NSND Trần Hiếu ở tuổi 82: Giản dị trong căn nhà 49m2 bên bạn đời tri kỷ

Văn hóa - Giải tríThứ Tư, 12/12/2018 12:12:00 +07:00

Giọng ca “Hò kéo pháo” chia sẻ về cuộc sống của mình bên người bạn đời tri kỷ.

Video: NSND Trần Hiếu chia sẻ về cuộc sống hiện tại

Trong tập cuối Mãi mãi thanh xuân mùa đầu tiên, bên cạnh việc trình diễn, NSND Trần Hiếu còn có dịp chia sẻ về cuộc sống hiện tại của ông ở tuổi 82.

Cống hiến hết mình cho âm nhạc và nghệ thuật Việt Nam suốt cả đời nhưng ít ai biết, cuộc sống hiện tại của giọng ca Hò kéo pháo rất giản dị trong căn nhà 49 m2 đầy tiếng cười và niềm vui.

Hiện tại, một ngày của NSND Trần Hiếu chủ yếu dành thời gian dạy học trò, còn đi hát như một nghề thứ 2 vì ông đã dành gần 60 năm cho việc giảng dạy, đào tạo ra những nghệ sĩ tài hoa cho nền nghệ thuật nước nhà.

Nhiều học trò của thầy đã thành danh, đạt được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi hát thính phòng trong nước và khu vực như Trọng Tấn, Tấn Minh, Phạm Quỳnh Anh... và gần đây nhất là nhóm Khúc ca ban chiều.

NSND TRAN HIEU (3)

Ở tuổi 82, NSND Trần Hiếu vẫn mong muốn được hát.

Xuất hiện trên sân khấu luôn máu lửa, nhiệt huyết, đặc biệt là nụ cười có một không hai nhưng đôi khi, NSND Trần Hiếu khóc một mình vì nghĩ ca sĩ nên mang lại niềm vui, tiếng cười cho khán giả, còn nỗi buồn hay nước mắt phải giấu đi.

“May mắn thay, bên cạnh tôi luôn có một người phụ nữ sẵn sàng ủng hộ, động viên và đi cùng tôi một quãng dường dài trong cuộc đời – vợ tôi, một người có nụ cười rất xinh và chỉ cần nhìn vào, mọi nỗi buồn đều tiêu tan. Hạnh phúc bây giờ đối với chúng tôi là sống chăm chút cho nhau” – NSND Trần Hiếu tâm sự.

Không chỉ vậy, giọng ca Hò kéo pháo liên tục khen ngợi vợ, chia sẻ vợ là người nhớ kỹ dù ông rất hay quên, và nấu ăn rất giỏi.

NSND TRAN HIEU VA VO (3)

NSND Trần Hiểu khoe vợ trên sóng truyền hình.

Tính đến thời điểm hiện tại, NSND Trần Hiếu đã đi hát được 73 năm tính từ khi đạt giải nhất Tiếng hát thiếu nhi ở Hà Nội năm 10 tuổi. Bản thân NSND Trần Hiếu xem đó như cơ duyên khi lần đầu đi hát đã được giải nhất, cũng là cái nợ của người nghệ sĩ.

Năm 1954, NSND Trần Hiếu tốt nghiệp khoa thanh nhạc của Nhạc viện Hà Nội và từng theo học ở Nhạc viện Sofia, Bulgaria trong ba năm.

Bên cạnh vai trò ca sĩ, NSND Trần Hiếu còn cho ra đời công trình nghiên cứu Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam (1981) và nhiều công trình khác về dân ca Việt Nam, hát cho trẻ em và nhiều giáo trình về nhạc cổ điển và nhạc nhẹ. Năm 1997, ông được trao tặng danh hiệu NSND.

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !