Nối thành công ngón tay cái đứt rời cho người đàn ông 67 tuổi

(VTC News) - Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa thực hiện nối thành công ngón tay cái đứt rời cho người đàn ông lớn tuổi.

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thành công cho ông N.H.P (67 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng bị máy cưa cắt đứt rời ngón cái bàn tay phải, vết thương và gãy xương cẳng chân cùng bên cũng có tổn thương mạch máu.

Sau khi được hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ chuyên khoa Tạo hình Thẩm mỹ phối hợp với các bác sĩ Chấn thương chỉnh hình quyết định nối lại ngón tay cái đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu và xử lý vết thương cẳng chân cho ông P.

Bác sĩ Vũ Trung Trực, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho biết, đây là một trường hợp khó bởi bệnh nhân lớn tuổi, có tiền sử đái tháo đường nhiều năm gây xơ vữa thành mạch máu, phần vì người bệnh có tổn thương phối hợp, hơn nữa tổn thương do máy cưa là loại tổn thương gây dập nát.

Noi thanh cong ngon tay cai dut roi cho nguoi dan ong 67 tuoi hinh anh 1

 Ngón cái của bệnh nhân sau 5 tuần phẫu thuật. (Ảnh: BVVĐ)

Đây chính là các yếu tố có thể gây nguy hiểm tính mạng trong khi mổ và tắc mạch sau mổ. Các bác sĩ đã cố gắng hết sức để nối lại cho người bệnh vì ngón cái chiếm phần lớn chức năng của bàn tay và nam bệnh nhân cũng thuận tay phải.

Được biết, Ca mổ bắt đầu lúc 19 giờ và kết thúc sau nửa đêm. Ngón cái của bệnh nhân đã được nối lại đầy đủ các thành phần gồm xương gân, bao khớp, mạch máu thần kinh dưới kính hiển vi phẫu thuật.   

Các bác sĩ cho biết, hiện có thể đảm bảo chắc chắn ngón tay đã được nối thành công sau 5 tuần phẫu thuật. Tuy nhiên bệnh nhân này vẫn vẫn cần một thời gian dài tập luyện để phục hồi chức năng.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ và an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là với các tổn thương đứt rời bộ phận cơ thể như trường hợp nêu trên.

Hơn 3 tiếng nối bàn chân bị đứt lìa cho người đàn ông ở Quảng Nam

Hơn 3 tiếng nối bàn chân bị đứt lìa cho người đàn ông ở Quảng Nam

Người đàn ông ở Quảng Nam nhập viện trong tình trạng choáng mất máu, tụt huyết áp do bị đứt cổ bàn chân phải.
 
Trắng đêm nối bàn tay đứt rời cho người phụ nữ 31 tuổi

Trắng đêm nối bàn tay đứt rời cho người phụ nữ 31 tuổi

Tai nạn khiến bàn tay người phụ nữ đứt rời, khớp tay trái chảy máu nhiều, lộ toàn bộ khớp và đứt toàn bộ gân.
Linh Nhi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU