• Zalo

NSND Ngọc Giàu, NSƯT Thoại Mỹ cùng thể hiện khí phách khi hóa thân thái hậu Dương Vân Nga

Văn hóa - Giải tríThứ Hai, 14/01/2019 16:35:00 +07:00

Các nghệ sĩ đã có một buổi diễn đặc sắc để kỷ niệm cột mốc 100 năm cải lương hình thành và phát triển.

Tối 13/1, chương trình Giao lưu, tôn vinh và biểu diễn kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương được diễn ra với sự góp mặt của hơn 400 nghệ sĩ, nhạc công nhiều thế hệ như Lệ Thủy, Ngọc Giàu,Thanh Tuấn, Minh Vương, Thanh Điền… và hàng nghìn khán giả đến xem.

Đêm diễn mở màn bằng tổ khúc ca múa nhạc Vọng trăng xưa với phần phối nhạc cung đình Huế, chuyển qua Tứ đại oán, Dạ cổ hoài lang và vọng cổ với sự thể hiện của các nghệ sĩ Ngọc Giàu, Lệ Thủy, Minh Vương, Thanh Tuấn, Thanh Kim Huệ, Thanh Điền….

Sau đó, MC Hồng Phượng cùng các nghệ sĩ Trọng Hữu, Lê Thiện, Tuấn Thanh, Nguyên Đạt, Hữu Quốc, Lê Trung Thảo… dẫn dắt người xem đi từ khởi đầu hình thành sân khấu cải lương với những gánh hát, nghệ sĩ tiên phong cho đến những giai đoạn thăng trầm của cải lương cũng được truyền tải qua các vở diễn được chuẩn bị chỉn chu.

Đặc biệt, vì sự ra đi của NSƯT Thanh Nga vào năm 1978, chương trình cũng mang đến một lớp diễn xúc động khi NSND Ngọc Giàu, NSƯT Thoại Mỹ và NSƯT Phượng Loan cùng thể hiện khí phách của Dương Vân Nga cương quyết không trao long bào cho giặc.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng không khỏi xúc động khi nghe lại đoạn thu âm những lời thoại của NSƯT Thanh Nga trong vở Thái hậu Dương Vân Nga.

100 nam cai luong (3) 3

NSND Ngọc Giàu, NSƯT Thoại Mỹ và NSƯT Phượng Loan

Soạn giả Hoàng Song Việt, người viết kịch bản biên tập chương trình cùng Hồng Phượng, chia sẻ: “Sự hình thành và phát triển của sân khấu cải lương không thể tách rời khỏi sự thăng trầm của thời cuộc. Vì vậy, trong kịch bản chúng tôi đưa vào những giai đoạn có dấu ấn mà thời cuộc và sân khấu cải lương gắn liền với nhau”.

Trong khi đó, tổng đạo diễn Hoa Hạ tiết lộ: “Lần này chúng tôi chọn công nghệ sân khấu xoay 360 độ để chuyển cảnh các trích đoạn cũng như tạo sự mới mẻ, bất ngờ cho người xem.

Chương trình có các phần nêu bật các cột mốc quan trọng của sân khấu cải lương; giới thiệu thành quả của nghệ thuật sân khấu cải lương, các giải thưởng Thanh Tâm, Trần Hữu Trang và vinh danh các nghệ sĩ, gia tộc, hãng đĩa có nhiều cống hiến trong lĩnh vực nghệ thuật này; tái diễn nhiều trích đoạn nổi tiếng”.

100 nam cai luong (4) 3

NSND Ngọc Giàu hóa thân thành thái hậu Dương Văn Nga.

100 nam cai luong (2)

 

100 nam cai luong (5) 5

 

100 nam cai luong (6) 5

Nhiều đoàn diễn như đoàn Chí Linh - Vân Hà, sân khấu Lê Hoàng, đoàn Vũ Luân, đoàn Minh Tơ, đoàn Kim Tử Long với Rạng ngọc Côn Sơn, đoàn Huỳnh Long… cũng mang đến nhiều tiếc mục đặc biệt. Tiếc là các đoàn chọn đa số trích đoạn lịch sử nên người xem chưa thấy rõ được sự đa dạng của mỗi đoàn với phong cách khác nhau.

100 nam cai luong (1)

Sân khấu được đầu tư chỉn chu góp phần mang đến cảm xúc cho người xem.

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !