NSƯT Bảo Quốc: '55 năm bên nhau, vợ chồng tôi chưa từng mâu thuẫn vì ghen tuông'

Sao ViệtThứ Sáu, 10/06/2022 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

"Chúng tôi gặp và yêu nhau khi chỉ mới 15 tuổi, sau 55 năm bên nhau, tình yêu càng thêm đậm đà", NSƯT Bảo Quốc kể và tiết lộ họ chưa từng mâu thuẫn vì ghen tuông.

Nghệ sĩ Bảo Quốc và bà xã Thu Thủy quen nhau từ khi còn rất trẻ và kết hôn khá sớm và vẫn giữ được hôn nhân hạnh phúc, bền vững suốt hơn 50 năm qua. Họ có 4 người con, đa số đều theo cha mẹ sang Mỹ định cư và lập nghiệp. 

Tuổi 73, Bảo Quốc vẫn đam mê với nghề diễn. Ông rất hạnh phúc khi tổ chức được liveshow riêng trong lần trở về Việt Nam này để thỏa mãn đam mê, cũng như kỷ niệm 60 năm "khóc cười" với sân khấu. 

Luôn 'sợ' mỗi lần lên sân khấu

- Sau một khoảng thời gian dài không thể về thăm quê hương, cảm xúc và kế hoạch của NS Bảo Quốc trong lần trở về này có gì đặc biệt?

Lần này khi về nước, tôi hạnh phúc khi Việt Nam đã thay đổi quá nhiều. Tôi đã có thời gian đi tới miền Tây, miền Trung để khám phá. Tôi cảm thấy người dân ở những vùng miền quê đã khá giả hơn, và văn minh lên nhiều. Nhìn thấy quê hương ngày càng phát triển, tôi không còn gì vui hơn.

Tôi đã về Việt Nam được gần 1 tháng. Gần 3 năm không thăm quê hương, tôi rất háo hức khi được gặp lại gia đình. Tôi về lần này cũng không hề có kế hoạch gì đặc biệt ngoài chuyện gặp lại người thân. Tuy nhiên khi về nước, tôi cũng nhận được nhiều lời mời. Tôi vừa tham gia một chương trình về cải lương có tên Vầng trăng cổ nhạc, cũng như gameshow Ký ức vui vẻ. Đây đều là những chương trình mà tôi yêu thích và cảm thấy phù hợp nên sẵn sàng tham gia.

NSƯT Bảo Quốc: '55 năm bên nhau, vợ chồng tôi chưa từng mâu thuẫn vì ghen tuông' - 1

NSƯT Bảo Quốc ở tuổi 73.

- Vậy có nghĩa là việc tổ chức liveshow tại Việt Nam lần này ông không dự tính trước?

Đây là ý tưởng của Gia Bảo (cháu nội NS Bảo Quốc - pv). Cậu ấy muốn tôi có một chương trình để có thể làm cho "đã" sau vài năm không được đi diễn. Không gì bằng là tổ chức riêng một liveshow để tôi có thể thoả mãn hết được những điều mà mình mong muốn.

- Ở tuổi 73, liệu ông có hơi quá sức khi quyết định làm liveshow riêng?

Khi đã bước lên sâu khấu, không chỉ tôi mà nghệ sĩ nào cũng vậy, tất cả sẽ quên hết mệt mỏi. Có lẽ lòng yêu nghề và tôn trọng khán giả đã giúp chúng tôi có một sức khoẻ đặc biệt. Mỗi lần xuất hiện trên sân khấu, tôi sẽ cống hiến hết với khán giả, huống gì là một liveshow của riêng mình. Chính vì thế tôi phải cố gắng giữ sức khoẻ để làm hết khả năng của mình.

NSƯT Bảo Quốc: '55 năm bên nhau, vợ chồng tôi chưa từng mâu thuẫn vì ghen tuông' - 2

Bảo Quốc bên cháu nội - diễn viên Gia Bảo.

- Vậy hiện tại sức khoẻ của ông thế nào?

Sau 3 lần đại phẫu thuật thì hiện tại sức khoẻ của tôi đã ổn định hơn nhiều. Tôi may mắn khi không có thêm bất kì bệnh nào của tuổi già. Nhưng để có được sức khoẻ như vậy chính là nhờ có bà xã luôn quan tâm, chăm sóc cũng như các bác sĩ tận tâm. Điều đặc biệt tôi muốn dành lời cảm ơn tới ơn trên khi đã cứu giúp để tôi vẫn còn có được sức khoẻ ổn định như lúc này.

- Xã hội luôn thay đổi và cách thưởng thức nghệ thuật của khán giả cũng vậy. NS Bảo Quốc lo lắng thế nào về việc khán giả liệu có đón nhận mình trong lần xuất hiện này?

Tôi nghĩ thời kì nào cũng vậy. Trước mỗi lần biểu diễn, tôi luôn lo lắng không biết có thể làm thoả mãn được khán giả và được đón nhận hay không. Ngay cả những lúc đỉnh cao sự nghiệp, nỗi sợ đó vẫn luôn thường trực trong tôi. Hiện tại đã lớn tuổi thì nỗi lo lắng đó lại càng nhân lên. Tuy nhiên tôi tin vào tình thương của khán giả dành cho mình hơn 60 năm qua. Những người đã từng và đã yêu mến Bảo Quốc sẽ luôn ở đó, vẫn sẽ đón nhận dù ít hay nhiều. Tôi tin rằng bản thân mình cũng như những đồng nghiệp khác diễn trong liveshow lần này sẽ làm cho khán giả hài lòng.

NSƯT Bảo Quốc: '55 năm bên nhau, vợ chồng tôi chưa từng mâu thuẫn vì ghen tuông' - 3
NSƯT Bảo Quốc: '55 năm bên nhau, vợ chồng tôi chưa từng mâu thuẫn vì ghen tuông' - 4

NS Bảo Quốc có cuộc sống viên mãn bên các con tại Mỹ.

Tôi không giàu có như lời đồn

- Trong thời gian dịch bệnh vừa qua, ông đã làm những gì?

Thời gian đó tôi không làm được gì nên chỉ biết ở nhà vì không thể ra đường. Mặc dù khó khăn nhưng phải chấp nhận vì đó là tình hình chung của thế giới. Mỗi lần buồn chán hay cô đơn, tôi lại nghĩ về điều đó nên cũng cảm thấy an ủi phần nào. 

Trước mỗi lần biểu diễn, tôi luôn lo lắng không biết có thể làm thoả mãn được khán giả và được đón nhận hay không. Ngay cả những lúc đỉnh cao sự nghiệp, nỗi sợ đó vẫn luôn thường trực trong tôi.

Nghệ sĩ Bảo Quốc

Tôi rất buồn vì nhớ sân khấu, nhớ những tiếng cười và tràng pháo tay của khán giả. Ở bên Mỹ, tôi chỉ có thể diễn vào cuối tuần vì mọi người còn phải đi làm. Cuộc sống bên đó rất bận rộn nên mọi người chỉ có thể dành rất ít thời gian cho việc giải trí.

- Nhiều người nói NS Quốc Bảo rất giàu có, sở hữu rất nhiều bất động sản tại Mỹ?

Vợ chồng tôi chỉ có duy nhất một căn nhà, lấy đâu ra mà nhiều đất, nhiều tài sản (cười). Tôi cũng cảm ơn vì có thể vì thương nên người ta mới đồn như vậy. Sự thật là kinh tế của gia đình tôi chỉ ở mức tạm ổn, đủ ăn đủ mặc.

- Bảo Quốc – Duy Phương chính là một trong những cặp tấu hài đình đám đầu tiên tại Sài Gòn. Ông cảm thấy thế nào khi người bạn đồng hành có cuộc sống khó khăn ở tuổi xế chiều?

Đem lại tiếng cười cho khán giả không phải dễ nên tôi rất thương mến những diễn viên hài như Duy Phương. Tôi rất thương những người đồng nghiệp diễn hài cùng mình. Mỗi con người đều có suy nghĩ và cuộc sống riêng, tôi không thể nào góp ý hay bắt buộc họ phải làm thế này, thế kia. Chính vì thế nên tôi cũng chỉ biết cách động viên, hỗ trợ những lúc họ cần.

NSƯT Bảo Quốc: '55 năm bên nhau, vợ chồng tôi chưa từng mâu thuẫn vì ghen tuông' - 5
NSƯT Bảo Quốc: '55 năm bên nhau, vợ chồng tôi chưa từng mâu thuẫn vì ghen tuông' - 6

Duy Phương - Bảo Quốc từng là "cặp bài trùng" nổi tiếng trong làng hài.

Nhìn những người đồng nghiệp cùng thời với mình gặp khó khăn, bản thân tôi cũng rất xót xa, huống gì Duy Phương là bạn đồng diễn với tôi suốt chục năm trời. Hiện tại thì tôi và Duy Phương vẫn giữ liên lạc. Thỉnh thoảng cả hai vẫn gọi điện nói chuyện và rất vui vẻ với nhau. 

Sau 55 năm, tình yêu thêm đậm

- Nhắc đến NS Bảo Quốc, người ta sẽ nhớ đến ngay chuyện tình đáng ngưỡng mộ hơn 50 năm của ông. Có bí quyết nào đặc biệt để hai vợ chồng gắn bó với nhau mặn nồng đến như vậy?

Bí quyết để vợ chồng tôi hạnh phúc suốt mấy chục năm qua đơn giản chỉ là tình yêu. Chúng tôi gặp và yêu nhau từ khi chỉ mới 15 tuổi nên đã quá hiểu về nhau. Sau 55 năm bên nhau, tình yêu lại càng thêm đậm đà. Khi mới cưới nhau, không ai tin rằng hai chúng tôi có thể đồng hành với nhau lâu thế này. Tuy nhiên cả hai đã vượt qua mọi khó khăn để đến giờ vẫn nắm chặt tay nhau. 

- Nếu được dùng 2 từ để diễn tả về chuyện tình yêu của mình, ông sẽ nói gì?

Đó chính là "tuyệt vời". Tôi chỉ muốn nói một câu với bà xã rằng tôi yêu cô ấy rất nhiều. Vợ chồng sống với nhau là vì tình nghĩa, tuy nhiên nếu không có tình yêu thì cũng trở nên vô nghĩa. 

NSƯT Bảo Quốc: '55 năm bên nhau, vợ chồng tôi chưa từng mâu thuẫn vì ghen tuông' - 7
NSƯT Bảo Quốc: '55 năm bên nhau, vợ chồng tôi chưa từng mâu thuẫn vì ghen tuông' - 8

Vợ chồng nam nghệ sĩ vẫn mặn nồng như lúc mới yêu dù đã bên nhau 55 năm.

- Chắc hẳn ông và bà xã có vô số điều lãng mạn dành cho nhau?

Suốt 55 năm bên nhau, tôi không thể nhớ hết những điều lãng mạn dành cho bà xã. Tuy nhiên có lẽ điều ấn tượng nhất chính là lần đưa đón nhau lúc còn đi học. Khi đó xe đạp của bà xã bị bể bánh, tôi đến đón đi học rồi chở về nhà. Bất chợt một cơn mưa kéo đến, hai đứa đi trong mưa y như một bộ phim. Đó chính là điều lãng mạn nhất mà đến giờ tôi vẫn nhớ như in. 

- Khi xảy ra mâu thuẫn trong gia đình, vợ chồng ông giải quyết thế nào?

Tranh cãi là điều bắt buộc phải có trong cuộc sống hôn nhân. Vợ chồng tôi có một điều đặc biệt là chưa từng mẫu thuẫn vì chuyện ghen tuông suốt 55 năm chung sống, chỉ xích mích về chuyện nghề nghiệp hay dạy dỗ các con. Hai vợ chồng bình đẳng, tôn trọng nhau nên có cách giải quyết rất nhanh. Khi vợ đưa ra ý kiến thì tôi sẽ lắng nghe và ngược lại. Sau đó cả hai so lại với nhau xem ý kiến của ai là hợp lý, nếu đúng thì sẽ theo, còn nếu sai thì sẽ phải xin lỗi.

- Có vẻ như ông là người luôn nhún nhường trước bà xã?

Bà xã tôi là người ít nói, nhưng chỉ khi ở bên tôi, cô ấy mới nói nhiều. Bất cứ việc gì mà tôi làm cũng đều có sự góp ý của vợ. Là người chồng nên tôi luôn chủ động nhường nhịn bà xã. Con người không bao giờ tránh khỏi những sai sót, khi vợ mắc lỗi thì tôi cũng luôn ứng xử một cách nhẹ nhàng. Tôi may mắn khi bà xã cũng là người rất chịu khó lắng nghe, tiếp thu những ý kiến của chồng.

NSƯT Bảo Quốc: '55 năm bên nhau, vợ chồng tôi chưa từng mâu thuẫn vì ghen tuông' - 9
NSƯT Bảo Quốc: '55 năm bên nhau, vợ chồng tôi chưa từng mâu thuẫn vì ghen tuông' - 10

NS Bảo Quốc và bà xã gắn liền với nhau như hình với bóng trong công việc, cuộc sống.

- Các cháu ông, Gia Bảo và Cindy Lư đều không được may mắn như ông nội khi từng đổ vỡ hôn nhân, ông có được họ xin lời khuyên? 

Mỗi con người đều có suy nghĩ riêng, tôi không thể nào ép buộc con cháu phải giống như mình. Nếu như con cháu có được tình yêu như mình thì đó là điều hạnh phúc, nhưng nếu không được thì hãy để họ được giải thoát, tự tìm lối đi riêng. 

Vợ chồng tôi không bao giờ xen vào chuyện tình cảm của con cháu mình. Tuy nhiên các cháu vẫn hỏi ý kiến của tôi những lần đưa ra quyết định về chuyện riêng tư. Tôi chỉ khuyên chúng rằng hãy làm theo những gì các cháu muốn, miễn là bản thân hạnh phúc và không hối hận. Chuyện vợ chồng là điều không thể nói trước được, cả hai người phải tự vun đắp để xây dựng hạnh phúc. Việc đi tìm hạnh phúc là quyền cá nhân của mỗi người nên tôi nghĩ chính người trong cuộc sẽ hiểu rõ nhất.

- Ở tuổi 73, điều ông mong mỏi nhất lúc này là gì?

Tiền bạc hay danh vọng, thời trẻ đã lăn lộn để kiếm, nên ở tuổi này không chỉ tôi mà ai cũng mong được khoẻ mạnh và sống thoải mái, vui vẻ. Tôi chỉ mong có sức khoẻ thật tốt để được ở bên vợ con, gia đình và tiếp tục được cống hiến cho khán giả thương yêu.

Tùng Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp