NS gạo cội làm nghề: NSƯT Phi Điểu tự chạy xe máy, Mạc Can nhổ răng vì vai diễn

ShowbizThứ Ba, 22/02/2022 12:00:00 +07:00

Dù tuổi cao nhưng những nghệ sĩ gạo cội của làng phim Việt vẫn cống hiến hết mình cho sự nghiệp diễn xuất.

Cả một đời cống hiến vì nghệ thuật, những nghệ sĩ gạo cội ở Việt Nam như NSƯT Phi Điểu, nghệ sĩ Mạc Can, NSƯT Lê Thiện... vẫn miệt mài với phim ảnh ở tuổi xế chiều. Họ hết mình vì vai diễn, không quản khó khăn vất vả để có thể đem lại những tác phẩm chất lượng cho khán giả.

Nghệ sĩ Mạc Can

Những năm gần đây, sức khỏe của nghệ sĩ Mạc Can ngày càng yếu do căn bệnh gút. Dẫu vậy, ông vẫn nhận lời tham gia bộ phim điện ảnh Chuyện Ma Gần Nhà. Trong quá trình quay phim, dù ăn uống và di chuyển khó khăn nhưng ông không nề hà bất cứ điều gì.

NS gạo cội làm nghề: NSƯT Phi Điểu tự chạy xe máy, Mạc Can nhổ răng vì vai diễn - 1

Nghệ sĩ Mạc Can và vai diễn chú hề ma quái trong Chuyện ma gần nhà.

Để lột tả được nhân vật chú hề ma quái khiến mọi người sợ hãi, nghệ sĩ Mạc Can chấp nhận nhổ răng cửa hàm trên để trông thật kinh dị đúng với yêu cầu của vai diễn.

"Lần đầu tiên tôi được tham gia 1 bộ phim nói về ma, tôi phải cố gắng hết sức để giống con ma. Thậm chí nhổ cả hàm răng trên để nó giống con ma chút. Sau đó khi phim được giải thưởng thì gắn lại!", nghệ sĩ chia sẻ.

NS gạo cội làm nghề: NSƯT Phi Điểu tự chạy xe máy, Mạc Can nhổ răng vì vai diễn - 2

Ông tình nguyện nhổ răng để trông kinh dị nhất có thể.

NS gạo cội làm nghề: NSƯT Phi Điểu tự chạy xe máy, Mạc Can nhổ răng vì vai diễn - 3

Nghệ sĩ kể lại chuyện nhổ răng trong hậu trường.

Trên phim trường, nghệ sĩ Mạc Can luôn là người pha trò, tạo không khí vui vẻ cho mọi người. Với ông, còn được đi diễn là còn vui, vậy nên khi được anh em trong đoàn đặt câu hỏi: "Nếu có người mời đi phim nữa, chú có đi không?", nam nghệ sĩ lập tức trả lời: "Còn sống thì còn đi!".

NS gạo cội làm nghề: NSƯT Phi Điểu tự chạy xe máy, Mạc Can nhổ răng vì vai diễn - 4

Di chuyển và ăn uống đều khó khăn nhưng nghệ sĩ Mạc Can vẫn sẽ tiếp tục đi diễn nếu có cơ hội.

NSƯT Phi Điểu

Ở tuổi ngoài 80, NSƯT Phi Điểu vẫn còn rất nặng lòng với nghiệp diễn. Nghỉ hưu năm 1991, song bà vẫn nhận lời đóng một số vai nhỏ trong phim truyền hình hoặc điện ảnh, thỉnh thoảng tham gia đóng MV cho các ca sĩ dòng nhạc dân ca trữ tình.

NS gạo cội làm nghề: NSƯT Phi Điểu tự chạy xe máy, Mạc Can nhổ răng vì vai diễn - 5

NSƯT Phi Điểu là gương mặt quen thuộc với khán giả Việt Nam.

Dù có khả năng đi một phương tiện khác tiện nghi, sang trọng hơn, bà vẫn quyết định mỗi ngày sử dụng xe máy để đi làm, đến phim trường, đi chợ. Chiếc xe đã gắn bó với bà nhiều năm liền. Trước đây, bà từng 2 lần bị tai nạn khi sử dụng xe máy. Nhưng nghệ sĩ quan niệm "sống chết có số" nên chỉ nghĩ nếu có vấn đề là do số phận, cuộc sống mỗi người.

NS gạo cội làm nghề: NSƯT Phi Điểu tự chạy xe máy, Mạc Can nhổ răng vì vai diễn - 6

Bà luôn chủ động chạy xe máy đi diễn, chưa từng để ai phải chờ.

Theo bà: “Tự đi xe như thế này tôi được thoải mái về thời gian, đi đâu về đâu cũng chủ động, giúp đầu óc tôi minh mẫn. Bây giờ cứ lên ô tô ngồi tới nơi rồi về thì nói làm gì nữa.

Các con, các cháu và nhiều người từng khuyên bà nên di chuyển bằng phương tiện công cộng cho đỡ nguy hiểm. Thế nhưng, bà đều không muốn vì “chạy xe ra ngoài thấy mình khỏe chứ ở nhà cảm giác tù túng”. 

NS gạo cội làm nghề: NSƯT Phi Điểu tự chạy xe máy, Mạc Can nhổ răng vì vai diễn - 7

Bà muốn đi xe máy để rèn sự nhanh nhẹn, minh mẫn.

NSƯT Lê Thiện

NSƯT Lê Thiện thường vào vai bà nội, bà ngoại trong các phim truyền hình nổi tiếng như Dù Gió Có Thổi, Vừa Đi Vừa Khóc, Thưa Mẹ Con Đi, Thất Sơn Tâm Linh, Phượng Khấu,... Bước sang tuổi 77, nghệ sĩ đang sống hạnh phúc bên chồng con nhưng vẫn chưa bỏ đam mê với diễn xuất.

NS gạo cội làm nghề: NSƯT Phi Điểu tự chạy xe máy, Mạc Can nhổ răng vì vai diễn - 8

Nghệ sĩ Lê Thiện

Ở cái tuổi nhiều bạn bè đồng trang lứa đã "nghỉ hưu" cả rồi, NSƯT vẫn miệt mài đi diễn, thậm chí lăn lộn bùn đất để đóng những cảnh quay khó. Bà thường tự chạy xe, tới trường quay từ sớm, chờ đợi đến cảnh quay như các diễn viên trẻ. Bây giờ, tuổi đã cao, nghệ sĩ đã chuyển sang đi taxi để bảo vệ sức khoẻ.

NS gạo cội làm nghề: NSƯT Phi Điểu tự chạy xe máy, Mạc Can nhổ răng vì vai diễn - 9

Dù tuổi cao, bà vẫn luôn là người có mặt ở phim trường từ sớm. Hiện tại, bà đã chuyển sang taxi để đảm bảo an toàn.

Bà chia sẻ, vào vai phụ tiền cát-xê không đủ trả cho chi phí đi lại, thế nhưng bà vẫn vui, vẫn hạnh phúc vì được ra ngoài gặp mọi người, được sống với niềm đam mê đã gắn bó từ thời đôi mươi.

NS gạo cội làm nghề: NSƯT Phi Điểu tự chạy xe máy, Mạc Can nhổ răng vì vai diễn - 10

Tiền đi diễn chẳng được bao nhiêu nhưng bà chỉ cần được sống với đam mê là đủ.

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn