Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nóng chiều 2/7: Nam Hải 9 - mũi tiến công mới của Trung Quốc

Thời sự Thứ Tư, 02/07/2014 04:50:00 +07:00

(VTC News) - Giàn khoan Nam Hải 9 có thể được xem là một trong những mũi tiến công trong cuộc “hành quân xâm lược mềm” của Trung Quốc.

(VTC News) - Giàn khoan Nam Hải 9 có thể được xem là một trong những mũi tiến công trong cuộc “hành quân xâm lược mềm” mà Trung Quốc đã tính toán kỹ càng từ trước.

Báo Người đưa tin dẫn lời TS Trần Công Trục cho hay, giàn khoan Nam Hải 9 đã bộc lộ rõ quyết tâm chiến lược của Trung Quốc trong việc triển khai trên thực tế âm mưu độc chiếm Biển Đông không chỉ về địa - chiến lược, địa - chính trị, địa - quân sự như trước đây họ đã từng thực hiện mà trong bối cảnh hiện nay, chủ yếu là nhằm vào yếu tố địa - kinh tế.

TS Trần Công Trục 
Đó mới là nội hàm chủ yếu của mưu đồ độc chiếm Biển Đông với 3 mục tiêu cốt lõi: tranh giành nguồn tài nguyên dầu khí, không chế tuyến đường hàng hải, vơ vét tài nguyên sinh vật. Đạt được 3 mục tiêu nay, Trung Quốc mới có thể thực hiện được giấc mơ Trung Hoa.


Giàn khoan Nam Hải 9  được đưa vào hoạt động trong vùng biển chồng lấn mà 2 bên đang đàm phán phân định là một kiểu hành xử vi pham luật pháp và thực tiễn quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982 mà Trung Quốc là một thành viên; bất chấp những thỏa thuận, cam kết song phương đã đạt được trong quan hệ giữa hai nước; không tôn trọng DOC và những cam kết chính trị giữa Trung Quốc và ASEAN…

Điều này là cực kỳ nghiêm trọng trong bối cảnh quốc tế hiện nay, đe dọa đến hòa bình, ổn định trong khu vực, đe dọa đến an ninh và an toàn hàng hải quốc tế…

Giàn khoan Nam Hải 09 có thể được xem là một trong những mũi tiến công của cuộc “hành quân xâm lược mềm” mà Trung Quốc đã bố trí trong một trận đồ được tính toán kỹ càng từ trước  giàn khoan Hải Dương 981; đường băng Gạc ma; giàn khoan Nam Hải 09… theo chiến thuật tác chiến cổ truyền “giương Đông, kích Tây”…

Cần lưu ý rằng, những vị trí  nói trên đã được tính toán khá kỹ càng. Có thể nói rằng đó là những mũi tên được phóng ra nhằm vào nhiều mục tiêu cùng lúc; là những cái bẫy được giăng ra nếu không cảnh giác sẽ dễ bị mắc phải, cực kỳ nguy hiểm: bẫy pháp lý, bẫy quân sự, chính trị, kinh tế…  

Trung Quốc tăng quyền cho quân đội xử lý “ngư dân và gián điệp nước ngoài”


Tờ South China Morning Post ngày 2/7 cho hay, vào hôm 27/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã ban hành luật Bảo vệ Cơ sở Quân sự, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/8.

Đạo luật này là phiên bản mới của một bộ luật ban hành hồi năm 1990, vốn không bao gồm quy định bảo vệ các sân bay, đài phát thanh và vùng biển cấm.

Hàng loạt tàu đánh cá Trung Quốc đang hướng về biển Hoa Đông - Ảnh: Reuters
Hàng loạt tàu đánh cá Trung Quốc đang hướng về biển Hoa Đông - Ảnh: Reuters  

Đạo luật bổ sung nghiêm cấm các hoạt động đánh bắt thủy hải sản và các công trình xây dựng dân sự tại vùng biển cấm.

Đối với quy định về gián điệp ngoại quốc, đạo luật mới bổ sung thêm một số điều khoản siết chặt kiểm soát các cơ sở dân sự tọa lạc gần các khu vực phòng thủ ven biển, bao gồm quy định nghiêm cấm các chuyến bay thấp ngang qua các vùng cấm.

Tuy nhiên, bản tin của South China Morning Post không cho biết cụ thể luật mới sẽ được áp dụng ở những vùng biển nào của Trung Quốc.

Thi xử lý tình huống trên biển


Theo Tiền phong Online, Lữ đoàn 125 Hải quân vừa tổ chức thi trắc nghiệm xử lý tình huống cho các thuyền trưởng, chính trị viên dựa trên những diễn biến Trung Quốc đang hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển của Việt Nam.

Hội thi nhằm nâng cao năng lực chỉ huy, quản lý của đội ngũ cán bộ thuyền trưởng, chính trị viên tàu, đồng thời đánh giá lại thực chất đội ngũ cán bộ chỉ huy, từ đó có hướng phát huy thế mạnh, khắc phục hạn chế đối với cán bộ chủ trì cấp tàu của đơn vị.

Kết thúc hội thi, 100% thí sinh đạt yêu cầu với trên 74% khá, giỏi. Giải nhất thuyền trưởng thuộc về thượng úy Phan Tiến Dũng, thuyền trưởng tàu HQ511, giải nhất chính trị viên tàu thuộc về thượng úy Nguyễn Văn Tùng, chính trị viên tàu HQ 961.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

» Thủ tướng: Củng cố hồ sơ đấu tranh pháp lý với Trung Quốc
» Xuất hiện 2 máy bay Mỹ ở khu vực giàn khoan Hải Dương 981
» Nóng chiều 1/7: Trung Quốc đưa khu cảnh báo bão 'ôm trọn' biển Đông

PV (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin