Nối thành công tai đứt rời do bị cắt

(VTC News) – Anh Hà Đc C. 26 tui (Nam Đnh) nhp vin trong tình trng tai phi b đt lìa hoàn toàn, có nhiu vết thương trên mt, tay, mt máu nh.

 Theo thông kê, trên thế giới đến nay mới có gần 30 ca nối tai được thông báo, tuy nhiên trong đó có tới 70-80% bị tắc tĩnh mạch hoặc ứ máu sau mổ. (Ảnh do BS Bệnh viện VĐ cung cấp)

Theo thông kê, trên thế giới đến nay mới có gần 30 ca nối tai được thông báo, tuy nhiên trong đó có tới 70-80% bị tắc tĩnh mạch hoặc ứ máu sau mổ. (Ảnh do BS Bệnh viện VĐ cung cấp)

Bnh vin Vit Đc va thc hin thành công ca phu thut hi hữu, ni tai đt ri cho mt nam bnh nhân b tai nn. Hin trên thế gii mi ghi nhn gn 30 ca m ni tai vi phu và s thành công không nhiu.

Tiến s Nguyn Hng Hà, Trưởng khoa phu thut To hình - hàm mt, Bnh vin Vit Đc cho biết, bnh nhân người Nam Đnh, nhp vin trong tình trng hong ht, căng thng, tai phi b đt lìa hoàn toàn, có nhiu vết thương trên mt, tay, mt máu nh.

Theo li k ca bnh nhân, anh làm k sư xây dng cho mt công trình ti Vit Yên, Bc Giang. Vì mt s lý do, giám đc đã đui 3 công nhân ti đây. Nghi ng anh C. có dính dáng nên ti 15/2, 3 công nhân đã r anh C đi ung nước. Sau đó, h ch anh ra mt ch vng ri đánh đm dã man và ct tai. Anh C được đưa ngay đến Bnh vin huyn Vit Yên, Bc Giang sơ cu và chuyn lên BV Vit Đc cp cu.

Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, xét nghim nhanh chóng, loi tr các tn thương nguy him đến tính mng. Các bác sĩ đã t chc hi chn và quyết đnh trin khai mt ca m cp cu vi phu ti khn cp: Ni tai đt ri.

Đây là mt phu thut rt khó vì cu trúc gii phu da và sn tai mng, các mch máu ti đây đã là nhánh tn cùng nên rt nh, kích thước ch khong 0,4 – 0,5 mm (tương đương gn bng 1/2 que tăm). Đ đm bo mch máu thông sut các phu thut viên cn khâu được ít nht 4-5 mũi khâu đu đn trên các mch máu nh li ti này.

Hai kíp m đc bit tiến hành song song: mt kíp dùng kính hin vi phu thut, soi tìm mch máu nào có th ni được phn tai b đt; kíp th hai phu tích và tìm mch máu ti vùng gc tai và thái dương bnh nhân quanh ch tai, ri đưa tai đt ri ghép ni vi cơ th. Sau ln khâu ni đu tiên mch máu không thông, các bác sĩ phi ct ra ni li ln th hai và mch máu đã lưu thông tt.

Trong sut quá trình hơn 7 gi phu thut, bnh nhân luôn được các bác sĩ gây mê hi sc dùng thuc chng đông máu, đng thi truyn máu đ bù s máu chy ra vùng tai.

Điu lo ngi nht ca các bác sĩ sau m là phn mch máu va ni xong b tc tr li vì lòng mch đây quá hp. Theo thông kê, trên thế gii đến nay mi có gn 30 ca ni tai được thông báo, tuy nhiên trong đó có ti 70-80% b tc tĩnh mch hoc máu sau m.

Ti các trung tâm y tế ln trên thế gii như M, Pháp nhiu khi các bác sĩ buc phi s dng đa hút máu hoc chích tai đ máu a ra trong nhiu ngày. Có trường hp lượng máu mt và phi bù li lên đến 4-5 lít.

Tuy nhiên, vi trường hp này, sau m 1 ngày đu, tai bnh nhân hơi đ, tím, nhưng chưa phi chích máu. Hin nay, sau mt tun phu thut, tai ch đ hơn bình thường mt chút, sc khe người bnh hi phc tt. D kin  trong vòng 4-5 ngày na nếu tình hình n bnh nhân có th xut vin.

Bác sĩ Nguyn Hng Hà cho biết, mt tai s nh hưởng nng n ti thm m và tâm lý bnh nhân. Trong khi đó, do tai có cu to gii phu và thm m đc bit, không b phn nào có th thay thế được.

Bnh vin Vit Đc thường xuyên phu thut to hình tai cho các bnh nhân khuyết tai bm sinh hoc do chn thương bng sn sườn t thân nhưng các bác s cũng không th to được các g, vành vi đường nét, thành đp như tai bình thường.

K thut vi phu thut đã được C GS Nguyn Huy Phan đưa vào Vit Nam t nhng năm 80 và hin nay đã được phát trin ra mt s các trung tâm y tế ln trong c nước. Nh k thut này các bác s có th thc hin được các phu thut ni lin chi th đt ri, t tay, chân, môi, mũi, tai, dương vt...

Nguyn Tâm

  » Phẫu thuật thành công ca nối ghép xương đùi
  » Phẫu thuật ghép tạng ở VN giá bằng 1/3 thế giới
  » Bác sĩ Pháp hỗ trợ phẫu thuật dị tật nhi bẩm sinh
  » Tâm sự của một người phẫu thuật kéo dài chân
  » Hành trình 27 ca phẫu thuật của bé gái không thận
  » Tử vong sau 5 lần phẫu thuật thẩm mỹ

» Phẫu thuật thành công ca nối ghép xương đùi » Phẫu thuật ghép tạng ở VN giá bằng 1/3 thế giới » Bác sĩ Pháp hỗ trợ phẫu thuật dị tật nhi bẩm sinh » Tâm sự của một người phẫu thuật kéo dài chân » Hành trình 27 ca phẫu thuật của bé gái không thận » Tử vong sau 5 lần phẫu thuật thẩm mỹ

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN