NSND Tự Long: 'Xuân Bắc ghê gớm lắm'

Sao ViệtChủ Nhật, 26/01/2020 06:40:00 +07:00
(VTC News) -

"Xuân Bắc trông thế thôi chứ ghê gớm lắm" - NSND Tự Long chia sẻ về người bạn diễn gắn bó với anh trong suốt 20 năm qua.

- Anh từng tuyên bố nhịn Xuân Bắc như "nhịn cơm sống"...

Đúng rồi, Bắc là "Giám đốc Nông trường Cao su" đấy. Bắc làm gì cũng lâu, ăn cũng rất lâu, nói chuyện cũng rất lâu. Nếu đang ăn cơm cùng mọi người, có điện thoại là Bắc bỏ đi đi nghe, lúc sau trở vào thì mọi người đã ăn xong hết. Lúc đó, Bắc lại bắt đầu ăn lại từ đầu. Đã ăn lâu, Bắc lại còn ăn rất khỏe.

Bắc hay đi làm muộn, khi làm chương trình lại say sưa quá đà, nhiều khi quên cả thời gian. Có chương trình lẽ ra phải bắt đầu từ 14h thì 16h Bắc mới tới mà làm tới 4h sáng, khiến cả ê-kíp mệt mỏi.

Tôi và Bắc có rất nhiều điểm chung. Đôi khi hai đứa có những hành động, phát ngôn cùng lúc rất giống nhau. Tuy nhiên, chúng tôi là hai cá thể độc lập nên cũng có suy nghĩ, sở thích khác nhau.

Chỉ ví dụ khi làm việc, tôi phụ trách viết kịch bản, Bắc làm đạo diễn. Tôi muốn diễn kiểu này nhưng Bắc lại muốn diễn kiểu khác, thế là thành cãi nhau.

- Trong suốt 20 năm diễn chung, có khi nào anh và Xuân Bắc gặp phải những mâu thuẫn tưởng chừng không thể giải quyết được?

Chúng tôi định chia tay nhau 2 lần rồi đấy, thậm chí chúng tôi còn bàn với nhau, nếu không còn diễn cùng nhau, hai đứa sẽ kết hợp với ai. Tuy nhiên, đẩy chỉ là bàn thôi. Sau đó, chúng tôi lại dẹp bỏ những xung khắc để tiếp tục hợp tác với nhau.

Xuân Bắc trông thế thôi chứ ghê gớm lắm, chứ tôi chả làm gì cả (cười).

NSND Tự Long: 'Xuân Bắc ghê gớm lắm'  - 1

Tự Long và Xuân Bắc diễn chúng với nhau được hơn 20 năm.

- Anh phải nhịn Xuân Bắc về việc hay đi trễ, làm lâu. Vậy Xuân Bắc có phải nhịn anh điều gì không?

 

 
Tôi có tính cầu toàn và rất ngang.

NSND Tự Long

Có chứ. Xuân Bắc cũng phải chịu đựng tôi rất nhiều. Tính tôi rất cầu toàn, rất ngang. Đôi khi có những việc nhỏ nhưng tôi vẫn muốn tròn trịa. Cái đó rất là khó, đặc biệt là trong nghệ thuật.

 

Trong những tiểu phẩm hai đứa diễn chung, dù phân công tôi viết kịch bản, Xuân Bắc đạo diễn. Thế nhưng tôi cứ thích diễn theo cách của mình. Hai đứa cứ phải tranh luận trong vài buổi tập rồi tôi mới làm theo ý Bắc (cười).

- Khi đi diễn chung, chuyện cát-xê hai anh phân chia như nào?

Tôi có một ưu điểm là thích tiền nhưng ngại làm việc về tiền bạc nên mọi thứ để Xuân Bắc làm nhóm trưởng và quyết định, thỏa thuận cát-xê và chia chác ra sao.

- Anh không sợ mình bị thiệt sao?

Đời nào Bắc để tôi thiệt.

NSND Tự Long: 'Xuân Bắc ghê gớm lắm'  - 2

Tự Long có thể coi là diễn viên đa năng nhất trong dàn "Táo Quân".

- Là diễn viên hài nổi tiếng, anh nhận định thế nào về tình hình hài Tết trong những năm trở lại đây?

Hiện nay có rất nhiều nhóm hài. Đặc biệt là ngày càng có nhiều sản phẩm được làm và phát miễn phí trên mạng chứ không như trước kia, phải in đĩa và chịu sự kiểm duyệt của các cơ quan có trách nhiệm.

Giờ thị trường băng đĩa chỉ còn sống thoi thóp. Khán giả bây giờ chỉ cần một cái click chuột là có thể xem được rất nhiều sản phẩm hài Tết. Điều này khiến cho thị trường hài Tết rất khó kiểm soát và khó nhận định về chất lượng.

- Anh nghĩ sao trước hiện tượng gần đây ngày càng có nhiều bộ phim hài Tết phát trên mạng kém chất lượng, thậm chí là dung tục?

Các bộ phim được làm trong thời gian ngắn, ít đầu tư thì đương nhiên sẽ không thể đạt được chất lượng nghệ thuật cao.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lo lắng quá về điều này. Cái gì càng dễ dãi, càng kém chất lượng thì càng dễ bị thanh lọc. Khán giả ngày nay có quá nhiều sự lựa chọn. Vì là được xem miễn phí nhưng lần đầu thấy không hay là lần sau họ bỏ qua ngay, không giống như trước kia, khó khăn lắm mới mua được một đĩa hài Tết nên phải xem cho bằng hết, không những thế còn xem hết lần này tới lần khác.

NSND Tự Long: 'Xuân Bắc ghê gớm lắm'  - 3

NSND Tự Long đang có cuộc sống mà nhiều người mơ ước: Sự nghiệp thăng hoa và gia đình hạnh phúc.

- Việc ngày càng có nhiều sản phẩm hài Tết được phát trên mạng có ảnh hưởng tới công việc và thu nhập của các anh không?

Không. Tôi vẫn đi diễn đều. Vì khán giả miền Bắc có một điều rất đặc biệt là nếu họ thích diễn viên nào là thích mãi thôi. Có những công ty tổ chức sự kiện vào dịp cuối năm, năm nào cũng chỉ mời tôi và Xuân Bắc. Họ bảo nếu hết tiểu phẩm hài để diễn thì tới giao lưu cùng mọi người cũng được.

Tôi và Bắc cũng không tham gia nhiều vào các phim hài Tết. Gần như 2 năm chúng tôi mới tham gia một phim. Chúng tôi chỉ tham gia vào những bộ phim có chất lượng nghệ thuật chứ không nhận lời một cách tràn lan.

Cảm ơn anh về những chia sẻ trên!

Mộc Lan
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !