Nông dân Trung Quốc dùng máy bay không người lái diệt côn trùng gây hại

Những chiếc máy bay không người lái đưa vào sử dụng để chống lại một loại côn trùng gây hại mùa màng ở Trung Quốc, theo ghi nhận, tỷ lệ tiêu diệt lên đến 98%.

XAG, một nhà sản xuất máy bay không người lái (drone) có trụ sở tại Quảng Châu hợp tác với Hội khoa học Trồng trọt của Đức trong chiến dịch tiêu diệt côn trùng gây hại ở Quảng Tây. 

Loại côn trùng này được XAG đánh giá là "quái vật" gây hại vụ mùa khi tấn công hơn 80 giống cây trồng. Chúng có nguồn gốc châu Mỹ, lây lan đến châu Phi và châu Á. Thức ăn ưa thích của chúng là lúa, ngô, rau, bông và nhiều loại thực vật khác.

Nong dan Trung Quoc dung may bay khong nguoi lai diet con trung gay hai hinh anh 1

 Một chiếc máy bay không người lái đang làm nhiệm vụ trừ hại cho nhà nông. (Ảnh: XAG)

Kể từ khi đến Trung Quốc, nó tiến lên phía Bắc, ảnh hưởng đến 950.000 ha hoa màu ở 24 tỉnh vào giữa tháng 8, bao gồm một phần của Hà Bắc, Thiểm Tây và Sơn Đông. 

Hầu hết nông dân sử dụng máy phun thuốc diệt côn trùng truyền thống. Tuy nhiên, cách này không thực sự hiệu quả. Nguyên nhân là loài côn trùng này có tốc độ di chuyển nhanh, có thể bay tới 100 km trong một đêm. Điều này cũng dẫn tới nguy cơ lan truyền các chất độc hóa học trong phạm vi lớn. 

Nhưng máy bay không người lái đem lại sự hiệu quả. Những thiết bị tự động này có thể hoạt động an toàn vào ban đêm, thời điểm loài côn trùng gây hại tích cực kiếm ăn. Bên cạnh đó, thuốc diệt côn trùng được sử dụng cùng máy bay có độc tính thấp hơn nhiều. 

Theo các lãnh đạo của tỉnh Vân Nam, những chiếc máy bay không người lái giúp nông dân tiêu diệt thành công côn trùng gây hại ở khu vực này. Tại các tỉnh Hà Bắc, Thiểm Tây và Sơn Đông, 90% diện tích bị bùng phát được kiểm soát. Sự lây lan cũng không còn tiếp diễn tại một số cánh đồng ngô ở tỉnh Hà Nam. 

Ở Trung Quốc, việc sử dụng máy bay không người lái rất được ưa chuộng. Chúng giải quyết nạn thiếu nhân lực cũng như bảo vệ sức khỏe con người khỏi các chất hóa học độc hại. 

Theo South China Morning Post, phun thuốc trừ côn trùng bằng thiết bị bay không người lái có hiệu quả cao gấp 15 lần so với cách làm thủ công. 

Lão nông sáng chế máy đa năng vừa phun sâu vừa sạ lúa

Lão nông sáng chế máy đa năng vừa phun sâu vừa sạ lúa

Vốn là một nông dân chưa từng qua một lớp đào tạo cơ khí chuyên nghiệp nào, nhưng ông Nguyễn Cao Thượng (sinh năm 1966, ngụ ấp Vĩnh Phước 1, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận,...
 
Máy phun thuốc điều khiển từ xa

Máy phun thuốc điều khiển từ xa

Phun thuốc trừ sâu là công việc bắt buộc đối với người trồng lúa vừa vất vả lại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, nhưng với máy phun thuốc điều khiển từ xa của anh Trần...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU