Nông dân chế tạo máy đào, vét mương không người lái

(VTC News) - Ông Võ Văn Phước (SN 1966, xã Phú Đức, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) đã chế tạo thành công chiếc máy đào đất, vét mương có thể thay thế 30 - 40 nhân công, giúp bà con nông dân bớt vất vả khi mùa vụ đến.

Cứ khi vào vụ lúa, người nông dân lại phải đào, vét mương rãnh, đường nước nội đồng để phục vụ tưới tiêu. Nhưng công việc này tốn rất nhiều sức và thường xuyên phải thực hiện. Vốn là một nông dân chân chất, chưa qua bất cứ trường lớp đào tạo chuyên nghiệp nào, song nỗi vất vả trên đồng ruộng khiến ông Phước tạo ra chiếc máy đào đất này.

Ông Phước cho biết, bình quân trong một giờ, chiếc máy của ông có thể đào được một đoạn đường mương dài 1000m, còn về nạo vét thì lên đến 1300m. Hiệu quả bằng 30 - 40 nhân công làm việc thủ công. Với năng suất lớn nên chi phí cũng giảm. Khi sử dụng máy đào đất vét mương sẽ mất khoảng 1 triệu đồng/1000m, trong khi đó cũng với độ dài tương đương nhưng chi phí sẽ tăng gấp đôi đối với lao động thủ công.

Máy có cấu tạo khá đơn giản, thân máy giống những chiếc máy cày thông thường. Có bộ phận đào gồm mũi khoan, hai ống phun bùn và bình bơm nước.

Nong dan che tao may dao, vet muong khong nguoi lai hinh anh 1

 Chiếc máy phun thuốc trừ sâu của ông Phước được người dân đưa vào sử dụng (Ảnh: H.Anh)

Nhận thấy mương nước thường được định hình từ trước, và cũng không nhất thiết phải có người điều khiển máy. Ông Phước đã cải tiến chiếc máy đào đất bằng việc thêm một bánh xe phía trước có nhiệm vụ dò đường. Vậy nên chiếc máy có thể tự hoạt động trên đồng ruộng mà không cần người điều khiển.

Với thành công của chiếc máy đào đất, năm 2015 ông Phước thành công khi cải tiến chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

Nếu phun thuốc bằng bình phun thông thường một ngày một người chỉ có thể phun được 5 bình. Trong khi đó máy phun thuốc của ông Phước có thể phun tới 36 bình trên một giờ. Máy có hai bánh to, một dàn phun dài 20m ở phía dưới. Khi phun, người điều khiển sẽ ngồi ở trên nên sẽ không hít phải thuốc.

Cả hai sáng chế của ông đều được đông đảo người dân hưởng ứng, nhiều bà con đã thuê ông về nạo vét mương rãnh cũng như phun thuốc cho đồng ruộng của mình.

Ly Nga
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU