Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nỗi niềm vợ ngóng trông chồng, con ngóng trông cha

(VTC News) - Vụ tàu PY 90260 TS cùng 11 ngư dân bị bắt giữ hiện đang làm xôn xao dư luận. Nhiều ngày qua, trong những ngôi nhà đơn sơ ở xóm chài, những người vợ cùng hàng chục trẻ thơ ngẩn ngơ ngóng chồng, trông cha trong tâm trạng bồn chồn, lo lắng...

Trong 11 ngư dân bị Brunei bắt giữ vào tối ngày 21/5, có 5 người ở khu phố Bạch Đằng, Phường 6, TP. Tuy Hòa gồm: Thuyền trưởng Đỗ Văn Phụng (sinh năm 1974); Mai Thành Độ (sinh năm 1972); Hồ Minh Định (sinh năm 1987); Lê Ngọc Tánh (sinh năm 1985); Trần Công Hoan (sinh năm 1980). Còn lại 6 người là anh Dương Thái Vũ (sinh năm 1977, ở Ninh Tịnh, Phường 9), Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 1987, ở khu phố Lê Duẩn, Phương 6) TP. Tuy Hòa; Nguyễn Minh Khương (sinh năm 1981, trú ở thôn Ngân Điền, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa; Lê Nguyên Quý (sinh năm 1985, ở xã Hòa Quang, huyện Phú Hòa); Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1984, ở xã An Hòa, huyện Tuy An) và Võ Hoàng Thanh (sinh năm 1969, ở huyện Vạn Ninh, khánh Hòa).

Thân nhân anh Đỗ Văn Phụng (37 tuổi), thuyền trưởng tàu PY 90260 TS đang lo lắng đợi tin anh. 

Những ngày qua, gia đình ông Đỗ Năm (SN 1947), thân nhân anh Đỗ Văn Phụng mất ăn, mất ngủ, bỏ cả công việc thường nhật, ngồi nhà đợi tin anh Phụng. Ông Đỗ Năm, cha chồng chị Ái cho biết: “Vào khoảng 19 giờ ngày 21/5, tôi nhận được tin của thằng Phường (em ruột của anh Phụng) thông báo là anh trai có gọi điện cho nó và báo rằng “thuyền anh đã bị lính nước ngoài bắt, họ đã lên thuyền…”

Mãi cho đến chiều ngày 23/5, Phúc mới gọi về từ số máy của Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cho biết sức khỏe cả 11 người đều bình thường, nhưng không biết bao giờ phía họ mới thả cho về. Từ đó đến nay bặt vô âm tín. Mọi thông tin về con và những người cùng đi nhờ chính quyền và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh. Ông Năm cho biết thêm, tàu có giá trị hơn 1,5 tỉ đồng. Để trang bị cho chuyến đánh bắt xa bờ này, gia đình đã bỏ ra một khoản chi phí 150 triệu đồng. Nhưng giờ có nguy cơ bị mất trắng”.

Chị Trần Thị Thúy Ái, vợ anh Phụng nức nở: “Không biết giờ này ổng sống ra sao. Từ khi hay tin ổng bị bắt cho đến nay, không đêm nào tôi và các con ngủ được, lòng cứ đau đáu hướng về biển khơi, mong sao chồng mau chóng trở về yên ổn”.

5 mẹ con chị Trần Thị Tuyết Hạnh, vợ con anh Mai Thành Đô, một trong số 11 ngư dân bị bắt giữ chờ tin chồng trong căn nhà tồi tàn 

Trong khi đó, tại căn nhà mái ngói, vách tôn chắp vá tồi tàn, chị Trần Thị Tuyết Hạnh (36 tuổi), và 4 người con đang tuổi ăn, tuổi lớn là cháu Mai Ngọc Đan (14 tuổi), Mai Ngọc Đài (11 tuổi), Mai Thị Ngọc Hân (9 tuổi) và Mai Ngọc Huy (1 tuổi), đang ngồi bên nhau cùng chờ đợi tin tức của anh Mai Thành Đô.

Chị Hạnh nghẹn ngào không nên lời: “Đầu năm đến giờ ổng đi được 3 chuyến, đem về hơn 20 triệu đồng. Từ ngày ổng bị bắt giữ đến nay, số tiền kia tiêu gần hết, ngoài đi khiêng cá thuê, tôi phải đi đan lưới mướn để kiếm thêm tiền nuôi con. Ngày nào nhiều thì  được 50 nghìn đồng, ít thì từ 20 – 30 nghìn đồng”. Lo sợ cha bị bắt dài ngày, mẹ không đủ sức nuôi các em cầm cự, cháu Mai Ngọc Đan (14 tuổi, con anh Đô) đã tính đến chuyện xin mẹ nghỉ học để đi làm thuê phụ giúp.

Bị ảnh hưởng nhiều nhất là con cái các ngư dân. Tất cả các cháu đều mất ăn, mất ngủ, sa sút tinh thần, sức khỏe, xao nhãng học hành. Con gái của thuyền trưởng Đỗ Văn Phụng là Đỗ Trần Ái Thương (15 tuổi) đang học lớp 9A, trường THCS Trần Quốc Toản, đang trong giai đoạn ôn tập chuẩn bị kỳ thi cuối khóa. Mấy ngày nay, cháu liên tục bỏ cơm, nằm lỳ trong phòng, sức khỏe và tinh thần suy kiệt. Trong khi đó, chỉ còn mấy ngày nữa thì đến kỳ thi ….

Ông Phạm Minh Thảo, Phó Chủ tich UBND phường 6 (TP Tuy Hòa) cho biết: “Ngay khi vụ việc xảy ra, chính quyền đã đến động viên các gia đình yên tâm lao động, dạy dỗ, khuyên bảo con cái không được bỏ học giữa chừng. Trước mắt phường sẽ hỗ trợ sách vở cho các cháu, đồng thời đề nghị Hội phụ nữ phường thông qua các tổ chức, cá nhân hỗ trợ gạo cho gia đình các ngư dân để tạm thời khắc phục khó khăn. Trường hợp cần thiết sẽ đề nghị lên UBND thành phố xem xét, có chính sách hỗ trợ”.

Lê Nguyễn

Tin liên quan

» Ứng trước thuế đưa 20 ngư dân bị Indonesia giữ về nước
» 20 ngư dân Quảng Ngãi bị Indonesia giữ 4 tháng kêu cứuChủ đề:
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN