CẬP NHẬT: Đã tách rời cặp song sinh dính liền

Tin tứcThứ Tư, 15/07/2020 14:13:00 +07:00
(VTC News) -

Sau 8 tiếng phẫu thuật liên tục, các bác sĩ đã tách rời cặp song sinh dính liền nhau, 2 bé được chuyển sang băng ca chuẩn bị chuyển phòng phẫu thuật.

16h: Chia sẻ với VTC News, bác sĩ từng mổ tách cặp song sinh Việt - Đức cách đây 32 năm cho biết đến thời điểm này mọi diễn biến như dự tính, chỉ riêng đến phần đục xương thì phải truyền máu cho 2 bé.

Hiện các bác sĩ sẽ tách hai bên khung chậu cho 2 cháu để khép khung chậu lại. Sau đó, các bác sĩ sẽ nối đường niệu và nối đường ruột.

GS BS Trần Đông A đánh giá tỉ lệ thành công trường hợp hai bé ít nhất trên 75%. "Nếu chúng tôi đóng được xương chậu lại, các cơ quan sẽ nằm đúng vị trí, thì các cháu rất có hi vọng sống, đứng đi lại được bình thường", GS BS Trần Đông A nói.

CẬP NHẬT: Đã tách rời cặp song sinh dính liền - 1

GS.BS Trần Đông A.

14h07: Các bác sĩ hoàn thành tách rời hoàn toàn 2 bé. Mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuần bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé. Sinh hiệu của 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt.

Sau khi tách rời thành công, các bé sẽ chuyển sang giai đoạn chỉnh, tạo hình các cơ quan.

Dự kiến, nhóm ngoại niệu sẽ tiếp tục phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục, ngoại tổng hợp hẫu thuật phục hồi hệ tiêu hoá, nhóm phẫu thuật tạo hình chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé.

"Hiện ca phẫu thuật vẫng đang trong tầm kiểm soát, sinh hiệu của hai bé đang duy trì ổn định trong thời điểm này. Đang có từ 20-30 bác sĩ, nhân viên y tế trong phòng mổ chính",Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết.

"Thời điểm tách thành công, tôi không thể nói nên lời", BS Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ.

12h40: Nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tách xương chậu của 2 bé. Màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc cắt rời. Tuy nhiên mọi việc vẫn tiếp tục diễn tiến tốt. Hai bé chảy máu ít, mỗi bé được truyền 1 đơn vị máu.

CẬP NHẬT: Đã tách rời cặp song sinh dính liền - 2

Đến chiều nay các bác sĩ tiếp tục hoàn thành việc định hình các cơ quan và bộ phận cơ thể 2 bé.

10h41, nhóm phẫu thuật viên ngoại niệu tách bàng quang tử cung, âm đạo niệu quản. Không gặp khó khăn trong việc tách dính và phân chia các cơ quan. Các mốc giải phẫu được xác định giống như các hình ảnh chẩn đoán trước khi mổ.

9h50: TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trưởng ê-kíp mổ rạch da đường đầu tiên bắt đầu cuộc mổ.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo đánh giá của các y bác sĩ, tỉ lệ cứu sống hai bé là 74%.

8h30: Đường mổ được xác định trên cơ thể hai bé.

Theo dự đoán của các bác sĩ, do 2 bé dính nhau phức tạp ở vùng bụng chậu nên dự kiến mỗi bé sẽ mất khoảng 250-500ml máu và các thành phẩm máu. Bệnh viện đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

5h30:Hai bé song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được chuyển vào phòng mổ. Ca đại phẫu có sự tham gia của ê-kip khoảng 93 người gồm hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước.

Cuộc đại phẫu thuật còn có GS.BS Trần Đông A, nguyên là Trưởng kíp mổ tách dính cặp song sinh Việt - Đức gần 30 năm trước. 

"Trúc Nhi và Diệu Nhi gắn bó với Bệnh viện Nhi đồng thành phố từ lúc còn trong bụng mẹ. Lúc đó các bác sĩ mường tượng được sự dính nhau phức tạp của 2 con, nhưng gia đình quyết tâm nuôi dưỡng 2 con cho đến ngày chào đời. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác", TS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM chia sẻ trên Facebook cá nhân

Video: Bên trong phòng phẫu thuật tách rời 2 bé song sinh dính liền

Minh Huy-Minh Tuấn
Bình luận
vtc.vn