• Zalo

Nóng trưa 15/7: Đề cao cảnh giác nếu Trung Quốc rút giàn khoan tránh bão

Thời sựThứ Ba, 15/07/2014 11:58:00 +07:00

(VTC News) - Cần đề phòng khả năng Trung Quốc đưa giàn khoan tiến sâu hơn vào khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam với lý do tránh bão.

(VTC News) - Cần đề phòng khả năng Trung Quốc đưa giàn khoan tiến sâu hơn vào khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam với lý do tránh bão.

Nhiều ý kiến cho rằng, cơn bão Rammasun đang áp sát biển Đông giật tới cấp 15 có thể đe dọa đến giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép tại khu vực thuộc đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam tại Biển Đông.

Biển Đông là vùng biển dữ, trung bình 1 năm có hơn 10 cơn bão mạnh, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10.

Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia nổi tiếng về biển Đông, dự đoán: “Có vẻ như Trung Quốc sẽ rút giàn khoan dầu về nước trong hoặc trước ngày 15/8 tới để tránh mùa bão lớn trên biển. Các cơn bão sẽ đem lại cơ hội cho Trung Quốc xuống thang”..

Giàn khoan Hải Dương 981 có chịu được sức gió giật cấp 15 của bão Rammasun 

Như vậy, có khả năng giàn khoan của Trung Quốc sẽ phải di chuyển để tránh bão, trước thời gian nước này tuyên bố sẽ rời giàn khoan (ngày 15/8).

Trên thực tế, theo tin từ VTV, thời tiết ngày 14/7 tại thực địa khá xấu với trời nhiều mây, có mưa dông, gió cấp 5, biển động nhẹ, tầm nhìn hạn chế.
Quan sát từ tàu CSB 4032, một diễn biến mới trên thực địa là có nhiều tàu hộ tống của Trung Quốc di chuyển tới khu vực giàn khoan.

Trao đổi với báo chí, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, ĐBQH các khóa VIII, IX, nguyên Tư lệnh quân khu IV, cho hay: “Nếu quả thực Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 vì mong muốn hòa bình trên biển Đông thì rất hoan nghênh.

Nhưng nếu vì bất khả kháng do ảnh hưởng của cơn bão Rammasun mà phải rút giàn khoan thì nhiều khả năng, với ý đồ kiềm chế biển Đông, Trung Quốc sẽ ngang ngược đưa giàn khoan trở lại. Chúng ta cần theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão và sự thay đổi vị trí của giàn khoan Hải Dương 981 trong thời gian này”.


Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh quân khu I, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho rằng: “Với ý đồ và mưu đồ của Trung Quốc đã thể hiện trong thời gian qua thì Trung Quốc hoàn toàn không muốn rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi Biển Đông.

Chúng ta cần phải theo dõi chặt chẽ vị trí của giàn khoan Hải Dương 981 cũng như tình hình trên Biển Đông thời điểm này. Phải nâng cao cảnh giác, đề phòng khả năng Trung Quốc đưa giàn khoan tiến sâu hơn vào trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam với lý do tránh bão”.


Vẫn sẵn sàng lên đường


Theo Tuổi trẻ, từ Vị Xuyên về đến Hà Nội, những người lính tuyên văn của sư đoàn 356 lại hát khúc Về đây đồng đội ơi tại cuộc gặp mặt Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch. Vẫn còn vẹn nguyên những cảm xúc như lần đầu hát trên đài hương cao điểm 468, vẫn những đôi mắt đỏ hoe và giọt nước mắt tràn mi. Nhưng khúc hát gọi đồng đội của sư đoàn 356 ngày 14/7 ở Hà Nội có cả niềm rưng rưng hạnh phúc.

“Cách đây 30 năm chúng tôi nghĩ gì khi bước vào cuộc chiến đó. Lúc mười tám, đôi mươi chúng tôi nghĩ đơn giản có ba điều: đó là Tổ quốc, gia đình và đồng đội, ba điều đó không thể tách rời. Sau 30 năm, chúng tôi đang sống cuộc sống của những đồng đội đã hi sinh tặng lại. Chúng tôi sống cuộc sống bình thường để con cháu lớn lên có trách nhiệm với gia đình, Tổ quốc, đồng đội.

Chúng tôi biết Chủ tịch nước là người có quyền hạn thống lĩnh lực lượng vũ trang, ra lệnh tổng động viên. Chúng ta mong muốn cháy bỏng hòa bình nhưng vì Tổ quốc thiêng liêng, bất cứ khi nào Chủ tịch nước ra lệnh, chúng tôi lại sẵn sàng lên đường” - nhạc sĩ Trương Quý Hải, cũng là một người lính sư đoàn 356, bày tỏ.


Mỹ lên án Trung Quốc hành động khiêu khích


Theo Infonet, tờ Times Colonist của Canada cho hay, hôm 11/7, Thượng viện Mỹ đã thông qua bản nghị quyết hối thúc tất cả các quốc gia kiềm chế "những hành động gây bất ổn" trong khu vực và tái khẳng định cam kết hỗ trợ tự do hàng hải tại châu Á – Thái Bình Dương.


Phát biểu trước giới chuyên gia tại Washington, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ Michael Fuchs đã lên tiếng quan ngại sâu sắc về "tình trạng ngày càng dễ đổ vỡ" tại Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc ngang nhiên tranh chấp chủ quyền với các quốc gia láng giềng trong khu vực nhằm giành quyền kiểm soát các quần đảo và hải phận giàu tài nguyên khoáng sản và thủy sản.

Trung Quốc ngang nhiên điều động tàu thuyền tới bảo vệ cho hoạt động trái phép của giàn khoan Hải Dương-981 nằm trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, ông Fuchs cho rằng tình trạng căng thẳng hiện nay không chỉ thuộc về trách nhiệm của một bên, nhưng ông cũng lên tiếng phê phán cách hành xử "đầy khiêu khích" của Trung Quốc.

"Con tin rằng kẻ ác phải lùi bước”


Sau khi phát động cuộc thi “Viết thư gửi các chiến sĩ canh giữ biển đảo quê hương”, báo An ninh Thủ đô đã nhận được nhiều bức thư của các em học sinh Thủ đô gửi đến. Trong số đó có bức thư của cháu Nguyễn Lê Minh Châu, học sinh lớp 4 trường Tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ, Hà Nội gây xúc động cho độc giả. Nội dung bức thư:

Kính thưa các chú bộ đội đang canh giữ biển trời đất Việt.

Thưa các chú! Tên con là Nguyễn Lê Minh Châu. Con học lớp 4 trường Tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ, Hà Nội đấy các chú ạ!

thư gửi chiến sĩ, đảo xa, học sinh tiểu học

Kính thưa các chú! Biển đảo là nhà, là quê hương của bao người con đất Việt. Ở nơi xa xôi ấy, các chú đang ngày đêm chống chọi với bão táp phong ba, đang phải đấu trí với những con hổ hoang dã, bởi nó chưa được thuần phục của người, nó tuy to béo, mạnh mẽ, nhưng nó chỉ là những con hổ giấy đang trôi dạt vào vùng biển lớn thân yêu của chúng ta các chú nhỉ.

Ở nơi trái tim của Tổ quốc này, tim con đang hòa cùng nhịp đập của các chú, con đang ngày đêm dõi theo ánh mắt rực lửa của các chú, những cánh tay thép của các chú, nhưng với tấm lòng quả cảm, trái tim nhân hậu của các chú, con tin rằng kẻ ác phải lùi bước..

Video bằng chứng chủ quyền ở biển Đông:

Cứ mỗi ngày chương trình thời sự đến, con lại dõi theo từng bước chân của các chú. Các chú phải hy sinh bao tình cảm quê hương, nơi những người thân yêu của các chú đang ngày đêm ngóng đợi, trong đó có con nữa đấy các chú ạ.

Kính thưa các chú! Con sẽ cố gắng học thật giỏi. Ước mơ lớn nhất của con sau này sẽ là một bác sĩ giỏi được ra biển đảo để chăm sóc sức khỏe cho các chú, vậy có được không ạ?

Với những dòng chữ mộc mạc này, con hy vọng sẽ gửi những cánh chim bồ câu bay ra đảo để tới tay các chú.

Con ao ước, ước ao lắm một ngày không xa, sóng biển của ta lại hiền hòa, vỗ về từng thân mạn của tàu các chú.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

» Nhà báo Nhật: Trung Quốc quá nham hiểm và tráo trở
» Một tàu cá Quảng Bình bị Trung Quốc bắt giữ
» Nóng sáng 12/7: Giàn khoan Hải Dương -981 ngày càng được bảo vệ nghiêm ngặt

Diệp Vy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !