'Nỗi niềm' bên trong nhà tù nhiều tử tù nhất nước Mỹ

(VTC News) - Với 725 phạm nhân bị kết án tử hình, San Quentin hiện đang “giữ kỉ lục” là nhà tù có số phạm nhân chờ thi hành án tử lớn nhất ở Mỹ.

Nhà tù nằm ở bang California hiện đang “giữ kỉ lục” là nhà tù có số phạm nhân chờ tử hình lớn nhất ở Mỹ. 

Hiện tại, có hơn 700 tử tù đang bị giam giữ trong nhà tù nằm ở hạt Marin này.
Nhà tù giam giữ 725 phạm nhân bị kết án tử hình ở California 

Nhà tù giam giữ 725 phạm nhân bị kết án tử hình ở California 

Căn phòng thi hành án tử hình ngốn tới gần 20 tỷ tiền xây dựng hoàn thành từ năm 2008 theo đó cũng “mốc meo” theo thời gian. 
Trường hợp tử hình cuối cùng được ghi nhận ở đây cũng đã từ năm 2006 khi bang California quyết định tạm dừng thi hành án tử hình với tất cả các phạm nhân.
Đây là lần đầu tiên các phóng viên có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu cuộc sống của những tên tội phạm khét tiếng một thời kể từ thời điểm đó.
Nhà tù này đã tạm dừng thi hành án tử hình từ năm 2006 

Nhà tù này đã tạm dừng thi hành án tử hình từ năm 2006 

725 tử tù ở đây vẫn đang chờ đợi quyết định về tương lai của mình khi mà các quan chức cao cấp vẫn đang bỏ phiếu xem xét việc có nên loại bỏ án tử hình hay thi hành án tử bằng cách tiêm thuốc độc không.
“Chúng tôi chỉ biết ngồi đó chờ đợi. Điều này còn kinh khủng hơn bị tử hình bởi vì bạn phải ngồi và chờ đợi cái chết không được báo trước”, Robert Galvan, tù nhân bị kết án tử hình vào năm 2013 cho biết. 
Robert Galvan, phạm nhân bị kết án tử hình  vào năm 2013 

Robert Galvan, phạm nhân bị kết án tử hình  vào năm 2013 

Chia sẻ của Robert là “nỗi niềm” chung của nhiều tử tù nơi đây bởi nhiều trường hợp thậm chí còn chết trước khi bị đưa ra xét xử. 
Trường hợp gần đây nhất là Ronald Harold, 69 tuổi, chết khi đang đợi thi hành án tử. Cùng với đó, nhà tù ghi nhận 24 trường hợp tự tử do quá mệt mỏi khi phải “mòn mỏi” chờ ngày bước vào buồng tử hình. 
Hơn 900 kẻ giết người đã bị kết án tử hình tại bang California từ năm 1978 cho đến nay, nhưng chỉ 13 phạm nhân trong số này bị thi hành án. 
Một phạm nhân ngồi đánh máy chữ trong nhà tù 

Một phạm nhân ngồi đánh máy chữ trong nhà tù 

Lt Sam Robinson, phát ngôn viên nhà tù cho biết số phạm nhân đang chờ tử hình ở bang California rơi vào khoảng 745 người bao gồm trường hợp các nữ phạm nhân được di lí tới một nhà tù khác.
Ông cho biết cuộc sống của các tù nhân bị kết án tử hình cũng tương tự như các tù nhân khác chỉ có điều họ không được tham gia vào các lớp học đánh máy chữ cũng như một số các hoạt động khác.
Ngoài việc bị "phân biệt đối xử", các phạm nhân thường xuyên than phiền về tình trạng thiếu thốn trong nhà tù San Quentin, như thiếu ánh sáng, nước ấm và đồ ăn.
Phạm nhân thường than phiền về điều kiện sống trong nhà tù 

Phạm nhân thường than phiền về điều kiện sống trong nhà tù 

Bước vào nhà tù, âm thanh đầu tiên đập vào tai các phóng viên là tiếng la hét inh ỏi từ các buồng giam. Một phạm nhân gào lên: “Họ đối xử với chúng tôi như những con vật!”, nhiều người khác cũng theo đó hét lên: “Vứt chỗ đồ ăn lạnh và đống khay bẩn này đi.”
Tuy nhiên, gần đây nhà tù cũng đã và đang tiến hành một số những biện pháp nhằm cải thiện cuộc sống của các phạm nhân, điển hình như việc mở một bệnh viện tâm thần cho các tù nhân bị kết án, đây cũng là cơ sở đầu tiên áp dụng loại hình này trên toàn nước Mỹ.

Song Hy ( Theo Daily Mail)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN