• Zalo

NSND Bạch Tuyết, Huy Khánh mang Tết sớm đến viện dưỡng lão nghệ sĩ

Văn hóa - Giải trí Thứ Ba, 06/02/2018 07:41:00 +07:00

Các nghệ sĩ trẻ, lớn tuổi cùng đoàn phim "Gạo chợ nước sông" có mặt từ khá sớm, quây quần chúc tết những nghệ sĩ lão thành tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM.

Mới đây, đoàn làm phim Gạo chợ nước sông kết hợp với ban Ái hữu tương tế nghệ sỹ sân khấu (trực thuộc Hội sân khấu TP. HCM) cùng các mạnh thường quân tổ chức chúc tết và tặng quà tết cho nghệ sỹ đang sống tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ - đây hiện là mái nhà chung của 22 nghệ sĩ lão thành.

Các nghệ sĩ ở đây đa phần không có gia đình hoặc có hoàn cảnh đặc biệt nên tề tựu về đây sống cùng đồng nghiệp, sinh hoạt, ca hát ở tuổi già. Ngoài những phần quà giá trị, các nghệ sĩ từ trẻ đến lớn tuổi đều tề tựu về đây sống và trải qua những khoảnh khắc giao lưu văn nghệ rất ý nghĩa và xúc động. 

Ngoài việc thăm hỏi, chúc tết các nghệ sĩ lão thành thì quan khách con được nhìn thấy bút tích của các nghệ sĩ cải lương nổi tiếng một thời và những bộ phục trang được các diễn viên mặc trong các vở cải lương huyền thoại như: Tiếng Trống Mê Linh (1977), Khi Hoa Anh Đào Nở (1957), Giấc Mơ Không Đến Hai Lần (1964), Thái Hậu Dương Vân Nga (1978)...

 2

Ngoài ra, ê-kíp của bộ phim Gạo chợ nước sông còn có sự hiện diện của NSND Bạch Tuyết cùng các diễn viên trẻ như diễn viên Kiều Trinh, Huy Khánh, người mẫu Cao Thiên Trang, diễn viên - ca sĩ Jay Quân, ca sĩ 1 Dee, diễn viên Lãnh Thanh, Hoa hậu Tường Linh, Hoa hậu Hằng Nguyễn cùng nhiều nghệ sĩ khác.

Cũng trong buổi gặp gỡ giao lưu đoàn phim Gạo chợ nước sông, NSƯT Diệu Hiền còn biểu diễn lại trích đoạn Tần Quỳnh khóc bạn. Dù sức khoẻ có phần giảm sút bởi tuổi tác và phải ngồi để biều diễn nhưng khi bà cất giọng thì gần 200 người phải vỗ tay bởi quá xúc động và đặc sắc.

Bằng lòng tự hào về lịch sử và những giá trị nghệ thuật Cải Lương truyền thống, diễn viên Phi Ngọc Ánh - giám đốc dự án điện ảnh Gạo chợ nước sông mong muốn tạo ra một tác phẩm điện ảnh nhằm "ôn cố tri tân" và kính tưởng công đức tiền nhân khai sáng nền nghệ thuật truyền thống độc đáo, đậm đà bản sắc Việt Nam nói chung, văn hóa Nam Bộ nói riêng.

Gạo chợ nước sông sẽ tái hiện lại khoảng thời gian thập niên 60 đến 70 của thế kỷ trước, một giai đoạn cực thịnh của nghề hát để rồi trầm luân rày đây mai đó. Đây là thời điểm sân khấu cải lương hoàn thiện từ ca diễn, cách dàn dựng và hình thành những gánh hát đại bang với đào kép ca hay diễn giỏi lẫy lừng khắp Nam Bộ.

Thời điểm với những cô đào sáng giá như Thanh Nga, Bích Sơn, Ngọc Nuôi, Lan Chi, Ngọc Giàu, Lệ Thuỷ, Phương Liên, Mỹ Châu... và những anh kép hào hoa vừa ca mùi vừa diễn hay như Út Trà Ôn, Việt Hùng, Hữu Phước, Thành Được, Hùng Cường, Thanh Sang, Tấn Tài....

 1

Diễn viên Phi Ngọc Ánh - giám đốc dự án điện ảnh "Gạo chợ nước sông".

Phim sẽ khai thác sâu đời sống, sinh hoạt đặc trưng người nghệ sỹ sân khấu trong những đoàn hát xuôi ngược trên sông nước miền Tây Nam Bộ xưa. Khắc họa lại vài nét văn hoá từng mất đi, mơ hồ chỉ còn lại trong trí nhớ của những nghệ sỹ về chiều để cho ta thấy rằng sân khâu cải lương xưa đẹp long lanh bằng sự vàng son vang bóng qua từng câu chuyện của anh kép cô đào.

Đây cũng là đề tài đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh ấp ủ 4 năm qua từ khi đọc được tác phẩm  này. Vốn là đề tài giàu chất liệu nhưng khó khai thác khi đưa lên màn ảnh rộng, tuy nhiên đối với đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh thì lại là lợi thế vì anh từng hoạt động với tư cách là tác giả đạo diễn sân khấu từ 2008 đến 2015. 

 10 9

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh và  NSƯT Diệu Hiền. Được biết, nam đạo diễn từng viết và dàn dựng tác phẩm cải lương ở liên hoan Sân khấu đạo diễn trẻ toàn quốc 2013.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh chia sẻ: “Đây là một đề tài mà mình ấp ủ từ rất lâu sau khi đọc được truyện ngắn Cuối mùa nhan sắc của Nguyên Ngọc Tư. Nó tạo ra được những cảm xúc rất lớn trong mình và nhân kỉ niệm 100 năm cải lương, tôi sẽ tạo ra một bộ phim cải lương Nam Bộ xưa đậm tính nhân văn và khán giả sẽ thấy được những giá trị cao quý luôn hướng đến chân-thiện-mỹ qua từng nội dung vở diễn, qua từng tiếng đàn, câu ca, cách đưa hơi nhả chữ đầy tính điệu nghệ của người nghệ sỹ xưa sống chết với nghề.

Đặc biệt ekip mong muốn khi bước ra khỏi rạp ekip có thể gieo rắt trong lòng, trong trái tim của lớp trẻ là nghệ thuật sân khấu, nghệ thuật Việt Nam của chúng ta từng có một nền nghệ thuật bác học, bộ môn nghệ thuật Cải Lương".

Một số hình ảnh trong buổi thăm hỏi các nghệ sĩ lớn tuổi ở viện dưỡng lão:

 5 5

Diễn viên Huy Khánh - Hoa hậu Hằng Nguyễn - Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh - Hoa hậu Tường Linh.

 6 5

Huy Khánh trao quà cho các nghệ sĩ lớn tuổi.

 7 7

NSND Bạch Tuyết.

 8 7

 

 4 3

Hoa hậu Hằng Nguyễn.

 9 9

 

 11 11

 

 12 11

 

 3 3

Người mẫu Cao Thiên Trang.

 1

 

Video: NSND Bạch Tuyết hát cải lương bài "Em gái mưa"

Trung Ngạn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin