Nói lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ xin tha cho cựu lãnh đạo Đà Nẵng

Chuyện vụ ánThứ Sáu, 10/01/2020 20:31:08 +07:00
(VTC News) -

Được nói lời sau cùng tại toà, Phan Văn Anh Vũ xin HĐXX "tha" cho các cựu lãnh đạo Đà Nẵng; về phần mình "nếu có tội, HĐXX cứ tuyên".

Chiều 10/1, TAND thành phố Hà Nội tiếp tục phiên xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ và 18 bị cáo trong vụ án thâu tóm dự án, nhà, đất công sản xảy ra tại thành phố Đà Nẵng.

Sau hơn 1 tuần xét hỏi và tranh luận, trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo được phép nói lời sau cùng. Phan Văn Anh Vũ bày tỏ: “Tôi cầu mong HĐXX xem xét tha cho 14 vị lãnh đạo của TP Đà Nẵng. Thực sự, 14 vị lãnh đạo không hoàn toàn có sai phạm. Họ cũng vì sự phát triển của thành phố, không hề câu kết, móc ngoặc với tôi để gây thất thoát 22 nghìn tỷ. Đó là sự thật mà người dân Đà Nẵng đều biết".

Nói lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ xin tha cho cựu lãnh đạo Đà Nẵng - 1

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm").

Vũ cảm ơn Viện Kiểm sát xem xét về trách nhiệm hình sự cho các bị cáo Phan Minh Cương (Giám đốc Công ty CP Xây dựng 79 - PV) và Nguyễn Quang Thành (Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát ). Vũ cho rằng 2 bị cáo này không có tội và mong HĐXX ra quyết định tha tại tòa.

"Thưa HĐXX, làm con người thật là khó chứ không phải dễ, làm lãnh đạo còn khó hơn, làm cơ quan tố tụng lại còn khó nữa. Cơ quan tố tụng nhìn thấy được cái sai mà dám bản lĩnh rút lại cái sai của mình thì đó là điều thật vĩ đại.

Về phần tội của tôi, tôi mong HĐXX hãy xem xét các chứng cứ, hành vi phù hợp quy định pháp luật. Tôi có tội thì HĐXX cứ tuyên, còn tôi không có tội thì căn cứ vào hành vi của tôi, chứng cứ trong hồ sơ và lời khai của tất cả các bị cáo và luật sư mà dành cho tôi bản án đúng pháp luật”, bị cáo Vũ nói.

Được nói lời sau cùng trước tòa, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh cho rằng các đơn vị cấp dưới tham mưu trên tinh thần những chủ trương của hành phố. Bị cáo ký ban hành những văn bản mà cáo trạng đề cập đều xuất phát từ tập thể, thường vụ, HĐND, UBND; không xuất phát từ động cơ cá nhân hay tham nhũng mà chỉ là vấn đề điều hành, quản lý. 

"Với những chủ trương đã được Bộ Chính trị xem xét và được Viện Kiểm sát nhân dân ghi nhận, mong HĐXX quan tâm xem xét khi lượng hình", ông Minh nói, nhắc đến việc bản thân trong quá trình công tác cũng có sự đóng góp cho TP Đà Nẵng.

Nói lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ xin tha cho cựu lãnh đạo Đà Nẵng - 2

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh.

Còn cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến trình bày rằng ông đã cố gắng làm hết nhiệm vụ được giao: "Trong quá trình làm có thể có những sai sót không tránh khỏi. Chúng tôi chỉ là những người thực hiện, có cái đúng, cái sai nhưng cái đạt được là thành tựu lớn vậy. Bị cáo làm việc say sưa không vì bất cứ điều gì, không lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm".

Nói lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ xin tha cho cựu lãnh đạo Đà Nẵng - 3

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến.

Khẳng định những việc mình làm mang lại hiệu quả lớn cho thành phố, ông Chiến nói thêm: "Trong quá trình làm việc, HĐXX cũng nhìn thấy, tại cơ quan điều tra, bị cáo thành khẩn, có gì nói đấy, không giấu diếm. Tại đây, khi HĐXX thẩm vấn, bị cáo đều nói những gì có, những gì thật. Khi VKS đề nghị bản án thì bị cáo rất bất ngờ, quá đau đớn bởi bị cáo không nghĩ đến mức phải như vậy. Hôm nay, nói lời cuối cùng, mong HĐXX xem xét, chiếu cố để cho bị cáo có bản án hợp lý, hợp tình”.

Sau lời nói sau cùng của các bị cáo, HĐXX tuyên bố nghỉ để nghị án. Tòa sẽ tuyên án vào ngày 13/1.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !