Nốt ruồi 2 năm trên mũi lại ‘hóa’ ung thư da nguy hiểm

(VTC News) - Người phụ nữ ở Quảng Ninh không ngờ khi nốt ruồi tưởng chừng bình thường trên mũi lại hóa là bệnh ung thư da cực kỳ nguy hiểm.

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (Uông Bí – Quảng Ninh) vừa tiếp nhận trường hợp bà Phạm Thị C. (59 tuổi) trong tình trạng có một nốt sùi trên sống mũi do mắc ung thư da.

Bà C. cho biết, mũi bắt đầu xuất hiện những nốt sùi trên khoảng 2 năm nay, thỉnh thoảng có hơi đau nhức. Nghĩ là nốt ruồi bình thường nên bà chủ quan không đi kiểm tra. Gần đây thấy nốt sùi to nhanh, dễ chảy máu khi rửa mặt, nên bà mới đến bệnh viện thăm khám.

Not ruoi 2 nam tren mui lai ‘hoa’ ung thu da nguy hiem hinh anh 1

 Bà C. không ngờ nốt ruồi trên mũi mình lại "hóa" bệnh ung thư da nguy hiểm.

Theo bác sĩ Tạ Thị Chà, bệnh nhân có một nốt sùi trên sống mũi kích thước 1x2 cm, đang sưng, đau, chảy máu.

Nghi ngờ đây là biểu hiện của ung thư da, các bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm mô bệnh học và có kết luận ung thư biểu mô tế bào đáy, một dạng phổ biến của ung thư da.

Bệnh tuy phát triển chậm và thường phát triển ở phần đầu và cổ, nhưng nếu không phát hiện sớm tổn thương có thể lan rộng, xâm lấn tổ chức xung quanh gây biến dạng và làm rối loạn chức năng của các cơ quan lân cận như mũi, miệng, mắt.

“Thông thường trong quá trình phát triển bệnh sẽ không có biểu hiện rõ ràng hay bất thường, vì vậy đôi khi dễ bị bỏ qua.

Người dân cần thận trọng khi thấy xuất hiện những bất thường trên da, dù là nhỏ nhất cũng nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời; tránh tâm lý chủ quan khiến bệnh diễn biến phức tạp gây khó khăn cho quá trình điều trị”, bác sĩ Chà khuyến cáo.

Đây là những quan niệm sai lầm về ung thư da nhiều người cần chú ý

Đây là những quan niệm sai lầm về ung thư da nhiều người cần chú ý

Nhiều người đang có quan niệm và nhận thức không đúng về ung thư da, để rồi có tâm lý chủ quan dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, thậm chí mất mạng.
 
Nắng nóng gay gắt, đây là top 7 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư da hiệu quả

Nắng nóng gay gắt, đây là top 7 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư da hiệu quả

Sữa chua, yến mạch, rau xanh, cà chua hay trà xanh... đều là những loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư da rất tốt vào mùa hè.
Khả Minh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU