Nóng sáng 6/7: Tàu Trung Quốc liên tục hú còi, ép hướng tàu VN

Thời sựChủ Nhật, 06/07/2014 07:10:00 +07:00

(VTC News) – Tàu Trung Quốc vẫn hung hăng, bám sát, ngăn cản, ép hướng các tàu thực thi pháp luật và tàu cá của ngư dân Việt Nam quanh khu vực giàn khoan.

(VTC News) – Tàu Trung Quốc vẫn hung hăng, bám sát, ngăn cản, ép hướng các tàu thực thi pháp luật và tàu cá của ngư dân Việt Nam quanh khu vực giàn khoan.

Cập nhật thông tin đến thời điểm 16h ngày 5/7 tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981), đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết các tàu của phía Trung Quốc thường xuyên có những hành động hung hăng, bám sát, ngăn cản, ép hướng các tàu thực thi pháp luật và tàu cá của ngư dân Việt Nam quanh khu vực giàn khoan.

 Tàu Trung Quốc vây ép, phun vòi rồng vào tàu Kiểm ngư Việt Nam. (Nguồn: Cục Kiểm ngư Việt Nam)
Tàu Trung Quốc vây ép, phun vòi rồng vào tàu Kiểm ngư Việt Nam. (Nguồn: Cục Kiểm ngư Việt Nam) 

Cụ thể, trong ngày Trung Quốc thường xuyên duy trì số tàu cá vỏ sắt có mặt tại hiện trường giàn khoan, dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng các tàu cá của ngư dân Việt Nam, không cho các tàu cá của ngư dân Việt Nam tiến vào gần khu vực giàn khoan để khai thác thủy sản.

Tuy nhiên, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn an toàn và bám sát ngư trường đồng thời tiếp tục khai thác thủy sản trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa ở khu vực phía Tây Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42-46 hải lý.

Trong ngày, phía Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 110-115 tàu các loại để bảo vệ giàn khoan; trong đó có 46-47 tàu Hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 14-15 tàu kéo, 32-34 tàu cá và 5 tàu quân sự.

Hiện các tàu Kiểm ngư Việt Nam tiếp tục thực hiện các đợt cơ động tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10-11,5 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu và giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hàng trăm người đổ đi đón ngư dân thoát nạn trở về


Theo báo Người lao động, sáng 5/7, những người mẹ, người vợ của 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ vào 2 ngày trước đó đổ xô ra bến cá Sa Huỳnh, đón 2 ngư dân cùng với tàu cá QNg - 94913 TS thoát nạn trở về.

Hàng trăm bà con địa phương đổ xô ra bến cá Sa Huỳnh, đón 2 ngư dân cùng với tàu cá QNg - 94913 TS thoát nạn trở về
Hàng trăm bà con địa phương đổ xô ra bến cá Sa Huỳnh, đón 2 ngư dân cùng với tàu cá QNg - 94913 TS thoát nạn trở về 

Cụ Nguyễn Thị Ngõ (75 tuổi, mẹ ngư dân Trần Xi (sinh năm 1975, ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) chống gậy, lê từng bước nặng nhọc đến hỏi thăm tin tức của 2 cháu ngoại là Võ Tấn Tèo và Lê Văn Thun. Những giọt nước mắt trên gương mặt già nua khiến mọi người rớm lệ.

Chị Đỗ Thị Thùy Diệu, vợ của ngư dân Lê Văn Thun thổn thức: “Mới lấy nhau được vài ngày thì anh ấy lại ra biển. Đến khi hay tin em mang bầu, anh ấy rất vui mừng và bảo sẽ xin nghỉ chuyến biển để đón con đầu lòng. Vậy mà… em đâu có ngờ sự việc lại xảy ra như thế này…”.


Bà Trần Thị Mầy nức nở: “Thương cho con dâu của tui cùng với vợ của 3 đứa ngư dân trẻ. Chỉ còn khoảng mươi ngày nữa là tụi nó sinh nở, cứ ngóng chồng về. Ai cũng muốn tụi nó ở bên cạnh vợ khi sinh nở. Nhưng giờ lại biệt tăm thì biết làm sao đây?”.

Người mẹ tự hào có rất nhiều con trai là chiến sỹ ngoài đảo Trường Sa, Hoàng Sa


Theo An ninh Thủ đô, câu chuyện của người mẹ Hoàng Thị Thành là một trong số hàng triệu triệu tấm lòng người Việt đang hướng về Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu. Ở nơi đây, trong đất liền, người mẹ Hoàng Thị Thành cũng như biết bao người bà, người mẹ khác vẫn đêm ngày dõi theo các cháu, các con của mình - những người lính Hải quân chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Những dòng chữ viết tay chậm chạp của mẹ Hoàng Thị Thành đã kết thành bức tâm thư xúc động của tình mẹ gửi tặng lính đảo với lời gửi gắm rằng các con ngoài tiền tuyến ấy dẫu trải qua bao phong ba, sóng gió nhưng vẫn luôn chân cứng đá mềm, vững lòng kiên trung để Tổ quốc mãi mãi xinh tươi, giàu đẹp.


Nội dung bức thư: “Thư gửi các con ngoài hải đảo Trường Sa và Hoàng Sa thân thương!

…Mẹ xem và theo dõi các kênh thông tin truyền hình đại chúng, mẹ cảm thấy các con của mẹ rất là dũng cảm, hàng ngày lái con tàu ra khơi để đối mặt đấu tranh với kẻ đang lâm le xâm chiếm vùng trời, vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta ở đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mẹ rất cảm kích những tinh thần bất khuất dũng cảm ấy của các con, đấu tranh vì nhân dân, vì Tổ quốc, quên mình không sợ gian nguy vất vả, không tiếc máu xương quyết một lòng đấu tranh dành chủ quyền vùng trời, vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa cho Tổ quốc, dân ta được bình yên.

Mẹ không có con trai nhưng mẹ từ hào là mẹ có rất rất nhiều con trai của mẹ là chiến sỹ đang ở ngoài hải đảo Trường Sa, Hoàng Sa ngày đêm chắc tay súng để bảo vệ Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của đất nước Việt Nam ta. Mẹ tin rằng các con của mẹ cầm lái con tầu vững chắc và thông minh. Chính nghĩa sẽ nhất định chiến thắng quân bạo tàn xâm chiếm. Lời Bác nói, đoàn kết toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thì bất cứ kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Lá thư này mẹ viết gửi các con ở ngoài hải đảo Trường Sa, Hoàng Sa, không thể nói hết được công lao to lớn và gian khổ vất vả của các con ngoài hải đảo. Các con nhận được lá thư này của mẹ các con tự tin và mạnh mẽ cầm lái con tầu vững chắc để đấu tranh xua đuổi bọn tham lam, cuồng vọng nhất định phải nhổ giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng chủ quyền của đất nước ta mà chúng đặt trái phép ở đảo Trường Sa thuộc chủ quyền lãnh thổ nước Việt Nam ta về Trung Quốc.

Cuối thư mẹ chẳng biết nói gì hơn nữa, mẹ chúc các con thật khỏe mạnh để lái con tầu ra biển khơi vững vàng, chắc tay súng để bảo vệ vùng trời vùng biển thuộc chủ quyền nước Việt Nam ta được yên bình. Đồng thời mẹ cũng có chút quà tặng các con ở Trường Sa, Hoàng Sa, tuy rằng số tiền ít ỏi mà mẹ tiết kiệm lâu nay được mẹ xin gửi tặng các con ở ngoài hải đảo là tinh thần kích lệ, động viên các con cố nên và mạnh mẽ hơn. Các con của mẹ ở ngoài hải đảo thân thương!

Các con hãy yên tâm, đã có các mẹ là hậu phương vững chắc để các con hoàn thành nhiệm vụ. Đây cũng là tất cả tấm lòng người mẹ tiếp thêm sức mạnh để các con vững vàng chèo lái con tầu ra khơi mạnh mẽ tự tin là vùng trời, vùng biển thuộc chủ quyền nước Việt Nam ta nhất định chiến thắng”…


» Nóng chiều 3/7: Việt Nam sắp có giàn khoan cỡ Hải Dương 981
» Căm phẫn TQ, đại gia Sài Gòn sắm trực thăng, tàu triệu đô ra Hoàng Sa
» Nóng sáng 3/7: Phát hiện tiêm kích J-11 của Trung Quốc ở giàn khoan

PV (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !