• Zalo

‘Nội soi tuyến giáp một lỗ' được bình chọn là thành tựu y học xuất sắc năm 2018

Sức khỏe Thứ Hai, 31/12/2018 13:07:00 +07:00

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ - kỹ thuật mổ mới cả thế giới chưa ai làm được, vừa được bình chọn là 1 trong 10 thành tựu khoa học và công nghệ xuất sắc nhất Việt Nam năm 2018.

Hội đồng bình chọn sự kiện Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2018 (Bộ Khoa học và Công nghệ) bình chọn “Việt Nam thực hiện nội soi tuyến giáp một lỗ lần đầu thành công trên thế giới" là sự kiện khoa học công nghệ thuộc lĩnh vực y tế tiêu biểu, xuất sắc nhất trong năm 2018. Hội đồng với 19 thành viên tham gia là các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia.

Ngoài ra, kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ của nhà khoa học, ThS. BS. Phan Hoàng Hiệp (công tác tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cũng được bình chọn là 1 trong 10 thành tựu khoa học và công nghệ xuất sắc nhất Việt Nam năm 2018.

bs hiep

 ThS. BS Phan Hoàng Hiệp người vừa được vinh danh tại Ấn tượng Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2018 với kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ.

Chia sẻ về sự kiện này, ThS. BS Phan Hoàng Hiệp - người trực tiếp nghiên cứu ra kỹ thuật mới cho biết, ý tưởng phẫu thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ được anh và các đồng nghiệp ấp ủ rất lâu. Bệnh viện Nội tiết Trung ương là nơi có số lượng bệnh nhân phẫu thuật về tuyến giáp và phẫu thuật nội soi tuyến giáp cũng lớn nhất trên toàn thế giới.

“Chính điều đó thôi thúc tôi cùng các đồng nghiệp nghiên cứu, sáng tạo để đem lại những gì tốt nhất cho người bệnh”, BS Hiệp nói.

Nội soi tuyến giáp một lỗ là một kỹ thuật với nhiều ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật phẫu thuật tuyến giáp cũ.

noi soi tuyen giap

 ThS. BS Phan Hoàng Hiệp khám lại cho bệnh nhân vừa được thực hiện mổ nội soi tuyến giáp một lỗ.

Với kỹ thuật nội soi một lỗ, phẫu thuật viên chỉ cần rạch một đường dưới da, dài 2 - 3cm tại hõm nách, sau đó sử dụng dụng cụ nội soi một lỗ giống như nội soi ổ bụng thông thường.

Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ mang lại, chính là tính thẩm mỹ cao, do vị trí vết rạch da chỉ với một lỗ duy nhất tại hõm nách, không làm thương tổn thêm các vị trí khác.

Thao tác kỹ thuật mổ đơn giản, thuận lợi, dễ ứng dụng; đường vào trực tiếp đến tuyến giáp, đảm bảo tốt khi tách tuyến cận giáp, dây thần kinh thanh quản quặn ngược, đồng thời đảm bảo tốt cho việc đốt cắt trong quá trình cầm máu.

Ngoài ra, kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ đảm bảo được cắt bỏ tổ chức bệnh theo đúng chỉ định; kỹ thuật an toàn, đạt hiệu quả cao trong điều trị.

Với những ưu điểm vượt trội trên, nội soi tuyến giáp một lỗ được các nhà khoa học đánh giá rất cao và đảm bảo an toàn, thao tác kỹ thuật đơn giản, thuận lợi, dễ ứng dụng. Ngày 30/12/2018 trong chương trình Ấn tượng Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2018, kỹ thuật trên đã vinh dự trở thành 1 trong 10 thành tựu khoa học công nghệ nổi bật nhất năm 2018.

Kỹ thuật nội soi do ThS.BS Phan Hoàng Hiệp nghiên cứu và ứng dụng thành công không chỉ mang một ý nghĩa lớn trong lĩnh vực Y tế nói riêng mà còn trở thành một trong những thành tựu có ý nghĩa quan trọng đối với khoa học công nghệ nói chung của năm 2018.

Ths.BS Phan Hoàng Hiệp, sinh 18/10/1975, quêtại Yên Thắng, Ý Yên, Nam Định. Anh hiện là bác sĩ công tác tại Khoa Điều trị Kỹ thuật cao – Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Sau bao nhiêu năm nghiên cứu, tìm tòi, năm 2018 anh cho ra đời kỹ thuật “Nội soi tuyến giáp một lỗ” gây chấn động giới Y khoa Việt Nam và thế giới.

Video: Bác sĩ Việt thực hiện thành công kỹ thuật mổ mới, thế giới chưa ai làm được

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin