Novaland và 'cú sốc' đầu năm trên sàn chứng khoán

(VTC News) - Trước tâm lý bất ổn và các nhà đầu tư luôn cân nhắc đổ tiền vào đâu thì sự xuất hiện của tân binh “NVL” của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) chỉ mới 3 tháng đã làm nên kì tích.

 Từ giữa năm 2016, khi thông tin Novaland chuẩn bị lên sàn chứng khoán đã tạo nên hàng loạt giả thuyết đi kèm hàng trăm bài phân tích, bình luận. Một trong những câu hỏi lớn được đặt ra là tại sao một công ty bất động sản có doanh thu khủng khoảng 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận ổn định và cũng thuộc hạng khủng lại lên sàn trễ như vậy? Và tại sao lại chọn thời điểm cuối năm 2016? Thậm chí có nhiều nghi vấn về việc Novaland lên sàn vì thiếu dòng vốn cho các siêu dự án đang rầm rộ triển khai. 

 Mặc cho nhiều lời đồn đoán, những gì Novaland đã làm được và sắp làm tạo nên nhiều niềm tin cho các nhà đầu tư. Theo số liệu từ báo cáo tài chính của Novaland cho thấy chỉ trong 2 năm 2015-2016, tập đoàn này đã chi ra khoảng hơn 11.000 tỷ đồng (hơn 500 triệu USD) để mua lại hàng loạt dự án lớn nằm tại các Quận 1, Quận 4, Quận 2… Nhờ hoạt động mua lại và đồng loạt triển khai cùng lúc nhiều dự án nên quy mô tài sản của Novaland đã tăng trưởng chóng mặt. Nếu như cuối năm 2014, tổng tài sản của Novaland chỉ ở mức 16.000 tỷ thì đến cuối năm 2015 tăng lên 26.600 tỷ và đến 30/9/2016 lên 32.500 tỷ đồng.

Novaland va 'cu soc' dau nam tren san chung khoan hinh anh 1

 Ngày cổ phiếu Novaland chính thức lên sàn.

 Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên trên HOSE (28/12/2016), cổ phiếu NVL đã tăng kịch biên độ, lên 60.000 đồng/CP với 1,6 triệu cổ phiếu được khớp và còn dư mua giá trần.

Trong lúc nhiều nhà đầu tư còn phân vân thì các quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam là VEIL do Dragon Capital quản lý và quỹ VOF do VinaCapital quản lý đều đã mua lượng lớn cổ phiếu Novaland trước khi lên sàn với giá đầu tư chỉ bằng 2/3 so với thị giá hiện tại. Ngay sau khi Novaland lên sàn, các quỹ đầu tư đã thu lãi hàng trăm tỷ chỉ trong vài tháng.

Năm 2015, VEIL đã đầu tư 15 triệu USD mua cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi của Novaland và tiếp tục mua thêm lượng lớn ngay trước khi doanh nghiệp này lên sàn. VEIL đang nắm giữ khoảng 17 triệu cổ phiếu NVL với giá vốn đầu tư khoảng 44.000 đồng/cp. Hiện thị giá NVL đang dao động quanh mức 68.000 đồng – tăng gần 55% so với giá mua, tương ứng khoản lãi tạm tính cũng vào khoảng 400 tỷ đồng.

Novaland va 'cu soc' dau nam tren san chung khoan hinh anh 2

 Novaland - quỹ đất lớn tại thành phố HCM.

Tương tự, quỹ VOF do VinaCapital quản lý cũng thu lợi hàng trăm tỷ từ việc đầu tư vào Novaland.

 Rạng sáng ngày 11/03 theo giờ Việt Nam, MV Index Solutions (MVIS) thông báo thêm 2 cổ phiếu mới vào danh mục MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF). Theo đó, cổ phiếu NVL của Việt được thêm vào với tỷ trọng là 7%. Đây thực sự là một “cú sốc” lớn bởi vì theo quy luật thông thường, cổ phiếu phải đạt thời gian giao dịch tối thiểu 6 tháng mới đủ điều kiện đưa vào danh mục, tuy nhiên NVL chỉ mới vừa chính thức niêm yết lên sàn chứng khoán khoảng 3 tháng.

Quỹ Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M) được công ty quản lý đầu tư Van Eck Global thành lập với số vốn ban đầu 14 triệu USD. Đến ngày 05/09/2012, tổng tài sản đang quản lý của V.N.M đã lên tới 276.7 triệu USD. V.N.M đầu tư ít nhất 80% tổng tài sản vào các cổ phiếu tạo nên chỉ số MVIS Vietnam Index.

Theo dữ liệu phân tích thì NVL là ứng cử viên đạt nhiều điều kiện và xứng đáng được ghi danh vào danh mục mua bán của quỹ V.N.M  ETF với tốc độ kỷ lục vì cổ phiếu này chỉ không đạt điều kiện thời gian thanh khoản nhưng vẫn đủ tối thiểu 3 tháng gần nhất. Kể từ thời điểm lên sàn hồi cuối năm 2016, khối lượng thanh khoản của cổ phiếu NVL luôn được duy trì ở mức khá cao - trung bình 1 triệu đơn vị/phiên.

Ngay sau thông tin trên, lập tức cổ phiếu NVL được các nhà đầu tư tranh mua, đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh 2.800 đồng lên 75.500 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu NVL tăng mạnh bao nhiêu thì tài khoản của chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn cũng tăng lên bấy nhiêu. Với việc sở hữu 126 triệu cổ phiếu của công ty địa ốc này, tài sản của ông Bùi Thành Nhơn trên thị trường chứng khoán tăng gần 950 tỷ đồng lên đến con số 9.175 tỷ đồng. Và hôm nay, tài sản của ông Bùi Thành Nhơn chính thức vượt qua tài sản của “vua thép” Trần Đình Long, trở thành người giàu thứ tư trên thị trường chứng khoán VN.

Hòa Vân
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.