NSND Hoàng Dũng: Đánh đổi cuộc sống sung túc lấy nghề

Văn hóa - Giải tríChủ Nhật, 16/10/2011 06:06:00 +07:00

(VTC News) - "Tiền quý thật đấy, nhưng không lẽ cả cuộc đời chỉ có chúi mũi vào loay hoay với đồng tiền thì cuộc sống thật vô vị” - NSND Hoàng Dũng tâm sự.

(VTC News) - Ghi dấu ấn trong lòng khán giả và những người yêu nghệ thuật như một nghệ sĩ tên tuổi, được phong tặng NSND khi mới ngoài 40, Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội uy tín, một giảng viên nghệ thuật… - NSND Hoàng Dũng đã đi qua hơn 30 năm nhiều dấu ấn trong hành trình nghệ thuật.

Dù hóa thân vào những vai diễn trên truyền hình hay dưới ánh đèn sân khấu, anh vẫn cháy một ngọn lửa yêu nghề, và bước ra ngoài cuộc sống, là một Hoàng Dũng dung dị đời thường với một tổ ấm nhỏ bình yên, không giông bão.

NSND Hoàng Dũng 

- Anh đến với nghệ thuật có phải vì niềm đam mê? Làm sao để anh giữ được lửa yêu nghề qua những năm tháng cả dân tộc khốn khó?

- Tôi đến với nghệ thuật là một sự tình cờ, bạn bè rủ đi tuyển diễn viên kịch nói, chính vì vậy mà tôi đi và cũng muốn thử sức mình xem thế nào. Thế rồi, sau mỗi vòng tuyển sinh, bạn bè tôi rơi rụng hết, cuối cùng chỉ còn lại một mình.

Tình yêu nghệ thuật trong tôi cũng lớn dần lên theo năm tháng học tâp, được làm nghề và đến thời kỳ kinh tế cả nước đang rất khốn khó như bạn nói, tôi cũng như các nghệ sỹ khác cũng đều trăn trở tìm kiếm một nghề nghiệp phụ để có thể nuôi sống bản thân, gia đình và làm nghề.

Đã có một thời gian mặc dù vẫn ở Đoàn kịch Hà Nội nhưng tôi chỉ tham gia biểu diễn những vở kịch cũ có vai của mình, còn tất cả những môn nghệ thuật khác như đóng phim, làm truyền hình, đi lồng tiếng. v.v... gần như tôi không tham gia.
 
Quả thật sau thời gian đó, kinh tế bản thân và gia đình có khấm khá hơn trước kia thì trong tôi lại có một ý nghĩ: "Tiền quý thật đấy, nhưng không lẽ cuộc đời chỉ có chúi mũi vào để loay hoay với đồng tiền thì cuộc sống thật vô vị”. Và tôi quyết định giao toàn bộ việc kinh doanh ấy cho vợ tôi để quay trở lại làm nghệ thuật.

Cũng chỉ một thời gian ngắn sau đó, tôi chợt nhận ra rằng “Mình sinh ra để làm nghề và nếu được đánh đổi giữa làm nghề với một cuộc sống thật sung túc, tôi sẽ chọn làm nghề”.

- Anh đã từng tham gia vào rất nhiều vai diễn trên sân khấu cũng như trên truyền hình, anh bằng lòng với mình nhất ở vai diễn nào?

- Thú thật là có rất nhiều vai diễn được đồng nghiệp, khán giả khen ngợi thậm chí có những vai diễn giành được giải thưởng cao trong các hội diễn nhưng khi xem lại, tôi vẫn thấy chưa thực sự bằng lòng với mình. Và có cơ hội để làm lại, tôi sẽ làm lại ngay!

"Nếu có cơ hội, tôi sẽ làm lại những vai diễn của mình".

- Và có vai diễn nào khiến anh không muốn nhớ?

- Không biết có phải vì tôi yêu nghệ thuật và yêu tất cả những vai diễn của mình quá không, dù cho có những vai diễn tôi biết rằng đồng nghiệp và khán giả không ghi nhận nhưng tôi lại không bao giờ muốn quên nó, bởi vì mỗi vai diễn là một bài học, một kinh nghiệm lớn giúp tôi tỉnh táo và sáng suốt hơn cho mỗi vai diễn về sau. Tôi luôn nhớ nó để không bao giờ chủ quan và bằng lòng với bản thân mình!

- Anh có bao giờ thấy mình bị đóng khung trong một tuýp nhân vật?

- Người nghệ sỹ luôn khao khát được thể hiện nhiều loại nhân vật. Mỗi một nhân vật khác xa với tôi lại luôn thách thức tôi và tôi thường thành công với những nhân vật không giống mình.

- Và có bao giờ tính cách ngoài đời của anh bị ảnh hưởng bởi vai diễn?

- Chắc là không!

- Nghệ thuật thường đòi hỏi sự khổ luyện, và để nuôi tình yêu với nó cũng không hề đơn giản, nhưng dường như anh đã được đi trên một con đường khá bằng phẳng?

- Người nghệ sỹ thường hay nhạy cảm và con đường nghệ thuật của mỗi nghệ sỹ cũng thường lắm chông gai. Có những chông gai, có những thăng trầm thậm chí cả thất bại mà đôi khi khán giả không thể thấy được.

- Thời kì đỉnh cao của sân khấu kịch đã đi quá, với cương vị là giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội anh có thấy lo lắng cho sân khấu kịch đương đại?

- Ngay cả lúc thời kỳ đỉnh cao của sân khấu kịch, lúc đó, dù với cương vị là một diễn viên, tôi vẫn luôn lo lắng khán giả sẽ thờ ơ với kịch. Nhưng tôi tin, với tình yêu nghệ thuật của rất rất nhiều nghệ sỹ kịch nói, một ngày nào đấy chúng tôi lại đưa sân khấu kịch trở về thời kỳ đỉnh cao!

- Theo anh, làm thế nào để lớp khán giả trẻ ngày hôm nay không quay lưng với kịch ?

- Đó quả là một bài toán khó và thật sự chỉ có một cách giải quyết là những người nghệ sỹ không ngừng sáng tạo để đưa ra những sản phẩm xuất sắc nhất phục vụ công chúng, trong đó có cả khán giả trẻ.

- Kế hoạch trong thời gian sắp tới của anh là gì? Liệu khán giả truyền hình có gặp lại anh trên màn ảnh trong thời gian tới?

- Ngoài việc dàn dựng và biểu diễn tại Nhà hát, tôi sẽ cố gắng thu xếp để trở lại với phim truyền hình trong thời gian sắp tới với vai diễn chủ tịch tỉnh trong phim truyền hình Đàn trời do Trung tâm sản xuất phịm truyền hình sản xuất và bộ phim Trần Thủ Độ cũng sắp ra mắt khán giả.

NSND Hoàng Dũng (giữa) trong một vai diễn 

- Được biết đến với một tổ ấm bình yên không giông bão, anh có thể chia sẻ bí quyết để giữ lửa tình yêu cho gia đình?

- Với riêng tôi, không chỉ trong gia đình mà trong quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, tôi luôn biết ghìm bớt cái “tôi” của mình, biết nhường nhịn, biết sẻ chia và nhìn vào những mặt tốt của nhau mà sống!

- Hình như những người bình thường giữ được hạnh phúc qua năm tháng đã khó, với người nghệ sĩ còn khó hơn? Hay hạnh phúc của những người sống nhiều theo cảm xúc thường mong manh khó nắm giữ hơn ?

- Ai cũng vậy thôi!

- Điều gì khiến anh nuối tiếc nhất trong cuộc đời nghệ thuật của mình?

- Thời gian để được sống với nghề của tôi ngày một ngắn lại. Khi có được một chút kinh nghiệm thì điều kiện để được thể hiện những vai diễn hay ngày một ít đi.

- Cảm ơn anh rất nhiều về cuộc trò chuyện, chúc anh sức khỏe và thành công.

Thùy Linh (thực hiện) 

Bình luận
vtc.vn