước: ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5. Đồng thời đây cũng là món quà tinh thần chị muốn gửi tặng và tri ân những người bạn trong quân ngũ, những người đồng nghiệp đã hết lòng giúp đỡ chị và những khán giả đã luôn ủng hộ chị trong suốt thời gian qua.
 
Các ca khúc trong album là những ca khúc cách mạng truyền thống mà với chúng Hồng Liên đã tạo dựng tên tuổi của mình, được chắt lọc từ 2 CD "Hương quê" và "Đi tìm” và thu thêm một số ca khúc về đề tài cách mạng và quê hương. Album gồm 8 ca khúc:  Sợi nhớ sợi thương (nhạc: Phan Huỳnh Điểu, thơ: Thúy Bắc); Khúc hát sông quê (nhạc: Nguyễn Trọng Tạo, thơ: Lê Huy Mậu; Nghe câu quan họ trên Cao nguyên (nhạc: Vũ Thiết, thơ: Nguyễn Hữu Chỉnh); Đóng nhanh lúa tốt (nhạc: Lê Lôi, thơ: Huyền Tâm); Dòng sông quê anh, dòng sông quê em (nhạc: Đoàn Bổng, thơ: Lai Vu) - song ca cùng NSUT Việt Hoàn; Hương quê (nhạc sĩ: Hoàng Lương); Màu quê hương (tác giả: Thuận Yến); Tình ta biển bạc đồng xanh (tác giả: Hoàng Sông Hương) - song ca cùng Đăng Thuật.

Phần phối khí của album gần như không có gì thay đổi, NSƯT Hồng Liên vẫn giữ nguyên giọng hát mộc mạc, trong sáng, giản dị mà chị đã ghi dấu trong lòng khán giả suốt chặng đường 30 năm ca hát.

Đã quyết thì phải làm bằng được

Nhiều người bảo Hồng Liên giỏi vì chỉ có tiếng hát và đồng lương mà đủ tiền nuôi con ăn học Đại học bên Trung Quốc và làm hẳn DVD. Bởi tầm tuổi như chị, nếu không được tài trợ thì việc tự bỏ kinh phí làm đĩa lại là đĩa hình là một việc rất khó khăn mà không phải nghệ sĩ nào cũng dám làm như chị. Nhưng đã quyết thì phải làm cho bằng được.
 
Và để có đủ kinh phí Hồng Liên đã phải xoay xở và tiết kiệm trong nhiều năm nay. Cách Hồng Liên làm đĩa chả giống ai, khi nào tích cóp được ít tiền là chị lại mang đi quay một bài, vì thế để hoàn thành album này chị đã mất khoảng thời gian dài hơn các ca sĩ làm album rất nhiều.

May mắn là chị nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp và những người bạn trên Internet, đặc biệt là các đồng nghiệp ở Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam nơi chị đang công tác.

Hồng Liên làm DVD này được miễn phí rất nhiều từ hòa âm phối khí, phòng thu, diễn viên, chụp ảnh quay hình nhưng chất lượng album vẫn rất đảm bảo.

NSƯT Hồng Liên vẫn còn ấp ủ rất nhiều dự định, như ra một album về các dòng sông và một album về các vùng miền của đất nước và nếu trời cho được một sức khỏe tốt chị vẫn sẽ hát đến khi không còn có thể hát nữa.

Trần Lê
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN