Nói lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tục kêu oan

Chuyện vụ ánChủ Nhật, 10/05/2020 13:36:00 +07:00
(VTC News) -

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") tiếp tục khẳng định bản thân bị oan, đề nghị toà tuyên vô tội.

Sau 7 ngày xét xử phúc thẩm, ngày 10/5, hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và 17 bị cáo, tổ chức trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án và tuyên án.

Là người đầu tiên bước lên bục nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đề nghị HĐXX xem xét toàn diện vụ án để có phán quyết công tâm, không làm oan người vô tội. 

Bị cáo Minh khẳng định, mình không vi phạm vào cả hai tội danh, "bị cáo có niềm tin được HĐXX xem xét thấu đáo, đúng sự thật".

Nói lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tục kêu oan - 1

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2006-2011 nói hầu hết các bị cáo đều lớn tuổi và đều có bệnh, nhưng vì sinh mệnh nên phải đứng đây nói lời sau cùng. Bị cáo đề nghị tuyên mình vô tội và mong muốn tòa xem xét lại các bị cáo khác với tư cách là cơ quan tham mưu, vì trách nhiệm chung của thành phố, không phải đồng phạm với bị cáo.

Nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (nhiệm kỳ 2011-2016) Văn Hữu Chiến đề nghị HĐXX xem xét những điều ông trình bày mấy ngày qua.

Bị cáo Chiến cho rằng, cần phải xem xét hành vi của bị cáo trong bối cảnh thành phố như thế nào, bởi sức ép đưa thành phố trở thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa trước năm 2020, bị cáo và các bị cáo khác vì mục tiêu chung của thành phố. Bị cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm trả hồ sơ, điều tra lại vụ án.

Nói lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tục kêu oan - 2

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") tiếp tục khẳng định mình không sai phạm. Vũ nói mình chỉ là người đi mua, việc bán nhà công sản hay giá cả, chủ trương cho chuyển đổi là việc của cán bộ nhà nước.

Vũ "Nhôm" khẳng định mình không câu kết với cán bộ nào của Đà Nẵng nên việc quy kết bị cáo là đồng phạm là không có cơ sở.

Phan Văn Anh Vũ cũng đề nghị HĐXX tuyên thật nặng, thật mạnh tay nếu bị cáo có tội, còn nếu không có tội thì đề nghị HĐXX hãy “bản lĩnh” tuyên bị cáo vô tội, không phải bồi thường. Vũ “nhôm” cũng đề nghị phải xử lý nghiêm các cơ quan tố tụng “đã cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án và tạo dựng chứng cứ giả…”.

Nói lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tục kêu oan - 3

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm").

Nói lời sau cùng, ba bị cáo Nguyễn Quang Thành, Nguyễn Thị Thu Hà và Phan Minh Cương vẫn cho rằng bản thân bị oan.

Trong đó, bị cáo Cương nói bản thân bị đối xử không công bằng. Vụ án chưa biết đúng sai mà bị cáo đã bị bắt tạm giam hơn 1 năm nay. Điều này rất bất lợi cho bị cáo, ảnh hưởng lớn đến bản thân bị cáo và gia đình.

Các bị cáo còn lại đều xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

HĐXX bước vào nghị án. Dự kiến chiều 12/5, HĐXX sẽ tuyên án.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !