Nông dân người Nùng chế máy thái đa năng

Sản phẩmThứ Năm, 11/10/2018 14:29:00 +07:00

Mới chỉ học hết lớp 4, chưa qua một trường lớp đào tạo chuyên nghiệp nào về cơ khí nhưng anh Hoàng Văn Chủ, người Nùng (SN 1980, thôn Pác Cáp, xã Hoàng Đồng, Lạng Sơn) đã tự mày mò, chế tạo ra chiếc máy thái đa năng vừa có thể thái rau củ quả, tẽ ngô, quạt thóc và bơm nước.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo nên học hết lớp 4 anh đành nghỉ học, ở nhà phụ giúp cha mẹ. Sau khi nhập ngũ, vợ anh Chủ phải một mình vật lộn với mấy sào ruộng và đàn lợn gần chục con. Chứng kiến cảnh vợ cả ngày quanh quẩn bên chuồng lợn để băm, thái thức ăn, anh Chủ không khỏi bận lòng.

Hết nghĩa vụ trở về, trong một lần vô tình đưa cọng rơm vào chiếc máy quạt gió, cọng rơm lập tức bị cánh quạt cắt đứt và bắn ra ngoài. Y tưởng cải tiến máy quạt gió thành máy thái rau bắt đầu hình thành trong anh.

Sau nhiều ngày tự mày mò, chế tạo hết tháo ra lắp vào, đến năm 2002 chiếc máy thái của anh Chủ thành công ra đời.

Máy có công suất cao đạt khoảng 5 tạ/giờ, gấp 30 lần so với thái thủ công. Cấu tạo khá đơn giản gồm một thân máy bơm gắn vào giá gỗ, nối với bộ phận trục bằng dây cua-roa, còn bên trong hộp gỗ là lưỡi dao cong hình chữ S, sắc hai mặt. Ngoài ra, máy còn được thiết kế thêm một ống nhựa để để đưa rau, củ đến bộ phận thái.

Nong dan nguoi Nung che may thai da nang

 Máy thái đa năng của ông Chủ trong Hội chợ quốc tế AGROVIET 2007. (Ảnh: Quang Duẩn)

Đặc biệt, với chiếc máy này, cây cỏ, củ đều được cắt nhỏ, đều. Từ chiếc máy thái rau củ quả, tác giả còn chế tạo các bộ phận khác như cánh quạt, lưỡi dao tẽ ngô để tích hợp thêm nhiều tính năng cho máy như tẽ ngô, quạt thóc và bơm nước cho đồng ruộng.

Với đặc tính ưu việt, máy thái đa năng của anh Chủ được đông đảo bà con đón nhận. Không chỉ có bà con trong tỉnh mà sản phẩm của anh đã xuất hiện trên địa bàn của nhiều tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh… Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, anh Chủ đã mở xưởng sản xuất với 4 lao động. Trung bình một ngày, xưởng của anh sản xuất được 9 - 10 máy. Cơ sở của anh Chủ đã bán ra thị trường hơn 1500 máy, giá mỗi máy khoảng 400.000 đồng.

Không dừng lại ở đó, anh Chủ còn tiếp tục chế tạo thành công chiếc máy kéo vật liệu. Máy có thể kéo vật có chứa sức nặng trên dưới 1 tấn với độ dốc khoảng 35 - 45 độ.

Với những sáng chế hữu ích mang lại cho những người nông dân, anh Chủ đã được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT tặng bằng khen vì có thành tích trong việc cải tiến máy và công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Anh cũng được Hội Cơ khí VN tặng bằng khen vì có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển cơ điện nông nghiệp chế biến nông lâm thủy sản.

Ly Nga
Bình luận
vtc.vn