• Zalo

NSND Lan Hương: 'Mùi Tết bây giờ không còn nữa…'

Văn hóa - Giải trí Chủ Nhật, 03/02/2019 09:53:00 +07:00

"Tết bây giờ xô bồ hơn, Tết ngày xưa thì nhẹ nhàng, êm dịu, ngày xưa tôi thích ngửi mùi pháo, thích không khí rộn ràng lúc giao thừa”...NSND Lan Hương bồi hồi nói.

Buổi phỏng vấn nghệ sĩ Lan Hương kéo dài hơn 1 tiếng lúc chiều muộn, nghệ sĩ Đỗ Kỷ ngồi ở góc quán, kiên nhẫn đợi chờ vợ. Ông kiệm lời, lời nhắc cất lên vừa đủ, chỉ để dặn dò vợ mặc thêm áo, kiểm tra điện thoại, lấy túi xách. Một buổi chiều giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, vợ chồng Đỗ Kỷ - Lan Hương vẫn chở nhau trên chiếc xe máy cũ, trang phục giản dị. Cuộc hôn nhân của 2 nghệ sĩ lớn đã kéo dài hơn 31 năm, và đến ngày hôm nay, khi đã có cháu, họ vẫn chưa bao giờ rời nhau nửa bước…

chup_ca_nhan_thai_anh14408_bxxk_bfxo

Vợ chồng NSND Lan Hương - Đỗ Kỷ. 

“Diễn viên nữ bây giờ mạnh mẽ quá, cá tính quá”

- NSND Lan Hương có sợ tuổi già hay không?

Về thể chất thì tôi cũng như nhiều người khác sợ tuổi già, vì tuổi già kèm theo ốm đau, bệnh tật, mình cũng không còn đủ sức lực để làm nhiều việc nặng nữa. Rồi không có sự dẻo dai, bền bỉ trong công việc chân tay, sức làm việc cũng giảm. Đó là quy luật chung rồi. Song tâm hồn thì tôi chưa bao giờ thấy mình già, tôi vẫn đang sống rất vui vẻ.

- Không ai nghĩ NSND Lan Hương đã gần 60 tuổi. Chị có bí quyết gì?

Bí quyết thì chẳng có gì nhiều, miễn là mình đừng lo lắng quá với sự già nua. Nhiều người hốt hoảng, sợ hãi chứ tôi thấy cũng bình thường thôi. Tôi thuộc dạng không quan tâm lắm đến vẻ bề ngoài, nó như thế nào thì cứ để phát triển tự nhiên. Tất nhiên tôi cũng sử dụng một số công nghệ giúp chăm sóc da, mat-xa, bấm huyệt… song không can thiệp sâu, không làm gì quá ghê gớm.

Bởi khi bạn trẻ, đẹp thì bạn đóng hoàng hậu công chúa, khi xấu già hơn thì đóng vai phù thuỷ cũng được. Tôi nghĩ thế cho đơn giản. Bởi cuộc sống này, mình không nên giữ quá nhiều nỗi lo. (cười).

- Vậy còn cảm giác trống trải sau hàng chục năm sống với ánh đèn sân khấu, chị đối diện với nó như thế nào?

Không trống trải đâu vì tôi luôn tâm niệm “Thầy già, con hát trẻ”. Sân khấu luôn cần sức trẻ, đem lại sự sống, sự tươi mới cho khán giả. Tính đến nay, tôi đã gắn bó với nghề được 40 năm, nay phải nghỉ thì đương nhiên, nỗi nhớ nghề khó quên được. Cứ nghĩ đến nghề thôi là nhớ. Tuy nhiên, tôi cũng hiểu rằng mình cần phải dừng bước. 

chup_ca_nhan_thai_anh14488_gtbq_lsmk 3

 

- Chị có còn điều gì luyến tiếc sau quãng đường hoạt động nghệ thuật hay không?

Có chứ. Bất cứ người nghệ sĩ làm nghề nào cũng mong được diễn những vai này vai kia. Có những vai mình mong ước nhưng không đến với mình, hoặc sự tiếc nuối được thể nghiệm ở  những loại hình sân khấu mới… Sự tiếc nuối là luôn có, ước mơ vẫn còn mãi, và những nghệ sĩ chuyên nghiệp vẫn luôn muốn theo đuổi, khát khao làm mới mình.

Đến thời điểm hiện tại, tôi sống bình thản với những điều mình trải qua. Tôi mong muốn lớp trẻ sẽ kế cận được niềm đam mê, tình cảm với sân khấu.

- NSND Lan Hương nhận xét thế nào về thế hệ các nữ diễn viên kế cận?

Các bạn nữ diễn viên bây giờ diễn xuất rất tốt, có hình thể đẹp, cao ráo. Song thế hệ các bạn bây giờ mạnh mẽ quá, cá tính quá. Có thể sự mạnh mẽ nhằm tiến tới xã hội bình đẳng giới, nhưng cá tính mạnh nên nhiều khi hơi bị quá chăng? Cho nên rất khó có thể tìm đâu ra được một nữ diễn viên nhu mì, nữ tính như thời trước của mình. Đó là điều tôi thấy hơi tiếc.

 
Các bạn có thể mạnh mẽ nhưng đừng quên đi cái nữ tính của mình.

NSND Lan Hương

Bởi các bạn có thể mạnh mẽ nhưng đừng quên đi cái nữ tính của mình. Các cụ nói “lạt mềm buộc chặt”, song dường như khái niệm đó bây giờ ngày càng mờ nhạt.

“Đến giờ, vợ chồng tôi vẫn chưa thấy chán nhau”

- Vợ chồng sợ nhất là... chán nhau. Vậy mà hơn 30 năm nay, lúc nào cũng thấy NSND Đỗ Kỷ bước đi bên cạnh NSND Lan Hương, không rời nửa bước. Chị có bí quyết gì vậy?

Tôi chả có bí quyết gì, chỉ biết là đến giờ cả hai vẫn chưa thấy chán nhau. Sống với nhau đến nay mới có 31 năm chứ mấy, cũng chưa phải dài lắm (cười).

Chồng tôi thích về nhà. Ở cơ quan có nấu cơm trưa, mọi người đều ở lại, riêng anh vẫn muốn về nhà ăn cơm với vợ. Đàn ông buổi chiều thường hay la cà rượu chè, bia bọt, nhưng chồng tôi chỉ có việc quan trọng lắm mới ngồi. Còn thông thường, anh chỉ thích về nhà.

- Phải chăng do người vợ luôn biết cách làm mới mình?

Tôi chả phải làm gì mới cả. Nhiều người bảo làm mới là phải có những hành động lãng mạn, tặng hoa, tặng quà, còn nhà tôi chẳng có gì, cứ sống đơn giản thế thôi. Chúng tôi sống chân phương nhẹ nhàng nhất có thể, không màu mè gì. Có lẽ vợ chồng tôi gặp nhau ở tính cách chân thành.

- NSND Lan Hương yêu chồng ở tính cách gì?

Anh Đỗ Kỷ rất hiền, không màu mè và chuộng hình thức.

“Mùi Tết bây giờ không còn nữa”…

- Ngày xưa đi làm dâu, cái Tết có phải là nỗi ám ảnh với nghệ sĩ Lan Hương hay không?

Chưa bao giờ tôi thấy Tết ám ảnh, bao giờ cũng thích Tết vì Tết là vui nhất. Tết là dịp gặp gỡ họ hàng, cô dì chú bác. Năm nào đi thăm nhà người thân, thấy các cụ còn khoẻ, còn nhận được bao lì xì là rất mừng. Đó là cảm giác mãn nguyện nhất. Thế nên, những việc phục vụ cho mấy ngày Tết mọi người thường bảo mệt, tôi thấy đơn giản như cơm ăn hàng ngày, có gì đâu nhỉ.

- Tết xưa và Tết nay trong ký ức của NSND Lan Hương có khác nhau nhiều không?

Có nhiều thứ thay đổi lắm, Tết bây giờ xô bồ hơn, Tết ngày xưa thì nhẹ nhàng, êm dịu. Ngày xưa tôi thích ngửi mùi pháo, thích không khí rộn ràng lúc giao thừa. Khoảng ngày 23-24, mùi Tết đã rõ rệt lắm rồi. Khắp các khu phố, mọi người luộc bánh chưng, rồi mùi khói bếp củi, mùi lá dong, nước lá mùi... Cả thành phố ngạt ngào mùi Tết, đáng tiếc là hương vị ấy bây giờ không còn nữa.

- Gia đình NSND Lan Hương có những nguyên tắc gì trong ngày Tết hay không?

Ngày Tết, nhà tôi không bao giờ mắng mỏ trẻ con, không quát tháo, hạn chế để trẻ con khóc để tránh bị dông cả năm. Mọi người cũng không quét dọn nhà, phải để đến chiều mùng 1 mới làm việc. Cả gia đình đầm ấm, chan hoà, tuyệt đối không cáu kỉnh, gắt gỏng.

chup_ca_nhan_thai_anh14420_lzmp_ulgm 4

 

 - “Mẹ chồng” Lan Hương tự nhận là người khó tính hay dễ tính?

Tôi khó tính đấy, chẳng dễ tý nào đâu. Khó tính song vẫn nhẹ nhàng, mọi việc cứ trôi theo tuần tự là được rồi. Ở nhà, có những việc tôi thấy không bằng lòng thì tôi bảo các con: mẹ thấy thế không hay. Còn có nghe hay không là vấn đề của các con.

Có những lúc các bạn ấy không chịu, phản ứng lại ngay song tôi vẫn chấp nhận làm theo ý các bạn ấy một thời gian. Lúc nào thấy đúng, các bạn ấy sẽ tự sửa, bởi đôi khi áp đặt ngay cũng khó.

- NSND Lan Hương luôn gắn với hình ảnh nhẹ nhàng, hiền hoà, mềm mại. Hình ảnh này có quá an toàn và thiếu bứt phá không, thưa chị?

Sự bứt phá với người khác có thể là kiếm nhiều tiền, nổi tiếng thế này thế kia, nhưng với tôi là những việc rất đơn giản. Đối với tôi, những điều tốt đẹp trong cuộc sống không phải là cái gì đó quá to tát, lớn lao. Chẳng hạn như tôi chỉ cần giữ được nền nếp gia đình, hay con cái xây dựng gia đình hạnh phúc, mình làm nghề được khán giả yêu quý, ghi nhận cũng đem lại niềm vui. Tôi chỉ mong các thành viên trong gia đìnhcuộc sống hạnh phúc và bình an. Tôi tâm niệm, trong cuộc sống này, cứ bình thản, đi từ từ, nhẹ nhàng, mọi việc vẫn cứ trôi.

Cảm ơn chị!

Nguồn: VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin