NSND Hồng Vân: Chùa chiền bây giờ sao loè loẹt thế?

(VTC News) - NSND Hồng Vân bức xúc rằng tại sao chùa chiền bây giờ loè loẹt quá còn những giá trị cổ kính lại không được bảo tồn.

Góp mặt trong Tạp chí 360 tuần này là NSND Hồng Vân. Chị là diễn viên, đạo diễn, đồng thời là bầu sô mát tay của sân khấu kịch Phú Nhận. Xuất hiện cùng chị là vị đạo diễn nổi tiếng Lê Hoàng và nhà báo Minh Đức.

Trong Tạp chí 360 lần này, ba vị khách mời đã cùng chia sẻ những quan điểm về Dự án nhiếp ảnh dành cho trẻ em ở nông thôn nghèo – Góc Nhìn Cuộc Sống Trẻ Thơ, Vấn đề bảo tồn di tích tại Việt Nam, Giới trẻ hưởng ứng Giờ Trái Đất, Áo dài trong cuộc sống hiện đại, phiếm đàm Nghệ sỹ làm kinh doanh, nên hay không nên?…
 

 

Nhân dịp này, đạo diễn Lê Hoàng đã cho biết những kinh nghiệm về bảo tồn anh học từ Thái Lan và Nhật Bản:

'Khi quay phim Vị đắng tình yêu tại Bangkok, Thái Lan. Khi đấy Việt Trinh quay cảnh mặc áo dài và quay tại một ngôi chùa thì có một ông sư ra nhắc nhở mặc áo dài mỏng quá và yêu cầu phải thay.

Ông sư nói  thế làm tôi sợ ngay và phải dừng quay làm ngay. Điều đặc biệt là ông sư này lại không có chút gì cảm thấy quyền thế. Không gắt gỏng, không ra lệnh nhưng có cách nói làm cho mình thấy phải thôi ngay.

Lần khác ở Tokyo, mặc dù đường phố cực kỳ đông nhưng khi tôi đi chùa thì cực vắng và thanh tịnh. Tại Nhật, đi đến chùa thì phải đi bộ, thủ tướng cũng phải đi bộ, đi bộ 1 đoạn dài từ cổng vào đến chùa.

Hai bên đường là cây cối và chim chóc sinh sống, tự nhiên đến đấy thấy không khí thiêng liêng thanh tịnh. Theo tôi bảo tồn không phải là một tấm biển, một ông cảnh sát đứng mà bảo tồn là phải gây 1 không khí thành kính.'

NSND Hồng Vân cũng rất bức xúc về việc di tích cần thì không được bảo vệ, nhưng chùa chiền thì cứ xây ngày càng hoành tráng:

'Tại sao bây giờ lại có những ngôi chùa xây lòe loẹt quá, rồi có những mặc định như kiểu là chùa càng linh thiêng, càng đông người đến thì phải là những chùa có những tượng phật hoàng tráng, bề thế, sơn son thếp vàng.Từ lúc nào mà trong đầu của người dân, Phật Tử mình lại có suy nghĩ như vậy?'

Khương Ngọc – MC chính của chương trình chia sẻ rằng anh khá tiếc nuối khi nhớ về chùa Bổ Đà, Bắc Giang, đó là nơi nam diễn viên từng đến khi quay phim Thiên mệnh anh hùng:

'Kiến trúc ở chùa Bổ Đà cũng rất độc đáo. Chúng ta đã nói rất nhiều đến sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng hay là việc kém ý thức của một bộ phận người dân trong việc bảo tồn di tích tới bây giờ vẫn không có gì thay đổi mà tình trạng này ngày càng nghiêm trọng hơn.'

Xuất hiện tại trường quay, NSND Hồng Vân  diện chiếc áo dài giản dị nhưng rất đẹp của học trò nhà thiết kế Sỹ Hoàng. Thật phù hợp khi chính bà bầu sân khấu kịch cho biết về vai trò của áo dài trong cuộc sống hiện đại:

'Hôm nay sở dĩ tôi mặc áo dài thứ nhất là bởi vì tôi cảm thấy rằng Tạp chí 360 là một chương trình văn hóa rất tiêu biểu. Tôi thấy mình cần trân trọng khi được tham gia chương trình.

Lý do thứ hai là ở lứa tuổi tôi, áo dài là bộ trang phục phù hợp nhất. Nó vừa mang tính chất sang trọng, thân thiện và tôn trọng người đối diện. Cuối cùng là khi mặc áo dài tôi cảm thấy tự tin.

Thật ra thì không cần lo việc các bạn tuổi teen không thích tà áo dài. Từ trẻ con đến người lớn đều công nhận đây là trang phục rất đẹp. Đừng lo rằng tuổi teen hay bất kì lứa tuổi gì, miễn là nó thật sự đẹp thì luôn luôn được đón nhận.'

Chia sẻ thêm về chủ đề này, đạo diễn Lê Hoàng cho biết: 'Tôi nghĩ cũng không nên lo lắng quá về tương lai chiếc áo dài bởi vì nó sang trọng và rất đẹp. Điều thứ hai là tết vừa rồi ai mà ra Nhà văn hóa Thanh Niên thì thấy nam nữ chạy ra các gốc mai chụp hình, chả ai kêu cả nhưng rất nhiều cô gái mặc áo dài. Tự khắc lúc ấy người ta mặc áo dài mà không cần nguyên tắc gì cả.

Tiếp đến tôi vừa mừng và vừa lo trước sự kiện ra mắt bảo tàng áo dài của anh Sỹ Hoàng. Mừng là quá đẹp, thành phố mình có được công trình quá hay. Lo là … cái này tôi nói dại một tí, thì sau này anh Sỹ Hoàng sẽ để lại nó cho ai, người nào có cái tâm, cái tài như anh ấy, nó mà mất đi thì chết.

Rất là khổ, cả một cái tâm huyết lớn lao, những cái ấy phải được lưu truyền, gìn giữ và bổ sung chứ nếu chỉ là lòng nhiệt  tình của một người nghệ sỹ, và không truyền cho ai được thì nó lại giống như bảo tàng của ông Vương Hồng Sển thì tiếc chết mất'.

Đạo diễn Lê Hoàng tuy bề ngoài khó tính nhưng anh là một người khen chê và nhận xét các sự việc rất công bằng. Đồng thời, anh cũng hay đưa ra những nhận xét rất hài hước nhưng sâu sắc.

Khi phiếm đàm về Nghệ sỹ làm kinh doanh, nên hay không nên?, nam đạo diễn đã trêu Hồng Vân: 'Hồng Vân là một trường hợp đặc biệt khi nghệ sỹ đi kinh doanh, nhưng Hồng Vân kinh doanh kịch, đó là cái nghiệp của Hồng Vân, là nghề của Hồng Vân.

Tôi không bao giờ định kinh doanh. Thứ nhất kinh doanh cũng như làm nghệ sỹ là cái nghiệp. Nếu như tôi được phép khuyên thì tôi bảo là đừng bởi vì nếu các nghệ sỹ mà đi kinh doanh thì thường không nghĩ đến cái sản phẩm mà mình bán đâu mà cứ nghĩ đến cái tên tuổi mình và hơi ảo tưởng.

Tôi thấy người ta ảo tưởng bán cái tên của mình. Nghệ sỹ kinh doanh dễ chết hơn người thường. Vì người thường chỉ lo công việc kinh doanh, còn nghệ sỹ vừa phải lo cho kinh doang, vừa phải lo cho tác phẩm, người phải phân ra thì đương nhiên dễ chết thôi'.

Tạp chí 360 số 22 sẽ được phát sóng vào 16h30 ngày 05/04/2014 trên HTV9.

Thiên An

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN