NSND Thanh Tòng - Từ 'thần đồng' thành 'ông vua cải lương'

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 23/09/2016 12:05:00 +07:00

Năm 11 tuổi, nghệ sĩ Thanh Tòng được ca ngợi là "thần đồng cải lương", năm 20 tuổi, ông được mệnh danh là "vua cải lương Hồ quảng".

NSND Thanh Tòng sinh năm 1948 tại Sài Gòn. Ông là hậu duệ thứ tư trong gia tộc được xếp vào Ngũ đại gia tộc của sân khấu cải lương Việt Nam. Bà cố nội của ông là chủ gánh hát Vĩnh Xuân, ông nội ông là bầu Thắng, còn cha ông là nghệ sĩ Minh Tơ.

Các nghệ sĩ nổi tiếng như Bạch Long, Thành Lộc...là em con cô con cậu của ông. Tú Sương, Trinh Trinh, Thanh Thảo là cháu họ của ông. NSƯT Kim Tử Long là cháu rể của ông. Con gái út của ông là NSƯT Quế Trân.

8-9qtrans

NSND Thanh Tòng và con gái Quế Trân từng nhiều lần đứng chung sân khấu

NSND Thanh Tòng bước lên sân khấu cải lương từ năm 3 tuổi, khi diễn cùng ông nội trong vở cải lương "Hoàng Phi Hổ quy Châu và San Hậu". Năm 6 tuổi, ông được cha cho đi học cải lương, tân nhạc. Năm 10 tuổi ông được giao hát vai Lữ Bố trong đoàn Đồng ấu Minh Tơ. Năm 11 tuổi, ông được phong danh hiệu "thần đồng sân khấu".

Vào năm 1968, tức là khi chỉ mới 20 tuổi, nghệ sĩ Thanh Tòng được mệnh danh là "Ông Vua cải lương Hồ quảng".

NSND Thanh Tòng có tài diễn xuất đa dạng. Ông có thể diễn đủ các vai, từ văn tới võ. Nhắc tới ông, khán giả yêu cải lương vẫn nhớ tới các vai diễn Lý Đạo Thành trong vở "Câu thơ yên ngựa", Lữ Bố trong "Phụng Nghi Đình", Hai Thành trong "Đời cô Lựu"...

nghe-si-cai-luong-thanh-t

NSND Thanh Tòng có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật cải lương

Ngoài vai trò diễn viên, NSND Thanh Tòng còn là tác giả của nhiều vở cải lương nổi tiếng như: "Dưới cờ Tây Sơn", "Thanh gươm và nữ tướng", "Gió lộng bến Bình Than"...Ông còn là đạo diễn của nhiều tác phẩm tuồng cổ.

Với những cống hiến cho nghệ thuật cải lương, nghệ sĩ Thanh Tòng nhận được 4 huy chương vàng, 6 huy chương bạc trong các Hội diễn sân khấu toàn quốc. Ông được nhà nước phong danh hiệu NSND vào năm 2007.

NSND Thanh Tòng có hai người con. Con trai lớn hiện là Phó Giám đốc trung tâm Đào tạo lập trình viên quốc tế của một công ty lớn. Con gái út là NSƯT Quế Trân - người kế nghiệp ông và gặt hái được nhiều thành công trên sân khấu cải lương.

nam_thanh_minh_hang_gay_a

NSND Thanh Tòng và con gái Quế Trân 

NSND Thanh Tòng qua đời vào sáng 22/9. Nổi tiếng trên sân khấu cải lương nhưng ông lại có cuộc sống khép kín. Ông không muốn khán giả biết về tình hình bật tật và tuổi già của ông. Ông muốn khán giả luôn nhớ tới ông với những vai diễn oai phong, lẫm liệt trên sân khấu.

Những năm tháng cuối đời, tình trạng sức khỏe không cho phép ông tham gia trình diễn các vở cải lương trên sân khấu. Tuy nhiên, ông vẫn cố gắng tham gia một số chương trình truyền hình về bộ môn nghệ thuật truyền thống để đỡ nhớ nghề.

Theo chia sẻ của NSƯT Quế Trân trên truyền thông, cha cô là một người rất nghiêm khắc. Ông luôn muốn các con cháu gắng hết sức với những các vai diễn. Đặc biệt, ông dạy họ sự tôn trọng đối với nghề. 

Lan Ngọc

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn