Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

NSND Trịnh Thịnh có gương mặt ngây thơ trời cho

Văn hóa - Giải trí Thứ Hai, 14/04/2014 03:12:00 +07:00

(VTC News) - Đạo diễn Trần Lực đã miêu tả về NSND Trịnh Thịnh: Nghiêm túc chỉn chu, thông minh hóm hỉnh và khuôn mặt ngây thơ trời cho.

(VTC News) - Đạo diễn Trần Lực đã miêu tả về NSND Trịnh Thịnh: Nghiêm túc chỉn chu, thông minh hóm hỉnh và khuôn mặt ngây thơ trời cho.

Đạo diễn Trần Lực, người đưa những thước phim cuối cùng của NSND Trịnh Thịnh lên màn ảnh trong Tết này ai đến xông nhà năm 2002 đã miêu tả về người nghệ sỹ gạo cội như thế này: Nghiêm túc chỉn chu, thông minh hóm hỉnh và khuôn mặt ngây thơ trời cho tạo nên một Trịnh Thịnh mang phong cách diễn riêng của mình.

Ông nằm xuống, như cây đại thụ về với đất mẹ, để lại khoảng trống lớn trong nền điện ảnh nước nhà.

Nhìn lại chặng đường dài lịch sử Điện ảnh dân tộc, hiếm có bộ phim vang bóng một thời lại thiếu vắng gương mặt của NSND Trịnh Thịnh, từ Chung một dòng sông, Vợ chồng A Phủ, Chị Dậu, Thằng Bờm,  Đêm hội Long Trì, Giông tố…đến sau này, là Xích lô, Đông Dương…
trịnh thịnh
NSND Trịnh Thịnh trong Vợ chồng A Phủ 
Đạo diễn Trần Lực, người làm việc cùng NSND Trịnh Thịnh trong bộ phim cuối cùng của ông trên màn ảnh cho biết, từ nhỏ anh đã xem và ngưỡng mộ những vai diễn của NSND Trịnh Thịnh trong Chung một dòng sông, Chị Dậu… nên khi đứng dưới vai trò đạo diễn, anh đã mời bằng được người nghệ sỹ già góp mặt trong Tết này ai đến xông nhà.

Với anh, ‘Chú Thịnh diễn hài hay lắm, rất nghiêm túc, nhẹ nhàng mà lại khiến người ta phải phì cười. Không chỉ trên màn ảnh, mà cả ngoài đời sống, chú cũng là người hài hước, dí dỏm, luôn khiến mọi người cảm thấy vui vẻ.

Dù tuổi cao, sức khỏe không còn như trước, nhưng hôm nào chú cũng dậy từ sớm, làm việc nghiêm túc rồi trở về nhà lúc nửa đêm. Đặc biệt, chú không bao giờ ngồi café hay uống rượu quán xá, lúc nào cũng mẫu mực’.


NSND Trịnh Thịnh trong phim Chung một dòng sông

Gương mặt tưng tửng tự nhiên, chất ngây thơ trời cho đã khiến những vai diễn hài NSND Trịnh Thịnh hóa thân rất thành công. Trước đó, trong Thằng Bờm, ông đã khiến người xem nhớ mãi những tiếng cười thâm thúy, triết lý và nhân sinh.

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, người đóng vai chú Bờm trong bộ phim Thằng Bờm và sau này cùng góp mặt trong Dịch cười nghe tin NSND Trịnh Thịnh về với đất mẹ không khỏi tiếc thương một người nghệ sỹ tài năng, một ‘công chức đi vào nghệ thuật’, cẩn trọng và nghiêm túc với nghề.

NSND Trịnh Thịnh trong phim Lời nguyền của dòng sông

Dù biết NSND Trịnh Thịnh mắc bệnh từ lâu, nhưng sự ra đi của ông vẫn khiến nhạc sỹ Đồ Hồng Quân sửng sốt.

Không chỉ từng có cơ hội làm việc cùng bác, mà theo dõi quá trình lao động nghệ thuật của bác, từ những vai diễn lớn, đến những vai rất nhỏ chỉ thoáng qua, tôi đều thấy bác là người nghiêm túc trong công việc, không bao giờ có sự dễ dãi khi hóa thân vào các nhân vật.

Tiếp xúc với bác, tôi rút ra được bài học lớn khi làm nghề, đó là làm nghệ thuật, trước tiên phải có tấm lòng, sau đó mới nói đến chuyện tài năng và nổi tiếng.

NSND Trịnh Thịnh trong phim Vợ chồng A Phủ

Cuộc đời sống thanh bạch, vượt qua những khó khăn như một người công dân bình thường trong cuộc sống còn khiến thế hệ những nghệ sỹ sau này nhìn vào như một tấm gương về đạo đức làm nghề.

Với cả cuộc đời hy sinh cho điện ảnh, có lẽ, danh hiệu NSND chưa nói hết được những đóng góp to lớn của bác, mà cần những phong tặng ý nghĩa hơn’.

trịnh thịnh
Hẳn không ít người ngạc nhiên khi đã quen với NSND Trịnh Thịnh trong những tác phẩm điện ảnh chính luận, lại thấy ông hóa thân tài tình vào những thước phim hài. Hóa ra, với vẻ ngoài mộc mạc, diễn mà như không diễn, cộng với khả năng hóa thân tài tình vào nhiều tuyến nhân vật, nên dù hóa thân vào nhân vật nào, Trịnh Thịnh cũng để lại ấn tượng về cách diễn rất riêng không trộn lẫn.

Điều này đã khiến NSƯT Chiều Xuân, người từng có nhiều dịp làm việc với NSND Trịnh Thịnh không giấu nổi thắc mắc về lối diễn xuất đầy bí ẩn của ông:

Bác diễn hài kịch mọi người cười, bác diễn chính kịch, bi kịch mọi người khóc, bác vào những vai phản diện mọi người căm phẫn. Vẫn chỉ một gương mặt ấy mà sự hóa thân tài tình đến không lý giải nổi.

Có lẽ, đó là tố chất bẩm sinh mà NSND Trịnh Thịnh may mắn có được. Tố chất ấy, đã giúp bác đạt đến đỉnh cao diễn xuất trên màn ảnh.

Để có được một nghệ sỹ tài năng như vậy là rất khó, NSND Trịnh Thịnh ra đi là sự tổn thất lớn cho nền Điện ảnh dân tộc. Chỉ thấy đau buồn và nuối tiếc người nghệ sỹ cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật’.


NSND Trịnh Thịnh trong phim Chị Dậu

An Yên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin