Báo Điện tử VTC News

'Nỗi oan' khó giải của người vợ trẻ bất ngờ mang thai dù trước đó chồng đã 'triệt sản'

Dù đã đi "triệt sản" và kiêng hẳn quan hệ vợ chồng được 1 tháng, vợ chồng anh Trường vẫn phát hoảng khi hay tin vợ có thai.

Khi nhắc tới những trường hợp hi hữu của quý ông đi khám nam khoa, Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn) vẫn nhớ như in về một bệnh nhân tên Trường, 40 tuổi ở Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo bác sĩ Hưng, cách đây 2 năm trước, anh Trường cùng vợ đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn để được tư vấn về thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Nguyên nhân là vì vợ chồng anh Trường đã có 2 con (1 trai, 1 gái).

Thương vợ và lo sợ vợ có thể mang bầu thêm lần nữa, nên anh Trường luôn chủ động khi quan hệ vợ chồng như sử dụng bao cao su, xuất tinh ra ngoài. Sau một thời gian tìm hiểu về phương pháp thắt ống dẫn tinh tránh thai, anh quyết định làm để có thể yên tâm trong chuyện chăn gối.

Tuy nhiên, khi đã đi "triệt sản" và kiêng hẳn quan hệ vợ chồng được 1 tháng, vợ chồng anh Trường vẫn phát hoảng khi hay tin vợ có thai.

Đó là một ngày vợ anh Trường cảm thấy cơ thể khác lạ và thường xuyên buồn nôn. Để kiểm tra, anh Trường và vợ cùng nhau đến bệnh viện thăm khám. Kết quả siêu âm và thử máu cho thấy vợ anh đã mang thai. Vô cùng bất ngờ với kết quả trên, vợ chồng anh nằng nặc đòi bác sĩ kiểm tra lại, bởi trước đó anh đã đình sản bằng cách thắt ống dẫn tinh, tại sao có bầu.

'Noi oan' kho giai cua nguoi vo tre bat ngo mang thai du truoc do chong da 'triet san' hinh anh 1

 Không kiềm chế được, anh còn khó chịu với vợ ngay tại phòng khám. (Ảnh minh họa)

Thậm chí anh Trường ban đầu nghi ngờ vợ đã lừa dối ngoại tình. Không thể kìm chế, anh còn khó chịu với vợ ngay tại phòng khám. Bị oan mà không cách nào giải thích cho chồng hiểu, người vợ này chạy đến Bệnh viện Nam học để “bắt đền” bác sĩ vì chồng thắt ống dẫn tinh mà vẫn có bầu

Tại bệnh viên, bác sĩ đã phải hỏi han cặp đôi vợ chồng này rất cặn kẽ. Lần lại hết các nguyên nhân thì được biết, thì ra lúc đi thắt ống dẫn tinh về, anh Trường được các bác sĩ chuyên khoa đưa một số giấy hướng dẫn chăm sóc sức khỏe và lưu ý riêng.

Thế nhưng là người có nhu cầu cao nên anh không thực hiện được theo 1 trong những lưu ý đó. Chỉ kiêng được 1 tháng, vợ chồng anh đã sinh hoạt tình dục. Bởi thế mới dẫn đến tình trạng vỡ kế hoạch trên.

Thực tế, theo bác sĩ Hưng cho biết, việc một quý ông đã thắt ống dẫn tinh mà vẫn còn khả năng sinh con nghe có vẻ ngạc nhiên, nhưng tình trạng này không phải hiếm gặp.

Bởi thắt ống dẫn tinh chỉ là một thủ thuật ngoại khoa nhỏ, bác sĩ có thể dùng hai ngón tay cô lập ống dẫn tinh ra khỏi thừng tinh, cố định nó bằng hai cái kẹp rồi bộc lộ ống dẫn tinh. Sau đó, họ cắt và làm tắc hai đầu ống dẫn đó bằng cách buộc thắt (hoặc đốt điện), làm cho tinh trùng do tinh hoàn sinh ra không có đường ra túi tinh nữa.

Khi quan hệ vợ chồng, tinh dịch vẫn xuất bình thường nhưng không có tinh trùng nên người vợ không thể thụ thai được. Tinh trùng không di chuyển, đọng lại ở trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu và được hấp thu trở lại.

Nguyên nhân khiến quý ông Trường thắt ống dẫn tinh nhưng vợ vẫn có bầu là do vợ chồng quan hệ trước thời gian cho phép mà không dùng biện pháp tránh thai.

'Noi oan' kho giai cua nguoi vo tre bat ngo mang thai du truoc do chong da 'triet san' hinh anh 2

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn).

“Thông thường, sau khi thắt ống dẫn tinh, có thể mất vài tháng và hàng chục lần xuất tinh để loại tất cả tinh trùng còn đọng lại. Mọi người thường có suy nghĩ hôm nay đi thắt là vài ngày sau có thể thoải mái quan hệ, không lo có thai mà không biết tinh trùng cũ vẫn đọng lại", vị bác sĩ nam học này khẳng định.

Hầu hết các bác sĩ nam học đều khuyến cáo, quý ông thắt ống dẫn tinh không nên xuất tinh trong vòng một tuần sau khi phẫu thuật và sau hai tháng mới quan hệ không dùng biện pháp tránh thai.

Để cẩn thận hơn, quý ông nên đến bệnh viện phân tích tinh dịch khoảng ba tháng sau khi thắt ống dẫn tinh để đảm bảo rằng tinh dịch không còn tinh trùng khi xuất ra. Bởi thế, khi thắt ống dẫn tinh, quý ông nên tuân thủ hướng dẫn riêng về cách chăm sóc, những điều cần lưu ý.

Đặc biệt chú ý kỹ những tờ rơi được phát hoặc những lời dặn dò của bác sĩ sau khi thực hiện thủ thuật này, để tránh tổn thương cho người bạn đời.

Xoắn tinh hoàn khi ngủ, cẩn thận mất cơ hội làm bố

Xoắn tinh hoàn khi ngủ, cẩn thận mất cơ hội làm bố

Một cậu bé 11 tuổi, người Trung Quốc đã mất một bên tinh hoàn của mình sau khi nó bị xoắn 540 độ và chuyển sang màu tím đen.
 
 
Phát hiện biện pháp ngừa thai mới ở nam giới chỉ bằng cách ấn nút

Phát hiện biện pháp ngừa thai mới ở nam giới chỉ bằng cách ấn nút

Một biện pháp ngừa thai mới dành cho nam giới vừa được công bố với tên gọi là "Dick Click".
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU