Nông dân Trung Quốc nơm nớp lo dịch tả lợn châu Phi bùng phát vì mưa lũ

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 11/07/2020 13:11:20 +07:00
(VTC News) -

Dịch tả lợn châu Phi đang có dấu hiệu bùng phát ở một số khu vực miền nam Trung Quốc sau những tuần mưa liên tiếp vừa qua, theo Reuters.

Đàn lợn của Trung Quốc giảm 40% xuống còn 180 triệu con vào năm 2019 sau khi dịch tả lợn châu Phi tấn công nhiều trang trại lợn trên khắp quốc gia tỷ dân. Sự thiếu hụt này gây nên đợt khủng hoảng thịt lợn nghiêm trọng tại Trung Quốc. 

Trước tình trạng này, chủ các trang trại lợn xây dựng thêm các khu chăn nuôi mới để khôi phục đàn lợn và giúp bình ổn giá thịt lợn. 

Nhưng khi dịch tả lợn có dấu hiệu giảm dần, đợt mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng ở miền Nam Trung Quốc từ đầu tháng 6 đang đe dọa làm dịch bệnh này bùng phát trở lại. 

Nông dân Trung Quốc nơm nớp lo dịch tả lợn châu Phi bùng phát vì mưa lũ - 1

Mưa lũ ở miền Nam Trung Quốc đe dọa làm bùng phát dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: Reuters)

Một cuộc khảo sát tại 20 tỉnh thành của Trung Quốc của công ty tư vấn Shandong Yongyi cho thấy hàng chục ổ dịch được phát hiện kể từ khi mưa lớn trút xuống các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và các khu vực khác. 

"Ngay cả những trang trại vừa và lớn cũng bị tấn công", ông Zheng Lili tới từ Shandong Yongyi cho biết. 

Hồi tháng 3 và tháng 4, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc báo cáo hàng chục ổ dịch. Điều này cho thấy dịch bệnh đã lan rộng trước mùa mưa lũ năm nay. 

Trường hợp cuối cùng được Bộ này ghi nhận là ở Vân Nam hôm 5/6. 

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cũng như giới chức các tỉnh Quảng Đông, Tứ Xuyên, Giang Tây không bình luận về thông tin dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại. 

Một quan chức Sở nông nghiệp Quảng Tây nói rằng họ không nhận được bất cứ báo cáo nào về việc dịch bệnh bùng phát gần đây trong khu vực. 

Một nhà phân tích tại Quảng Đông cho biết, các biện pháp an toàn sinh học tại nhiều trang trại hiện nay ở miền Nam Trung Quốc không được thiết kế để chống lại những cơn mưa dữ dội nhiều tuần qua. 

"Chúng tôi hết sức lo lắng. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là khử trùng. Virus này rất đáng sợ", một nông dân Quảng Tây cho hay khi nghe tin dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại. Trang trại của cô này bị dịch tả lợn tấn công vào năm ngoái và vừa bổ sung thêm 70 con lợn vào tháng 3 vừa qua. 

Ông Zheng dự báo nếu mưa lớn kéo dài suốt tháng 7, dự trữ lợn ở các tỉnh Tứ Xuyên, Quảng Đông, Quảng Tây và Giang Tây có thể bị sụt giảm 20% vào tháng 8 so với tháng 5. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn