• Zalo

Nóng chiều 20/6: Trung Quốc ngang ngược cấp 'sổ đỏ' tại Hoàng Sa

Thời sự Thứ Sáu, 20/06/2014 05:22:00 +07:00

(VTC News) - Hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới của Trung Quốc sẽ bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông.

(VTC News) - Hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới của Trung Quốc sẽ bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông, báo Economic Observer có trụ sở ở Bắc Kinh cho hay.

Tờ Economic Observer dẫn nguồn tin từ Văn phòng Đăng ký bất động sản thuộc Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc cho biết, tất cả những khu vực mà Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền sẽ đều được đưa vào hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới của nước này.

Đáng chú ý, các quy định đăng ký đất mới xác định rằng, khái niệm "bất động sản" của Trung Quốc là "đất đai, biển cả, những tòa nhà, nhà cửa và kiến trúc khác, rừng, cây cối và những vật thể cố định khác", nguồn tin này cho biết thêm.

Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - Ảnh: THX.
Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - Ảnh: THX. 

Hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới của Trung Quốc là sự kết hợp các mô hình quản lý ở những nước Đức, Australia và Pháp, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2018.

Nguồn tin xác nhận, cái gọi là "thành phố Tam Sa trực thuộc tỉnh Hải Nam", đơn vị hành chính do Trung Quốc lập ra một cách phi pháp vào năm 2012 để quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, đã được đưa vào hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới.

Trung Quốc kéo thêm 4 giàn khoan tới biển Đông


Bắc Kinh đang đẩy mạnh các hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông bằng việc đưa thêm 4 giàn khoan nữa vào khu vực nóng bỏng này, chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép một giàn khoan khổng lồ ở vùng biển Việt Nam.

Giàn khoan Nam Hải 9
Giàn khoan Nam Hải 9 

Các tọa độ được đưa lên website Cục Hải sự Trung Quốc cho thấy giàn khoan Nam Hải số 2 và 5 sẽ được triển khai ở vị trí nằm giữa nam Trung Quốc và quần đảo Đông Sa (do Đài Loan kiểm soát). Giàn khoan Nam Hải số 4 sẽ được kéo sát về phía bờ biển Trung Quốc.

Cơ quan này không nói rõ ai sở hữu các giàn khoan nói trên. Tuy nhiên họ cho biết cả ba giàn khoan này sẽ được đưa vào đúng vị trí vào ngày 12/8.

Video âm mưu thâm độc của Trung Quốc:

Đầu tuần này Cục Hải sự Trung Quốc đã cung cấp tọa độ của một giàn khoan thứ 4 – Nam Hải 9. Giàn khoan này theo kế hoạch sẽ được hạ đặt bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào ngày 20/6.

Chủ tịch nước: “Không để một tấc đất, tấc biển bị xâm phạm"


Trước tình hình dư luận trong nước, quốc tế, nhiều đại biểu Quốc hội bức xúc về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về vấn đề này.

Giàn khoan Nam Hải 9
Giàn khoan Nam Hải 9 

Chủ tịch nước khẳng định: "Cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ là lâu dài, gian khổ, đòi hỏi chúng ta phải kiên quyết, nhưng phải bình tĩnh, kiên trì nhằm đạt hiệu quả.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Đảng và Nhà nước ta đang thực hiện các chủ trương và giải pháp đáp ứng nguyện vọng chính đáng, tha thiết của hơn 90 triệu đồng bào ta. Tôi xin nhắc lại lời của vua Lê Thánh Tông từng nói với triều thần đã được ghi rõ trong Đại Việt sử ký toàn thư: “Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ? Ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần. Nếu họ không nghe, còn có thể sai sứ sang phương Bắc trình bày rõ điều ngay lẽ gian. Nếu ngươi dám đem một thước núi, một tấc đất của Thái tổ làm mồi cho giặc, thì tội phải tru di!”

» Quan chức Quốc hội: Quyết không để giàn khoan thứ 2 vào biển Đông
» Tàu Trung Quốc lại hung hăng đâm hỏng tàu kiểm ngư Việt Nam
» Nóng tối 19/6: Phát hiện tàu quét mìn mới của Trung Quốc gần giàn khoan

Diệp Vy (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nóng chiều 20/6: Trung Quốc ngang ngược cấp 'sổ đỏ' tại Hoàng Sa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin