• Zalo

NSND Trần Hạnh từng được cố Tổng bí thư Trường Chinh tìm đến khen ngợi

Sao ViệtThứ Năm, 04/03/2021 11:33:00 +07:00
(VTC News) -

Cố Tổng Bí thư Trường Chinh từng tìm đến Trần Hạnh và khen ngợi diễn xuất của ông trong một vở kịch: "Anh đóng hay lắm".

Trên trang thông tin của Nhà hát Kịch Hà Nội, phần viết về NSND Trần Hạnh - người vừa qua đời ở tuổi 92 vào sáng 4/3 - thể hiện sự ghi nhận, trân trọng và đánh giá cao những cống hiến của ông cho nhà hát cũng như nền kịch nghệ Thủ đô. Theo đó, cố Tổng Bí thư Trường Chinh từng tìm Trần Hạnh và khen diễn xuất của ông trong vở "Âm mưu và tình yêu": "Anh đóng hay lắm, tôi không biết dùng từ thế nào nhưng có thể nói là nó rất lãng mạn". 

Với vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ Lam Sơn tụ nghĩa, Trần Hạnh đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Kịch toàn quốc. Trong hồi ký Người Hà Nội, Lưu Quang Vũ từng viết: "Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội".

Ngoài ra, tại lễ phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT năm 2019, Trần Hạnh là người duy nhất được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ôm trên sân khấu và dẫn lời trong bài phát biểu trước đại chúng.

NSND Trần Hạnh từng được cố Tổng bí thư Trường Chinh tìm đến khen ngợi  - 1

NSND Trần Hạnh qua đời sáng 4/3, hưởng thọ 92 tuổi.

Câu nói của NSND Trần Hạnh được Thủ tướng trích dẫn để nói về tinh thần cống hiến không mệt mỏi của người nghệ sĩ: "Nhận danh hiệu NSND, tôi thấy vô cùng vui mừng. Nhưng đó không phải là mục đích của tôi khi làm nghề. Tôi đến với sân khấu vì tình yêu, vì sự đam mê. Mỗi khi được giao vai diễn nào, tôi đều cố gắng làm hết sức mình để không phụ lòng khán giả".

Nghệ sĩ Trần Hạnh là nghệ sĩ sân khấu và diễn viên gạo cội của sân khấu kịch và điện ảnh Việt Nam. Ông là một trong số những nghệ sĩ đầu tiên nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú vào năm 1994. Sau hơn 20 năm, ông được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Trần Hạnh được khán giả nhiều thế hệ yêu quý. Ông nổi tiếng với các vai diễn như ông bí thư đảng ủy trong phim Làng nổi, bố An trong phim Truyện cổ tích tuổi 17, bố Lài trong Tướng về hưu, ông Khiển trong phim Người cầu may, ông Lâm trong phim Chiếc bình tiền kiếp, bố Mai trong phim Hãy tha thứ cho em...

Trên sân khấu kịch, Trần Hạnh được biết đến trong hàng loạt vở Lam Sơn tụ nghĩa, Tuyền tuyến gọi, Già kén, Âm mưu và tình yêu...

NSND Trần Hạnh từng được cố Tổng bí thư Trường Chinh tìm đến khen ngợi  - 2

NSND Trần Hạnh trong vai Nguyễn Trãi.

Trong đời sống riêng, NSND Trần Hạnh là người đức hạnh, tử tế và kiêu hãnh. Dù tự nhận cuộc đời mình còn khổ hơn trên phim, nhiều năm liền chăm vợ nằm liệt giường, con trai bệnh tật, ông vẫn luôn khước từ mọi sự giúp đỡ, tự mình kiếm sống bằng các vai diễn và bán quán tại nhà. Theo lời chị Trần Thị Dung, con gái NSND Trần Hạnh, ông luôn dạy các con sống tử tế và truyền cho con cháu niềm lạc quan khi đối diện với cuộc đời.

"Bố tôi vẫn dạy: Đói cho sạch, rách cho thơm. Bữa ăn có su hào muối, ông động viên chúng tôi đấy là đang ăn thịt bò kho cho ngon miệng. Nồi cơm vừa xới một lượt là hết, ông bảo nhà mình còn sướng hơn nhiều nhà khác. Ông luôn động viên chúng tôi hãy cố gắng học hành tử tế, dạy chúng tôi nếp thưa gửi, cách gấp, phơi quần áo, để dép thế nào cho gọn... Ông ngâm thơ rất hay nên thường hát ru cho chúng tôi ngủ.

Bố tôi đã truyền cho chính tôi tình yêu, niềm lạc quan về cuộc sống - một cuộc sống luôn màu hồng ấm áp, vui tươi"-  chị Dung chia sẻ.

Gia Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp