Nông dân Đồng Tháp với sáng chế máy cuộn rơm

(VTC News) - Khi nhắc đến nghiên cứu sáng tạo, nhiều người thường nghĩ đến các nhà khoa học hay những người có học vị cao như tiến sĩ, thạc sĩ... nhưng ở Đồng Tháp thì suy nghĩ đó chưa hẳn đã đúng, bởi từ lâu nơi đây đã không còn ranh giới cho sự sáng tạo.

Thời gian qua, nhiều sáng chế, giải pháp sáng tạo hữu ích đã được công chúng khắp nơi đón nhận, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài lại là tác phẩm của những kỹ sư nông dân Đồng Tháp, những người mà người ta vẫn quen gọi là “các Nhà khoa học chân đất”,  đó là những chiếc máy nông nghiệp (Máy thu hoạch Bắp liên hợp, Máy cuộn Rơm...) của anh Phan Tấn Bện,...

Mỗi người với mục tiêu sáng tạo, một kiểu sáng chế khác nhau, nhưng dường như giữa những con người này có khá nhiều điểm tương đồng.Các anhkhông được đào tạo kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực chuyên môn, phương pháp luận sáng tạo, hay có bằng cấp, học vị gì đáng kể... tất cả những điều này tưởng chừng là giới hạn, rào cản, ngăn các anh đến với con đường nghiên cứu sáng tạo. Nhưng bằng sự quyết tâm “mày mò học hỏi” và những trãi nghiệm trong thực tiễn lao động sản xuất, cùng với khát vọng đam mê sáng tạo, các kỹ sư nông dân Đồng Tháp đã làm ra các sản phẩm công nghệ đủ sức cạnh tranh với những sản phẩm đến từ các nước có nền khoa học công nghệ tiên tiến.

Nong dan Dong Thap voi sang che may cuon rom hinh anh 1

Máy Cuộn rơm do kỹ sư nông dân Phan Tấn Bện chế tạo  

Tại Hội thảo tư vấn “Nâng cao hiệu quả ứng dụng các giải pháp sáng tạo kỹ thuật vùng Đồng bằng Sông Cửu Long” do Liên hiệp Hội Đồng Tháp tổ chức vừa qua, anh Phan Tấn Bện (ở huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) chia sẻ niềm vui về chiếc Máy cuộn Rơm, sản phẩm mà anh mới công bố trong một thời gian ngắn, đã được thị trường trong và ngoài nước đặt mua 317 chiếc,đạt doanh thu 100 tỷ đồng.

Danh sách các nhà sáng chế nông dân Đồng Tháp được nối dài thêm theo mỗi năm và cùng với đó là câu chuyện sáng tạo của những nông dân xứ sở Đất Sen hồng, sẽ trở thành các giai thoại về đức tính - nghị lực - bản lĩnh - trí tuệ tuyệt vời, là tấm gương điển hìnhcủa người nông dân Việt Nam thời đại mới, là động lực cho tất cả những ai đang gặp khó khăn trong nghiên cứu khoa học, củng cố thêm niềm tin vượt qua giới hạn, sáng tạo để thành công.

Nhã Phương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.