Nóng tối 15/7: Trung Quốc rút toàn bộ tàu cá khỏi giàn khoan

Thời sựThứ Ba, 15/07/2014 10:34:00 +07:00

(VTC News) - Trung Quốc bất ngờ giảm số tàu tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 xuống còn hơn 70 tàu và rút toàn bộ tàu cá về đảo Hải Nam.

(VTC News) - Trung Quốc bất ngờ giảm số tàu tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 xuống còn hơn 70 tàu và rút toàn bộ tàu cá về đảo Hải Nam.

Đại diện Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) cho biết, hôm nay (15/7) Trung Quốc đã di chuyển toàn bộ số tàu cá quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 mà nước này hạ đặt trái phép trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam về khu vực đảo Hải Nam.

Do vậy, số tàu của Trung Quốc tham gia bảo vệ giàn khoan đã giảm xuống chỉ còn khoảng 70-75, trong đó có 32-34 tàu hải cảnh, 17-18 tàu vận tải, 16-18 tàu kéo, 30-31 tàu cá và 5 tàu quân sự.


Trao đổi với PV báo NNVN về động thái Trung Quốc rút tàu cá khỏi khu vực giàn khoan, ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết: “Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư rất có khả năng Trung Quốc di chuyển tàu cá về đảo Hải Nam để tránh bão vì họ vẫn duy trì các lực lượng khác tại khu vực giàn khoan.”

Ông Hà Lê cũng khẳng định thêm rằng, hành động của Trung Quốc trên biển Đông vẫn rất hung hăng khi các tàu của ta tiếp cận giàn khoan.

Đại diện Cục Kiểm ngư cũng cho biết, trong ngày các tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển của ta thực hiện tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi các tàu của ta tiếp cận giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền thì các tàu của Trung Quốc đã dàn hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ, áp sát với khoảng cách gần nhất là 100-300m, đồng thời hú còi, ngăn cản, không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan, nhưng các tàu của ta vẫn cơ động vòng tránh linh hoạt, kiên trì bám trụ để đấu tranh.

Các tàu cá của ngư dân ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản ở phía Tây Tây Nam, cách giàn khoan 34-39 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ta đánh bắt thủy sản, có 1 tàu hải cảnh mang số hiệu 31101 của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn chặn, ép hướng tàu cá của ta. Dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám sát ngư trường đánh bắt thủy sản và đảm bảo an toàn.

Theo thông tin của Cục Kiểm ngư, các tàu Kiểm ngư và tàu cá đã có phương án phòng tránh đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi cơn bão Rammasun ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực.

Phóng viên CNBC vạch trần sự hung tợn của tàu Trung Quốc


Hãng tin CNBC (Mỹ) ngày 15/7 đã cho đăng bài phóng sự của phóng viên Eunice Yoon tường thuật lại chuyến đi cùng lực lượng tuần duyên Việt Nam đến khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Bài báo có đoạn: "Cùng với lực lượng tuần duyên Việt Nam, chúng tôi khởi hành từ thành phố cảng Đà Nẵng, đi suốt đêm và đến sáng thì đã được chứng kiến tận mắt những gì đang diễn ra.

Từ trên boong tàu Việt Nam, chúng tôi thấy một chiếc tàu chiến Trung Quốc.

Khi đến gần giàn khoan Trung Quốc, chúng tôi được đưa sang tàu khác. Những người tiếp chúng tôi ở Việt Nam cho biết tàu lớn hơn sẽ dễ chạy thoát khỏi vòng vây đông đảo tàu Trung Quốc mà chúng tôi có thể gặp phải.

Video bằng chứng chủ quyền ở biển Đông:

Giàn khoan Hải Dương 981 trông như một sân bóng đá dài, cao 40 tầng và được cho là có chi phí chế tạo lên đến 1 tỉ USD, theo CNOOC.

Khi đang ở cách giàn khoan 15 km thì một tàu tuần duyên Trung Quốc chắn ngang đường của chúng tôi, trong khi một chiếc khác thì lao thẳng vào tàu chúng tôi.

Tàu tuần duyên Việt Nam khi đó đã cho phát thông báo bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Việt, cảnh báo tàu Trung Quốc ngừng hoạt động khoan dầu và rời khỏi vùng biển của Việt Nam.

Nhưng thông báo này lại phản tác dụng khi nó khiến tàu Việt Nam trở thành mục tiêu của các tàu Trung Quốc.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

» Nhà báo Nhật: Trung Quốc quá nham hiểm và tráo trở
» Một tàu cá Quảng Bình bị Trung Quốc bắt giữ
» Nóng sáng 12/7: Giàn khoan Hải Dương -981 ngày càng được bảo vệ nghiêm ngặt

Diệp Vy (tổng hợp)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn