Novak Djokovic lý giải sai sót trong tờ khai nhập cảnh Australia

TennisThứ Tư, 12/01/2022 15:10:00 +07:00
(VTC News) -

Novak Djokovic khẳng định lỗi điền sai thông tin trong tờ khai nhập cảnh Australia thuộc về người đại diện còn bản thân chỉ biết mắc COVID-19 sau khi dự sự kiện.

Tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic ra tuyên bố để giải thích một số nghi vấn về các hoạt động diễn ra trong lúc bị COVID-19 cũng như việc điền thông tin trong tờ khai nhập cảnh vào Australia. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh dư luận đang dấy lên nhiều câu hỏi về tính chính xác trong các thông tin mà Novak Djokovic đưa ra.

Novak Djokovic cho biết, anh muốn làm rõ các thông tin về các hoạt động của mình sau ngày được xác nhận mắc COVID-19.

Novak Djokovic lý giải sai sót trong tờ khai nhập cảnh Australia - 1

Djokovic nói không biết mắc COVID-19 khi dự sự kiện vì kết quả xét nghiệm nhanh âm tính. 

Tuyên bố nêu rõ vào ngày 14/12/2021, anh đã tham dự một trận đấu bóng rổ và sau đó có người tham gia sự kiện này được phát hiện mắc COVID-19. Ngày 16/12, Djokovic xét nghiệm nhanh nhưng cho kết quả âm tính. Tiếp sau đó cũng trong ngày 16/12, Djokovic xét nghiệm PCR tuy nhiên chưa có kết quả. Đến ngày 17/12, trước khi tới tham dự một sự kiện trao cúp cho trẻ em, Djokovic tiếp tục xét nghiệm nhanh và cho kết quả âm tính. Chỉ sau khi tham dự sự kiện này, Djokovic mới nhận được kết quả xét nghiệm PCR dương tính.

Ngày 18/12, vì đã có hẹn thực hiện một cuộc phỏng vấn với L’Equipe mà anh không thể từ chối, Djokovic đã đeo khẩu trang trong suốt cả sự kiện và chỉ tháo khẩu trang khi chụp ảnh.

Về tờ khai nhập cảnh, Djokovic cho biết tờ khai này do nhóm hỗ trợ của anh thực hiện và những người này đã gửi lời xin lỗi vì đã đánh dấu vào nhầm ô và đây là lỗi của do sự chủ quan. Djokovic cho biết, tất cả các thông tin này đã được gửi đến chính quyền Australia. Trong tuyên bố này, Djokovic cũng cho hay anh “mong muốn có cơ hội tham gia giải đấu với các tay vợt giỏi nhất thế giới trước những người hâm hộ tuyệt vời nhất thế giới”.

Novak Djokovic lý giải sai sót trong tờ khai nhập cảnh Australia - 2

Novak Djokovic ngày hôm nay tiếp tục ra sân tập luyện. (Ảnh: Getty)

 

Novak Djokovic đã đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh dư luận đang dấy lên nghi vấn về tính chính xác trong những thông tin mà tay vợt này đưa ra về thời điểm được xác định bị COVID-19 cũng như việc khẳng định không đi ra nước ngoài trong thời gian 14 ngày trước khi nhập cảnh vào Australia như đã nêu trong tờ khai nhập cảnh.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 6/1, vài tiếng sau khi hạn cánh tại sân bay quốc tế Tullamarine ở thành phố Melbourne của Australia, thị thực nhập cảnh của Novak Djokovic đã bị hủy vì không xuất trình được chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Mặc dù trước đó Bộ Nội vụ Australia đã cấp giấy miễn trừ y tế cho Djokovic vì đã bị COVID-19 trong tháng 12/2021 với điều kiện không phải cách ly khi đến Australia nhưng lực lượng biên phòng vẫn yêu cầu phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng đầy đủ khi nhập cảnh. Vì không xuất trình được giấy tờ này nên thị thực nhập cảnh của Djokovic đã bị hủy. Sau đó, Djokovic đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa án liên bang Australia và tòa đã xử Djokovic thắng kiện và anh được đưa ra khỏi nơi tạm giữ là khách sạn cách ly.

Tuy nhiên, phán quyết này chưa thể đảm bảo việc Djokovic có thể tiếp tục ở lại Australia để tham dự giải Australian Open 2022 hay không bởi Bộ trưởng Nhập cư Australia Alex Hawke vẫn có khả năng hủy bỏ thị thực nhập cảnh của anh.

Theo truyền thông Australia, cho đến lúc này, khả năng Bộ trưởng Alex Hawke hủy thị thực nhập cảnh của Djokovic là không cao bởi luật Nhập cảnh của Australia nói rằng, Bộ trưởng Alex Hawke sẽ chỉ hủy thị thực nhập cảnh của Djokovic vì “lợi ích của cộng đồng” song cho đến nay chưa thấy xuất hiện căn cứ này.

Trong tuyên bố đưa ra ngày hôm nay, văn phòng Bộ trưởng Alex Hawke cũng cho biết trong ngày hôm nay sẽ không đưa ra quyết định nào về vụ việc của Djokovic vì cần thêm thời gian để nghiên cứu các tài liệu mà luật sư của Djokovic vừa mới bổ sung.

Trong khi sự việc vẫn còn chưa có câu trả lời cuối cùng thì hôm qua, ban tổ chức Australian Open 2022 đã chính thức tuyên bố Novak Djokovic là hạt giống số 1 của giải đấu được khai mạc vào ngày 17/1 tới.

Việt Nga(VOV-Australia)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp