Nóng chiều 6/7: Trung Quốc giảm số lượng tàu cá ở giàn khoan trái phép

Thời sựChủ Nhật, 06/07/2014 07:23:00 +07:00

(VTC News) - Trung Quốc duy trì khoảng 110 tàu các loại quanh giàn khoan hạ đặt trái phép, trong đó giữ nguyên số tàu quân sự nhưng giảm tàu cá vỏ sắt.

(VTC News) - Ngày 6/7, Trung Quốc duy trì khoảng 110 tàu các loại quanh giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam, trong đó giữ nguyên số tàu quân sự nhưng nhưng giảm tàu cá vỏ sắt.

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 6-7, Trung Quốc tiếp tục duy trì khoảng 110 tàu các loại để bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 
Trong đó có 46-47 tàu hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 14-15 tàu kéo, 30 tàu cá vỏ sắt (giảm 4 tàu so với ngày 5/7) và 5 tàu quân sự (bằng số tàu quân sự Trung Quốc huy động ngày 5/7).
Tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc (phải) hung hăng ngăn chặn một tàu cá vỏ gỗ của Việt Nam ở gần khu vực giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam 

Tin từ thực địa cho biết các tàu kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì và nỗ lực thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan 981, cách giàn khoan từ 10-11,5 hải lý, tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Khi các tàu kiểm ngư tiến vào gần giàn khoan, các tàu Trung Quốc đã đồng loạt tăng tốc độ, áp sát để ngăn cản quyết liệt đồng thời hú còi không cho các tàu kiểm ngư cơ động vào gần giàn khoan.
Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42-46 hải lý. 
Tại khu vực tàu cá của ngư dân ta hoạt động khai thác thủy sản có khoảng 30 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh, đã tổ chức bám sát, ép hướng, ngăn cản không cho các tàu cá của ngư dân ta tiếp cận vào gần giàn khoan để khai thác thủy sản.
Trung Quốc xác nhận bắt 6 ngư dân Việt Nam
Ngày 4/7, nhà chức trách Trung Quốc xác nhận đã bắt giữ sáu ngư dân Việt Nam, một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông. Vụ bắt tàu cá và sáu ngư dân này xảy ra ngày 3/7. Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngang ngược cáo buộc tàu cá Việt Nam bị bắt giữ vì “hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển Trung Quốc, cách đảo Hải Nam 7 hải lý (13 km)” về phía nam.
“Các cơ quan hữu quan của Trung Quốc đang điều tra vụ việc theo pháp luật” - ông Hồng nói. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu khí trên vùng biển của Việt Nam hồi tháng 5.
Đến 17g45 ngày 5/7, tức sau gần ba ngày tàu cá QNg 94912 cùng sáu ngư dân của xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) bị phía Trung Quốc bắt giữ ở vịnh Bắc bộ sáng 3-7 thì phía các cơ quan chức năng như Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) hay Hội Nghề cá Việt Nam vẫn chưa có thông tin chính thức về vụ việc này.
Cả ông Hà Lê, phó cục trưởng Cục Kiểm ngư cùng ông Trần Cao Mưu, tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, đều cho biết các cơ quan này đã yêu cầu và vẫn đang chờ đợi báo cáo chính thức từ phía các đơn vị chức năng địa phương. 
Lãnh đạo hai cơ quan này cho biết họ mới chỉ biết thông tin qua báo chí, và trong ngày 5/7 lại biết thêm thông tin phản ảnh về việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói bắt giữ tàu cá này khi đang đánh bắt cá ở vùng biển của Trung Quốc. 
“Đây chỉ là thông tin một chiều từ phía Trung Quốc, chúng tôi cần phải có báo cáo từ phía địa phương cũng như thông báo chính thức từ cơ quan ngoại giao. Dù việc bắt giữ có như thế nào, kể cả trong trường hợp ngư dân Việt Nam có vi phạm vùng biển các nước thì sau khi bắt giữ, phía bắt giữ phải có thông báo chính thức tới cơ quan ngoại giao Việt Nam. 
Chứ như hiện nay, sau gần ba ngày rồi chúng tôi không hề hay biết thông tin gì về số phận tàu cá cũng như các ngư dân trên tàu đó” - ông Trần Cao Mưu nói.

PV (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !