Nông dân lái hơn 10.000 máy kéo tràn xuống đường biểu tình ở Hà Lan

(VTC News) - Nông dân Hà Lan đồng loạt lái máy kéo xuống đường biểu tình phản đối việc các chính trị gia chỉ trích ngành nông nghiệp như tác nhân gây biến đổi khí hậu.

Hơn 10.000 nông dân hôm đầu tuần lái máy kéo đổ ra các tuyến đường cao tốc ở Hà Lan trên đường di chuyển tới thành phố La Hay, làm ùn tắc 998km. Một số người khác tránh gây hỗn loạn giao thông bằng cách lái xe dọc theo các bãi biển của Biển Bắc để tiến vào thành phố. 

Đám đông biểu tình cho biết họ không thể chấp nhận việc ngành nông nghiệp bị khinh miệt và coi như một vấn đề cần khắc phục trong các cuộc thảo luận về biến đổi khí hậu. 

Nong dan lai hon 10.000 may keo tran xuong duong bieu tinh o Ha Lan hinh anh 1

Binh đoàn máy kéo tràn xuống đường biểu tình. (Ảnh: EPA) 

Trong một tuyên bố, cảnh sát nói họ tôn trọng những người nông dân đứng lên vì lợi ích của mình, nhưng thúc giục các tài xế làm theo hướng dẫn giao thông trên các tuyến đường. 

Giới chức Hà Làn chưa công bố bất cứ biện pháp nào đánh vào nông nghiệp, nhưng một đảng đề nghị cắt giảm 50% số lượng động vật sống bị giết mổ mỗi năm. Một số chính trị gia cũng đề xuất gói biện pháp bao gồm hỗ trợ tài chính cho các nông dân muốn ngừng sản xuất hoặc áp dụng các biện pháp canh tác, nuôi trồng thân thiện với môi trường hơn. 

"Nông dân và những người trồng trọt cảm thấy phát ngán khi bị coi là một vấn đề cần giải pháp", ông Dirk Bruins tới từ tập đoàn công nghiệp LTO cho biết. 

"Đây là về gia đình của chúng tôi, tương lai của chúng tôi, tương lai của con cái chúng tôi. Nó nói về cách sống của chúng tôi", Bart Kemp, một người chăn cừu nói với đám đông tụ tập ở La Hay, kêu gọi một kỷ nguyên mới trong đó những nhà sản xuất thực phẩm của Hà Lan được lắng nghe. 

Làn sóng biểu tình của nông dân Hà Lan bùng phát sau khi một tòa án tuyên bố nước này vi phạm các quy tắc phát thải của EU. 

Bộ trưởng Nông nghiệp Carola Schouten cho biết bà sẵn sàng lắng nghe lo lắng của nông dân và đảm bảo với họ rằng đất nước đang làm việc hướng tới một ngành nông nghiệp lành mạnh.

2 người biểu tình bị bắt giữ, với một trường hợp lái xe kéo qua hàng rào kim loại và một trường hợp cố gắng xâm nhập vào một nhà tù. 

Hàng ngàn sinh viên Indonesia biểu tình phản đối đạo luật về tham nhũng

Hàng ngàn sinh viên Indonesia biểu tình phản đối đạo luật về tham nhũng

Hàng ngàn sinh viên trên nhiều thành phố ở Indonesia đã xuống đường biểu tỉnh phản đối đạo luật mới về tham nhũng vừa được Quốc hội nước này thông qua.
Cảnh sát Hong Kong dùng vòi rồng giải tán người biểu tình

Cảnh sát Hong Kong dùng vòi rồng giải tán người biểu tình

Vòi rồng được phun vào những người ném bom xăng ở gần một công viên nơi hàng chục nghìn người biểu tình ủng hộ dân chủ đang tụ tập một cách hòa bình.

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Chủ đề:

biểu tình

,

máy kéo

,

Hà Lan

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU