Nóng chiều 2/6: Vá tại chỗ tàu Cảnh sát biển bị đâm thủng lỗ chỗ

Thời sựThứ Hai, 02/06/2014 03:45:00 +07:00

(VTC News) - Chiếc tàu bị tàu Trung Quốc đâm thủng 4 lỗ vào chiều 1/6 đã được khắc phục xong và đưa ra hoạt động bình thường.

(VTC News) - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm cho biết, chiếc tàu bị tàu Trung Quốc đâm thủng 4 lỗ vào chiều 1/6 đã được khắc phục xong và đưa ra hoạt động bình thường.

Theo báo Thanh Niên, Trung úy Lưu Hoài Nam, người trực tiếp khắc phục sự cố cho biết, các chiến sỹ Cảnh sát biển đang nỗ lực nhanh chóng bịt lại lỗ thủng. Tuy nhiên, hiện nước vẫn có thể ngập vào khi gặp sóng lớn, trong trường hợp này thì dùng máy hút nước ra ngoài.

Cú đâm cực mạnh khiến tàu Cảnh sát biển Việt Nam bị thủng mạn, rất nguy hiểm
Cú đâm cực mạnh khiến tàu Cảnh sát biển Việt Nam bị thủng mạn, rất nguy hiểm - Ảnh cắt từ clip VTV 

Tàu CSB 2016 vẫn đang được nhanh chóng khắc phục các sự cố và vẫn tiếp tục kiên cường làm nhiệm vụ được giao tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981.

Trước đó, theo phóng viên Tuổi Trẻ, ngày 1/6, Trung Quốc đã 3 đợt xua tàu tấn công tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam thi hành nhiệm vụ tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép. Tàu Cảnh sát biển 2016 của Việt Nam bị đâm thủng.

Video tàu Cảnh sát biển Việt Nam bịt lỗ thủng do tàu Trung Quốc đâm:

Đặc biệt, cuộc tấn công điên cuồng nhất diễn ra lúc 16h chiều của các tàu Trung Quốc đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tàu Việt Nam, nhất là tàu CSB 2016.

Vào thời điểm trên tàu hải cảnh 46105 của Trung Quốc đã chạy tốc độ cao áp sát tàu CSB 2016. Trên tàu có hai người điều khiển vòi rồng để tấn công. Tàu 46105 vừa phun nước, vừa lao thẳng vào tàu CSB 2016 khiến tàu đã bị thủng 4 lỗ bên mạn phải, chỉ cách mép nước 0,4m.

Giàn khoan Hải Dương 981 không di chuyển thêm

Trong khi đó, theo ĐS& PL, liên quan đến thông tin Trung Quốc đưa vật thể lạ lên giàn khoan, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm cho biết, trong vài ngày nay có hiện tượng các tàu dịch vụ của Trung Quốc áp sát giàn khoan trái phép của nước này để cẩu hàng hóa lên giàn khoan.

Giàn khoan Hải Dương 981 còn có một bãi đáp trực thăng. Ảnh: Tân Hoa Xã
Giàn khoan Hải Dương 981 còn có một bãi đáp trực thăng. Ảnh: Tân Hoa Xã 

Thiếu tướng Đạm nhận định, những tàu dịch vụ tiếp cận giàn khoan có thể cẩu lương thực hoặc trang thiết bị máy móc phục vụ cho giàn khoan, điều này chứng tỏ giàn khoan Hải Dương-981 chưa ổn định về mặt kỹ thuật hoặc vị trí nên hiện tại vẫn có sự di chuyển của giàn khoan này trên vệ tinh.

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cũng cho biết vị trí giàn khoan vẫn được các lực lượng chức năng theo dõi sát sao. Và cho đến sáng ngày 2/6, giàn khoan này vẫn ở yên tại vị trí mới.

Giàn khoan trái phép vào đề thi Văn

Sáng nay, 2/6, học sinh khối 12 trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014 với môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn.

Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014 môn Ngữ văn.
Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014 môn Ngữ văn. 

Đúng như dự đoán, sự kiện Trung Quốc từ đầu tháng 5 vừa qua ngang nhiên xâm nhập và hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam, đã vào đề thi môn Ngữ Văn. Đề thi không bất ngờ khiến cho tất cả các thí sinh hớn hở, phấn khởi vì làm bài khá tốt.

Huyết thư phản đối Trung Quốc

Chiều 1/6, hơn 300 người Việt đang làm ăn và sinh sống tại Hong Kong tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu Hải Dương-981 tại vùng biển Việt Nam, cũng như các hành động xâm phạm khác của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhiều người Việt Nam mang theo biểu ngữ với các dòng chữ: "Đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam," "Việt Nam-Chúng tôi yêu hòa bình-Phản đối chiến tranh" xuống đường tuần hành tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 1/6/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhiều người Việt Nam mang theo biểu ngữ với các dòng chữ: 'Đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam', 'Việt Nam-Chúng tôi yêu hòa bình-Phản đối chiến tranh' xuống đường tuần hành tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 1/6/2014. - Ảnh: AFP/TTXVN

Điểm đặc biệt nhất trong cuộc biểu tình lần này là bức huyết thư phản đối Trung Quốc xâm phạm biển đảo Việt Nam, với sự tham gia của hơn 50 người.

Bức thư viết bằng máu này mang nội dung yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển Việt Nam và thể hiện rằng người Việt Nam yêu hòa bình, phản đối chiến tranh.

Bức huyết tâm thư này sẽ được gửi lên Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong.

Xuất hiện máy bay trinh sát điện tử Trung Quốc


Vào khoảng 8h40 phút đến 8h50 phút ngày 1/6, xuất hiện một máy bay trinh sát điện tử mang số hiệu 81223 của Trung Quốc bay hai vòng trên khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981.

Thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trên biển, trong ngày các tàu Cảnh sát biển và lực lượng Kiểm ngư Việt Nam vẫn tiếp tục tiến sâu vào khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981. Tuy nhiên các tàu Trung Quốc vẫn ngang ngược vây ép, dồn đuổi tàu chấp pháp Việt Nam.

Máy bay Trung Quốc bay áp sát rất gần phía trên tàu Cảnh sát biển của Việt Nam - Ảnh cắt ra từ clip VTV
Máy bay Trung Quốc bay áp sát rất gần phía trên tàu Cảnh sát biển của Việt Nam - Ảnh cắt ra từ clip VTV 

Cụ thể, theo ghi nhận của phóng viên Vietnam+ vào khoảng 11h, các tàu hải tuần mang số hiệu 23, hải cảnh 3411, 31001 và 3383 của Trung Quốc đã bao vây các tàu Việt Nam mang số hiệu 952, 630, 771 và 759, dồn ép các tàu của chúng ta di chuyển ra xa khu vực giàn khoan Hải Dương-981 từ 8-13 hải lý.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Đáng chú ý, vào lúc 16h30 phút đến 17h, các tàu của Trung Quốc đã tiếp tục phun vòi rồng nước xối xả với công suất mạnh vào các tàu chấp pháp của Việt Nam.

» Nóng sáng 2/6: Tàu Trung Quốc đâm thủng tàu Cảnh sát biển Việt Nam
» Bật khóc trước tâm thư của cô giáo có chồng là lính đảo
» Ngư dân Lý Sơn không bao giờ từ bỏ Hoàng Sa

Diệp Vy (tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn