‘Nóng’ chuyện dời đại học, bệnh viện ra ngoại thành

(VTC News)- Lãnh đạo TP.Hà Nội tiếp tục kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo các Bộ, Ban ngành di dời các trường đại học, bệnh viện ra ngoại thành.

Sáng 11/9, tại hội nghị trực tuyến về thực hiện Nghị quyết 16 khắc phục ùn tắc giao thông của Hà Nội và TP.HCM vấn đề di dời các trường đại học, bệnh viện ra ngoại thành lại được đưa ra bàn luận.

Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, trong 5 năm thành phố đã đầu tư các tuyến đường với chiều dài  khoảng 372 km, tăng 2,3%; nâng tỷ lệ đất dành cho giao thông từ 7% lên 8,1%.

Ngoài ra, Hà Nội đã xây dựng nhiều tuyến đường, cầu vượt giúp giảm ùn tắc một cách đáng kể. Tuy nhiên, việc di dời các trường đại học đến nay vẫn chưa thực hiện được.
Đại học Ngoại thương Hà Nội là một trong những trường đại học nằm trong danh sách phải di dời 

Đại học Ngoại thương Hà Nội là một trong những trường đại học nằm trong danh sách phải di dời 

Trong khi đó, cũng nhắc đến vấn đề này trong báo cáo tình hình kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm, ông Nguyễn Huy Tưởng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh: “Hiện nay, các vấn đề quản lý đô thị như: ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường đang là những vấn đề bức xúc của thành phố Hà Nội”.

Lãnh đạo TP. Hà Nội cũng cho biết đây sẽ là nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch phát triển Thủ đô trong thời gian tới.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ban ngành xây dựng kế hoạch và lộ trình cụ thể sớm di dời các trường đại học, bệnh viện và các cơ sở sản xuất kinh doanh của Trung ương ra ngoại thành.

Cũng trong sáng 11/9, trong hội nghị tổng kết 3 năm về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 – 2012, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cũng có những ý kiến về vấn đề này.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, thời gian qua Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Xây dựng để đưa ra bộ tiêu chí di dời các trường đại học, cao đẳng tại Thủ đô Hà Nội và TP.HCM.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã làm việc với lãnh đạo 2 thành phố và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn để thống nhất các tiêu chí di dời.

“Bộ GD-ĐT cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án di dời một số trường đại học, cao đẳng từ nội thành Hà Nội, TP.HCM đến các khu quy hoạch để đảm bảo điều kiện phát triển lâu dài”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Được biết, Bộ GD-ĐT và Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội đã đưa ra dự thảo về tiêu chí các trường phải di dời khỏi nội đô Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, dự kiến Hà Nội có 19 trường di dời toàn bộ và 16 trường di dời một phần trên tổng số 62 trường đại học, cao đẳng trong khu vực nội thành hiện nay.

Theo Bộ GD-ĐT, các trường di dời toàn bộ thì không được thuê lại hoặc không được giữ lại cơ sở vật chất của trường; phần đất cũ phải bàn giao cho cơ quan quản lý theo quy định của pháp luật.

Tại hội nghị trực tuyến về thực hiện Nghị quyết 16 khắc phục ùn tắc giao thông của Hà Nội và TP.HCM, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của hai thành phố lớn quyết liệt kéo giảm ùn tắc trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, một số nhóm giải pháp còn chưa đồng bộ thực hiện như việc di dời trường học, bệnh viện, trung tâm hành chính ra khỏi khu trung tâm chưa thực sự hiệu quả.

Trước thực trạng này, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng, Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Hà Nội và TP.HCM trong việc xây dựng và xác định tiến độ di dời các trường học, bệnh viện, các cơ quan hành chính nhà nước ra ngoại thành.

Phó thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo 2 thành phố cần đề xuất với Chính phủ cơ chế tài chính để đảm bảo thực hiện bằng được chủ trương di dời các cơ quan này.

» Di dời 1.530 hộ dân khỏi phố cổ Hà Nội
» 'Sống trong sợ hãi' giữa thủ đô: Di dời dân khẩn cấp
» Dân 'sống trong sợ hãi' giữa thủ đô sẽ đi đâu?

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN