NSND Bạch Diệp, vợ cũ nhà thơ Xuân Diệu, từ trần

(VTC News) - NSND Bạch Diệp, nữ đạo diễn đầu tiên của nền Điện ảnh cách mạng Việt Nam, người đàn bà duy nhất trong cuộc đời Xuân Diệu đã qua đời ở tuổi 85, sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư.

Có lẽ, ít ai biết được rằng, trong cuộc đời ông vua của những bài thơ tình Xuân Diệu nổi tiếng lại từng có bóng dáng của một người phụ nữ, dù rằng sự xuất hiện ấy chỉ là thoáng qua nhưng cũng đủ dư vị ngọt đắng của tình yêu.
NSND Bạch Diệp là người đàn bà duy nhất trong cuộc đời Xuân Diệu. 

NSND Bạch Diệp là người đàn bà duy nhất trong cuộc đời Xuân Diệu. 

NSND Bạch Diệp  từng tâm sự về cuộc hôn nhân này rằng: ‘Công việc làm báo cuốn tôi đi mỗi ngày, tuổi 'băm' đã sầm sập đến sau lưng. Anh Hoàng Tùng mai mối cho tôi với anh Xuân Diệu. Chúng tôi cưới nhau khi tôi ở tuổi 27, còn anh ngấp nghé 40.

Chưa đầy nửa năm, chúng tôi chia tay trong niềm thương và nuối tiếc... Ít ai biết tôi từng được làm vợ 'ông vua thơ tình' Việt Nam - Xuân Diệu. Những cuộc gặp gỡ định mệnh đem lại biết bao hạnh phúc và cả khổ đau, dằn vặt tôi suốt những năm qua. Người của một thời giờ đã đi vào thiên cổ, chỉ còn tôi vẫn giữ nguyên vẹn cảm xúc ngọt ngào xen lẫn đắng cay.’


Sau này, khi đã chia tay với những bài thơ tình của Xuân Diệu, NSND Bạch Diệp có cuộc hôn nhân viên mãn với Nguyễn Đức Tường, cho đến khi ông mất.

Đa đoan và trắc trở tình duyên, nhưng nữ đạo diễn đầu tiên của nền Điện ảnh cách mạng Việt Nam lại có một sự nghiệp nhiều ngưỡng mộ.
 

 

NSND Bạch Diệp tên thật Nguyễn Thanh Tâm, sinh năm 1929 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống nhiếp ảnh. Từ năm 6 tuổi, bà đã được đưa theo học ở trường tu viện Saint Dominique ở Hải Phòng.

Năm 1941, gia đình NSND Bạch Diệp chuyển sang Hải Dương. Khi mới chỉ 16 tuổi, bà đã đi theo Việt Minh, tham gia tổng khởi nghĩa và tham gia phụ nữ cứu quốc ở Hải Dương rồi hoạt động trong Tỉnh hội và thường vụ liên khu III. Năm 1955, bà chuyển về làm tại báo Nhân Dân.

Năm 1959, NSND Bạch Diệp theo học lớp đạo diễn điện ảnh do Bộ Văn hóa Thông tin mở dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Liên Xô. Bà tốt nghiệp năm 1963, sau đó về làm việc tại Hãng phim truyện Việt Nam.

Tác phẩm đầu tay của NSND Bạch Diệp là bộ phim Trần Quốc Toản ra quân, chuyển thể từ chèo, sau được trao giải Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ hai.


Những bộ phim tiếp theo của bà ra đời sau đó là Người về đồng cói (1973), Ngày lễ thánh (1976), Câu chuyện làng Dừa (1977), Người chưa biết nói (1979), Ai giận ai thương (1982)...

Nổi bật nhất là hai bộ phim Ngày lễ thánh (dựa theo cuốn tiểu thuyết Bão biển của Chu Văn) và Huyền thoại mẹ, đều do NSND Trà Giang đóng vai chính, đều giành được giải thưởng Bông sen bạc.

NSND Bạch Diệp về hưu năm 1992, sau đó bà vẫn được mời làm phim truyền hình cho Đài truyền hình Việt Nam.

Năm 1997, bà được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân. Năm 2007, NSND Bạch Diệp được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm Ngày lễ thánh, Huyền thoại mẹ.

NSND Bạch Diệp là một trong số các nghệ sĩ Việt Nam có tên trong Bách khoa toàn thư điện ảnh Liên Xô. Năm 2008, bà là một trong 11 nghệ sỹ đương đại được tôn vinh trong ngày kỉ niêm 55 năm thành lập ngành Điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Sự ra đi sau những năm tháng chống chọi với bạo bệnh của NSND Bích Diệp đã để lại nhiều tiếc nuối.

An Yên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN