• Zalo

Nông dân thủ phủ quất cảnh miền Trung thất thu vụ Tết

Đời sống Thứ Sáu, 25/12/2020 08:02:13 +07:00
(VTC News) -

Bão lũ càn quét, nấm bệnh tàn phá khiến số lượng lớn quất cảnh của nông dân Cẩm Hà – thủ phủ quất cảnh nức tiếng miền Trung – đang đối mặt với vụ Tết thất thu.

Trung tuần tháng 11, dọc dài các cung đường dẫn vào làng quất Cẩm Hà (xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), đâu đâu cũng tràn ngập sắc vàng của quất. Nông dân ở địa phương được mệnh danh là thủ phủ quất cảnh lớn nhất miền Trung đã sẵn sàng cung ứng cho thị trường hàng vạn cây quất cảnh trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Nông dân thủ phủ quất cảnh miền Trung thất thu vụ Tết - 1

Cũng như nhiều nông dân làng quất Cẩm Hà, ông Cường đang đối mặt với vụ quất thất thu.

Tuy nhiên, trái với tâm trạng khấp khởi mừng vui từ những vụ mùa bội thu của các năm trước, năm nay, bà con làng quất Cẩm Hà trĩu nặng âu lo.

Đang cùng vợ nhổ bỏ hàng loạt cây quất bị rụng trái do nấm bệnh ra khỏi chậu, ông Phạm Ngọc Cường (39 tuổi, trú thôn Bàu Ốc (xã Cẩm Hà) buông tiếng thở dài khi nhắc đến vụ quất cảnh sắp sửa cho thu hoạch. Ông Cường ngậm ngùi chia sẻ, trải qua một năm gió bão dồn dập và nhiều trận ngập nước do mưa lớn kéo dài, vườn quất rộng gần 1 hecta của gia đình ông chịu thiệt hại nặng nề. “Năm nay, gia đình tôi đầu tư cho vụ Tết hơn 1.000 cây quất. Tuy nhiên, từ sau cơn bão số 9 (Molave) đến nay, một nửa trong số này đã bị hư hại.

Ngoài gió bão quật gãy thì nấm bệnh cũng khiến nhiều cây rụng trái, buộc phải nhổ ra khỏi chậu để cứu sống cây nhằm phục vụ cho vụ mùa năm sau”, ông Cường cho hay.

Cách vườn quất của ông Cường không xa là khu đất với gần 500 chậu quất cảnh của ông Nguyễn Văn Năm. Cũng như ông Cường, mưa bão và nấm bệnh khiến hộ ông Năm dù cố gắng lắm cũng chỉ cứu được 50% số lượng quất vun trồng từ đầu mùa.

Nông dân thủ phủ quất cảnh miền Trung thất thu vụ Tết - 2

Quất đã ngả sang màu vàng chín nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn rất ít thương lái tới đặt mua.

Với thâm niên 30 năm trong nghề và là một trong số những người khéo tay tạo thế cho quất có tiếng ở Cẩm Hà, đây là năm đầu tiên, ông Năm nếm “trái đắng” với vụ quất thất bát. “Năm ngoái, 1.000 chậu quất với đủ các loại từ nhỏ tới lớn đã mang lại cho gia đình tôi khoản lãi không dưới nửa tỷ đồng. Còn bây giờ, trước tình trạng một nửa số quất đã hư hại thì khả năng thu hồi vốn bỏ ra cũng trở nên rất khó khăn”, ông Năm bộc bạch.

Theo ông Năm, hiện tại, ngoài lo dịch bệnh tàn phá, ông và hàng trăm nông dân Cẩm Hà như ngồi trên đống lửa khi thương lái tìm đến làng quất để đặt hàng rất ít. “Mọi năm, tầm đầu tháng 10 Âm lịch, các thương lái đổ xô tới tận vườn để chốt hàng và chỉ chờ tới đầu tháng 12 Âm lịch là vận chuyển đi tiêu thụ. Thế nhưng năm nay, dù đã bước sang tháng 11 Âm lịch nhưng vẫn vắng bóng thương lái. Trước tình hình này, chúng tôi thực sự rất đỗi lo lắng”, ông Năm nói.

Nông dân thủ phủ quất cảnh miền Trung thất thu vụ Tết - 3

Số lượng lớn quất cảnh bị hư hại sau các cơn bão dồn dập và nấm bệnh.

Đề cập đến vụ quất Tết đang khiến nông dân địa phương buồn rầu, ông Nguyễn Thành Được – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Hà cho hay, toàn xã Cẩm Hà có hơn 500 hộ dân chuyên trồng quất cảnh và bán vào dịp Tết Nguyên đán. “Vụ quất Tết Nguyên đán 2021, cả xã dự kiến xuất bán 65 nghìn chậu. Tuy nhiên, thiên tai, dịch bệnh đã khiến 30% quất cảnh bị hư hại. Mấy ngày qua, một vài tiểu thương tới đặt hàng nhưng đưa ra giá cũng thấp hơn 20% so với năm trước”, ông Được thông tin thêm.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp