Nông dân miền Tây kiếm bạc tỷ nhờ 'tạo dáng lạ, đóng dấu độc' cho quả dừa

(VTC News) - Những quả dừa có hình dáng lạ, khắc chữ công phu lần đầu tiên xuất hiện đã tạo "cơn sốt" trên thị trường và đem lại cho anh Huỳnh Thanh Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) nguồn thu không nhỏ.

Trong dịp tết Đinh Dậu năm nay, lần đầu tiên xuất hiện loại dừa độc đáo có khắc chữ hoặc được tạo hình lạ mắt. Khách hàng có thể yêu cầu tạo hình hoặc khắc chữ trên mỗi quả như ý muốn để bày trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Nong dan mien Tay kiem bac ty nho 'tao dang la, dong dau doc' cho qua dua hinh anh 1

Để cho ra lò được một quả dừa tạo chữ phải tốn nhiều công sức, tỉ mỉ trong từng công đoạn 

Anh Tâm, tác giải của những quả dừa tạo hình cho biết, việc khắc chữ lên quả dừa, quan trọng nhất là khâu chọn trái. Thông thường, phải chọn những quả non để đặt khuôn.

"Muốn tạo hình phải chọn quả có độ tuổi từ 1,5 tháng trở lên, đường kính trên 5cm, màu da bóng mượn và giai đoạn dừa đang trong quá trình phát triển tốt. Được như vậy, dừa mới đảm bảo cơ bản ban đầu đặt khuôn và ép”, anh Tâm tiết lộ.

Nong dan mien Tay kiem bac ty nho 'tao dang la, dong dau doc' cho qua dua hinh anh 2

 Quả ngọt đến với anh Tâm sau nhiều năm thử nghiệm 

Nhờ sự chịu khó, kiên trì, và rút kinh nghiệm sau những lần thất bại, anh Huỳnh Thanh Tâm ở xứ dừa Bến Tre mới thành công thử nghiệm tạo chữ trên quả dừa.

“Những năm trước, tôi cũng thử nghiệm nhưng chữ bị mờ, không rõ nét, dừa lớn dần khuôn hình bị vỡ, hư hết không tiêu thụ được, thương lái không mua, ép giá. Sau này, tôi nghĩ ra sẽ làm khuôn đúc cứng hơn và bắt đầu thành công”, anh Tâm chia sẻ.

Nong dan mien Tay kiem bac ty nho 'tao dang la, dong dau doc' cho qua dua hinh anh 3

 Để tạo hình những quả dừa như thế này cần rất nhiều công phu

Được biết, năm nay anh cho ra thị trường 2.000 quả dừa khắc chữ. Giá trung bình mỗi quá từ 300.000 – 500.000 đồng/trái. Dừa đặt theo khuôn yêu cầu của khách giá từ 500.000 – 1.000.000 đồng/trái. Qúa trình tạo hình trên dừa mất thời gian 40 ngày.

Nong dan mien Tay kiem bac ty nho 'tao dang la, dong dau doc' cho qua dua hinh anh 4

 Để có dừa bán vào dịp Tết Nguyên đán, ngay từ nhiều tháng trước anh Tâm đã cho ra một số lượng lớn khuôn đúc để ép lên mỗi quả dừa

Ngoài ra, thị trường Châu Âu đề nghị ký hợp đồng sản xuất gần 4.000 quả cho năm nay nhưng anh từ chối do khẩn trương chuẩn bị khuôn, vật liệu để sản xuất phục vụ tết Nguyên đáng Đinh Dậu 2017.

“Nếu có dự tính, tôi sẽ hợp tác với các nhà vườn, những người yêu thích tạo hình trên cây ăn trái để mở rộng quy mô sản xuất mô hình dừa khắc tên “độc lạ” này, mở rộng thị trường ra nước ngoài trong các năm tới", anh nông dân đầy sáng tạo này cho biết.

Nong dan mien Tay kiem bac ty nho 'tao dang la, dong dau doc' cho qua dua hinh anh 5

Dù tết Đinh Dậu còn khá lâu nhưng nhiều doanh nghiệp đã đặt hàng từ khá sớm 

Nong dan mien Tay kiem bac ty nho 'tao dang la, dong dau doc' cho qua dua hinh anh 6

  Dừa bánh tét, một trong những sản phẩm có sức hút lớn trên thị trường

Anh Nguyễn Tuấn Hòa (45 tuổi, ngụ Q. 3, TP.HCM) cho biết, không những tạo hình mà dừa còn được người tiêu dùng ưa chuộng hơn so với bưởi, đu đủ, xoài....vì chưng được lâu hơn (khoảng 1 tháng).

Nong dan mien Tay kiem bac ty nho 'tao dang la, dong dau doc' cho qua dua hinh anh 7

 Tạo hình trên dừa, một sản phẩm mới được người tiêu dùng săn đó trong những ngày cận Tết vì thời gian bảo quản lâu dài

"Giá thành ở mỗi quả được tạo hình đều rất cao những vẫn được khách hàng lựa chọn vì lạ, đẹp và để được lâu. Tết năm nay, tôi cũng đặt 5 quả về chưng và làm quà biếu cho người thân trong gia đình", anh Tuấn  nói.

>>> Xem thêm: Kỳ lạ cây dừa 'đẻ con' ở Bến Tre

Video: Mẹo giữ hoa tươi ngày tết

Huấn Cao
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU