• Zalo

Nội soi lấy khối u não qua đường mũi cho bệnh nhân ở Phú Thọ

Sức khỏe Thứ Hai, 16/04/2018 06:53:00 +07:00

Mắc chứng đau đầu, đi khám mới phát hiện khối u não lớn không thể phẫu thuật theo phương pháp kinh điển, vậy các bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân ra sao?

Anh Nguyễn Q.B (37 tuổi, trú tại tỉnh Phú Thọ) vừa được phẫu thuật loại bỏ u não nền sọ thành công tại Bệnh viện K Hà Nội. Trước đó, anh B. bị đau đầu nhiều tháng nay, dùng thuốc kéo dài nhưng không có hiệu quả. Bên cạnh đó, bệnh nhân chủ quan không đi khám thường xuyên, để tình trạng đau đầu nặng kéo dài.

screenshot-benhvienk.vn-2018.04.16-05-55-32

Anh  Nguyễn Q.B hồi phục sau ca mổ. (Ảnh: Bệnh viện K)

Kết quả chụp cộng hưởng và xét nghiệm tại Bệnh viện K cho thấy, anh B. có khối u não nền sọ vùng dốc nền có kích thước lớn 3 x 4cm. Khối u lớn này liên quan đến nhiều chức năng quan trọng như: Thân não, mạch máu não, tuyến yên, và ở đáy sọ.

“Đây là một ca mổ phức tạp. Việc lựa chọn đường mổ phải được tính toán kỹ lưỡng nhằm đảm bảo lấy tối đa khối u và an toàn cho người bệnh.

Nếu phẫu thuật theo phương pháp kinh điển bằng phương pháp mở nắp hộp sọ hoặc mổ qua đường mũi, mồm bằng kính vi phẫu, bệnh nhân sẽ gặp nhiều di chứng như teo toàn bộ cơ thái dương, ảnh hưởng tê bì vùng mặt, khô giác mạc, teo cơ, mặt biến dạng. Bên cạnh đó, tỷ lệ biến chứng khi sử dụng phương pháp này thường khá cao.

Trong khi đó, phương pháp mổ nội soi qua đường mũi lại tỷ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm thời gian, chi phí và bệnh nhân cũng có thể phục hồi nhanh” - ​Bác sĩ Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K cho biết.

F09D0724-A167-4FC7-84AC-A72FFF230115

Ekip phẫu thuật thực hiện ca mổ cho anh B. (Ảnh: Bệnh viện K) 

Bên cạnh đó, phương pháp này cho phép phẫu thuật viên tiếp cận khối u hay những thương tổn khác mà không phải rạch da, không tỳ đè vào các cấu trúc não lành, mạch máu, dây thần kinh.

Đồng thời, các bác sĩ có thể đánh giá được đầy đủ các cấu trúc lành xung quanh thương tổn, hình ảnh rõ nét, giúp kiểm soát chi tiết mọi thao tác trong quá trình phẫu thuật, trường mổ rộng, ít làm tổn thương các cấu trúc lành, ít biến chứng.

Từ nhận định này, ekip phẫu thuật gồm TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh cùng 2 bác sĩ Ths.Bs Phạm Gia Dự, BS Nguyễn Minh Thuận và ekip gây mê hồi sức bệnh viện K thực hiện phẫu thuật nội soi lấy khối u não qua đường mũi cho bệnh nhân.

Với sự chuẩn bị hết sức kỹ càng, phẫu tích tỉ mỉ, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật kéo dài suốt 4 giờ. Khối u được loại bỏ hoàn toàn mà không làm tổn thương cấu trúc não và động mạch cũng như các dây thần kinh sọ, không để lại sẹo mổ trên da đầu.

Video: Đây là những đối tượng mà ung thư vòm họng dễ nhắm tới nhất

Chuyên đề: Ung thư
Chi Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều