• Zalo

Nóng với cước roaming quốc tế

Kinh tếThứ Hai, 04/11/2013 07:17:00 +07:00

(VTC News) - Những lợi ích từ câu chuyện hội nhập trong lĩnh vực viễn thông ít có người cảm nhận được, nhưng với những người thường xuyên đi nước ngoài

(VTC News) - Những lợi ích từ câu chuyện hội nhập trong lĩnh vực viễn thông ít có người cảm nhận được, nhưng với những người thường xuyên đi nước ngoài, thì đó là câu chuyện sát sườn và mang nhiều cảm xúc.

Cước 3G tăng, roaming giảm

Thị trường viễn thông Việt nam sau hội nhập thực sự đang có cạnh tranh hết sức sôi động. Dư luận trong nước đang rất nóng về tăng cước 3G thì cũng không ít doanh nhân, khách du lịch đang bị cuốn theo những cuộc giảm cước “vô tiền khoáng hậu” cho dịch vụ chuyển vùng quốc tế (roaming).

 

Theo các chuyên gia, ngoài thị phần trong nước, giờ đây các mạng đang ráo riết tham gia cuộc chiến khi thuê bao của mình đi ra nước ngoài. Đây là những cuộc chiến đặc biệt quan trọng với các nhà mạng do đối tượng được chăm sóc chính là những doanh nhân, khách du lịch, khách VIP. Ngoài nguồn thu quan trọng từ roaming, các mạng đều phải cạnh tranh để đem đến cho khách hàng VIP của mình khả năng được kết nối di động, internet mọi lúc, mọi nơi với chi phí thấp nhất, chất lượng dịch vụ tốt nhất.

VinaPhone là mạng thông báo giảm cước muộn nhưng cũng là mạng “mạnh tay” nhất trong các đại gia. VinaPhone công bố mức giảm cước roaming lên tới 62% tại 53 quốc gia, vùng lãnh thổ dành cho các khách hàng khi gọi về Việt Nam hoặc thực hiện cuộc gọi quốc tế đến nước thứ 3. Đáng chú ý là hai thị trường có quan hệ kinh tế, du lịch lớn nhất đối với Việt nam thì mức giảm cũng rất lớn: Trung Quốc (giảm 53,33%) và Nhật Bản (giảm 53,33%).

Cũng để phần nào cạnh tranh với các phần mềm nhắn tin quốc tế miễn phí như Viber WhatsApp…thì VinaPhone cũng giảm cước nhắn tin ở 80 quốc gia. Mức lần này không hề nhỏ, lên đến 22,14% ở 29 nước trong đó có 7 nước Đông Nam Á là Brunei, Singapore, Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia, Malaysia. Đây cũng là những quốc gia mà khách du lịch và người Việt Nam có tỷ lệ tới nhiều nhất theo thống kê của các hãng lữ hành.

Giảm cước từ hội nhập

Cùng với xu hướng hội nhập của cả nền kinh tế, các mạng di động cũng thực sự hội nhập khi tham gia các liên minh di động quốc tế. Thông qua các liên minh này, việc các mạng di động Việt không còn bị “ép giá” như trước đây, đó cũng chính là điều kiện quan trọng để nhà mạng giảm cước cho khách hàng.

Mobifone vừa tuyên bố tham gia liên minh Bridge, nhưng từ năm 2010 VinaPhone đã tham gia liên minh Conexus với gần 300 triệu thuê bao tại 10 quốc gia. Theo ông Hồ Đức Thắng – Phó giám đốc VinaPhone, từ khi trở thành thành viên liên minh di động Conexus, VinaPhone đã đẩy mạnh các đàm phán để mang lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng, đặc biệt phải kể đến việc cung cấp chuyển vùng quốc tế 3G, giảm giá cước roaming.

Chia sẻ với khách hàng

Theo các chuyên gia viễn thông, việc cả 3 nhà mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel, đang nắm giữ hơn 90% thị phần thông tin di động tại Việt Nam, đồng loạt giảm cước roaming đã tác động đến toàn bộ thị trường. Việc giảm cước roaming cũng là một cú hích cho hoạt động kinh tế, du lịch trong nước cuối năm 2013.

“Việc các mạng giảm ngay cước roaming khi đạt được thỏa thuận giảm giá của đối tác nước ngoài khiến khách hàng rất có cảm tình với nhà mạng” – anh Đào Bình, một người thường qua lại các quốc gia vùng Đông Bắc Á tìm cơ hội kinh doanh, chia sẻ. Cũng theo anh Bình, việc doanh nhân Việt không phải “bấm bụng” sử dụng điện thoại khi đi nước ngoài không những tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp mà phần nào củng cố vị thế doanh nhân khi trao đổi làm ăn.

Anh Vũ Văn Tuấn, một người đi chữa bệnh tại Nhật Bản kể về một kỷ niệm khó quên của anh về hội nhập trong lĩnh vực thông tin di động. Theo anh Tuấn, anh đến Nhật và bị mất máy điện thoại. Tuy nhiên tại Nhật, thuê bao VinaPhone hoàn toàn được thay SIM miễn phí và được mượn máy di động để sử dụng tạm, giống như một thuê bao VIP ở đây. Anh Tuấn thực sự bất ngờ vì thuê bao Việt nam đã thực sự được phục vụ bình đẳng như người bản xứ và theo anh thì anh đã không còn cảm giác “công dân hạng hai” như trước đây nữa.

Ông Hồ Đức Thắng, Phó Giám đốc VinaPhone cho biết, mục tiêu của VinaPhone không chỉ là giảm giá roaming mà còn đem lại cho khách hàng những tiêu chuẩn phục vụ cao cấp, chuẩn hóa tại tất cả các quốc gia mà khách hàng VinaPhone đi qua.
Từ 1/10, VinaPhone mở rộng cung cấp gói cước data roaming không giới hạn (gói U1) thêm bốn nước (Úc, Trung quốc, các Tiểu vương quốc Ả rập và Sri Lanka) đưa số lượng quốc gia có gói U1 lên 16.
Gói U1 là gói cước cho phép thuê bao trả sau VinaPhone sử dụng dịch vụ Data Roaming tại một số mạng, quốc gia, dùng đến đâu tính tiền tới đó nhưng không bao giờ vượt quá 219.000 đồng/ngày/thuê bao (đã bao gồm thuế) mà không cần phải đăng ký trước khi đi nước ngoài.
Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !