NSND Lan Hương: Tuổi này rồi, thiết gì nữa!

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 23/05/2013 01:44:00 +07:00

(VTC News) – Chồng đi xa công tác đến cả năm, một mình ở nhà nhưng không hề biết buồn. NSND Lan Hương nhỏ nhẹ: Tuổi này rồi, còn lo lắng gì nữa?

(VTC News) – Chồng đi xa công tác đến cả năm, một mình ở nhà nhưng không hề biết buồn. Khi hỏi về tình yêu, NSND Lan Hương cười nhỏ nhẹ: Tuổi này rồi, còn lo lắng gì nữa.

Dù có nhiều nét khác lạ với gương mặt Lan Hương thường thấy từ rất lâu xong dường như những nét thơ trẻ vẫn không hề mất đi cùng năm tháng ở “em bé Hà Nội” ngày nào.

Trời phú cho những người có thân hình nhỏ nhắn, tròn thon và gương mặt trái xoan hồn hậu một vẻ đẹp không bị năm tháng phai mòn, NSND Lan Hương là như vậy. Hiếm thấy một cơ thể nào với ngực, cổ, tay hay dáng vóc ở tuổi 50 lại trẻ trung đến vậy.

Đặc biệt, trong lời nói, cử chỉ và suy nghĩ của người phụ nữ tài danh này vẫn không mất đi sự duyên dáng, nhẹ nhàng. Đôi lúc, nghe tiếng cười của chị xen trong những câu nói thú vị lại ngỡ như chị mới đôi mươi…
Lan Hương
NSND Lan Hương 
- Một mình ở nhà thế này chị có buồn không?

Buồn chứ, nhưng may mà hàng ngày thắp hương, chăm chút ban thờ cho các ngài nên đỡ buồn hẳn. Mấy bữa nay mình đang định tìm một ô- sin cho nhà đỡ trống 
trải và để người ta lau dọn nhà cửa chứ mình mà làm thì mệt lắm, chả làm xuể.

- Đạo diễn- NSND Tất Bình (chổng Lan Hương) có dự định “đóng đô” ở TP Hồ Chí Minh lâu không thưa chị?

Chắc là anh ấy phải ở trong đó lâu đấy, anh ấy cũng đi được hơn một năm rồi vì công việc đòi hỏi như vậy. Hãng phim Truyện I của anh ấy có nhiều dự án phải thực hiện ở TP Hồ Chí Minh, nếu anh ấy ở Hà Nội thì cũng phải vào đó liên tục, nên thôi, để anh ấy vào đó.

- Anh nhà chị đi lâu và xa như vậy chị có lo không?


Ôi, lo gì nữa chứ, ở tuổi này rồi mà. Hơn nữa có lo thì cũng làm được gì đâu. Ông xã muốn mình đi vào đó 1- 2 tháng nhưng chỉ vào được 10 ngày là nhớ nhà không chịu nổi lại phải về ngay.

- Giờ đây chỉ có một mình chị ở nhà thì chỉ cần đóng cửa để đó thôi mà…?

Kỳ lạ lắm, trước đây mình cứ đi suốt chẳng thiết về nhà đâu, trong lòng buồn lắm, đến Nhà hát Tuổi trẻ cũng vậy, nhưng không cho ai biết mình buồn.

Nhưng 10 năm nay, kể từ khi lập điện thờ dòng Tam Giáo tại nhà, tâm hồn mình thanh thản, nhẹ nhõm hẳn, không còn buồn chán suy nghĩ mông lung vô định gì nữa. Mà đi đâu thì chỉ nhanh chóng muốn về nhà thôi.

Dòng Tam Giáo? Chị theo đạo này ạ, có vẻ nghe hơi lạ tại VN?

Không, đây không phải là một dòng tôn giáo nào cả, nó là cách mà mình tự đặt ra để gọi theo tâm mình muốn thôi. Vì từ nhỏ gia đình bên ngoại đã có nhiều ân tình với đạo Thiên Chúa, gia đình bên ngoại cũng nhiều người theo đạo Thiên Chúa, mình sống với ông bà ngoại từ nhỏ vì bố mẹ đi công tác nước ngoài nên mình ảnh hưởng nhiều từ đạo này.

Với đạo Phật thì bên nội lại có căn duyên, ông cố nội và nhiều người trong họ nội vào chùa tu thành sư cụ, sư chủ trì chùa. Từ khi còn bé tí teo, theo người lớn vào những danh lam thắng cảnh hay các thiền viện tâm hồn mình lâng lâng nhẹ nhõm lạ kỳ.

Mình còn biết nhảy đồng dù chưa hề được dạy… Đi xem, nhiều người nói mình có căn quả. Có lẽ vậy mà từ khi lập điện thờ tại gia thế này mình thấy khỏe khoắn và phấn chấn lắm.

- Chị có sợ cùng lúc thờ cả ba đạo tại gia thế này sẽ... phạm vào điều cấm kỵ nào không?

Mình không có ý định mở ra đạo mới hay lôi kéo bất kỳ ai theo mà chỉ là cách mình thờ tự cho tâm mình thanh thản thôi. Với Tam Giáo đồng nhất thì không kiêng kỵ gì, cũng không phải học hành gì cả.

Cứ có tâm có đức là thờ được nên cũng không có gì phải kiêng mà sợ phạm vào điều cấm kỵ nào. Các ngài ở trên cao cũng thế, ai cũng chỉ muốn tìm ra con đường giải thoát về tâm linh cho loài người nên không có chuyện “loạn” các thần khi mình thờ cả Phật, cả Chúa và Mẫu cùng trong một điện thờ đâu.
Lan Hương
 
- Ông xã chắc chắn là muốn vợ vui lòng và ủng hộ việc chị thờ cúng rồi, vậy các con của chị thì sao ạ?

Ôi, các cháu thích thú lắm. Con gái và con rể tôi ở nước ngoài về cũng rất ngạc nhiên với điện thờ của mẹ. Các cháu đều là người có tâm mà. Gia đình con gái tôi sống và làm việc ở nước ngoài, chồng của cháu theo đạo Thiên Chúa, nhưng khi về Việt Nam, mẹ đưa vào chùa lễ Phật cháu cũng rất thành kính.

Hai đứa cháu ngoại con của chúng thì thích thú vô cùng, thậm chí khi về chơi với ngoại cháu chủ yếu dành thời gian lên trên điện thờ, mang máy tính theo để ngồi đó chơi, cháu bảo ngồi ở trên phòng có điện thờ thích lắm.

- Say mê với tín ngưỡng riêng, chị có dự định quay lại với nghệ thuật trong thời gian tới không?


Có chứ, nhớ điện ảnh và sân khấu lắm rồi. Chắn chắn từ giờ tới cuối năm mình sẽ rất bận rộn bởi tháng bảy tới là dự án mới cho kịch hình thể với “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” rồi dự án tổ chức triển lãm tranh nude vào tháng 10 và mong mỏi có một dự án điện ảnh nữa.

- Chắc hẳn anh nhà sẽ ủng hộ chị khi chị thực sự muốn trở lại với điện ảnh?

Anh ấy luôn động viên và nói rằng sẽ tìm một dự án nào đó cho xứng đáng với danh hiệu NSND mà mình đã có.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Gia Linh

(thực hiện)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !