Nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định không tư lợi

(VTC News) - Bị cáo Đinh La Thăng khẳng định bản thân không tư lợi và mong HĐXX xem xét, giải quyết vụ án một cách công tâm, khách quan, đúng pháp luật.

Ngày 23/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục ngày làm việc thứ 5 phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ Tập đoàn Dầu khi Việt Nam PVN góp vốn vào Oceanbank gây thất thoát 800 tỷ đồng.

Sau 4 ngày xét hỏi và tranh luận, trước khi nghị án và tuyên án, HĐXX cho phép các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Đinh La Thăng là người đầu tiên bước lên bục.

Nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng bày tỏ, trong suốt quá trình công tác từ trước đến nay, bị cáo luôn nỗ lực phấn đấu vì sự phát triên của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân.

Trong thời gian gần 6 năm làm chủ tịch HĐQT/HĐTV của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN, bị cáo luôn phấn đấu để đưa Tập đoàn Dầu khí thành tập đoàn kinh tế lớn mạnh.

Thực tế, năm 2013, PVN đã được đánh giá là tập đoàn kinh tế lớn mạnh của Nhà nước và là điểm sáng chứng minh vai trò của tập đoàn Nhà nước.

Noi loi sau cung, bi cao Dinh La Thang khang dinh khong tu loi hinh anh 1

Bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục khẳng định mình không có tội.

“Trong công việc tôi luôn luôn nỗ lực, không vì động cơ cá nhân nào, không tư lợi. Đối với việc góp vốn của PVN và Oceanbank, tôi luôn khẳng định việc đầu tư vào là giải pháp tình thế để xử lý hệ lụy từ việc dừng thành lập ngân hàng Hồng Việt do thay đổi chính sách của Chính phủ.

Việc PVN đầu tư vào Oceanbank là đúng quy định của pháp luật, được Thủ tướng cho phép. Việc đầu tư thời điểm đó cũng đã đạt hiệu quả.

Tuy nhiên sau này, thực hiện chủ trương tái cơ cấu của Chính phủ, PVN làm thủ tục thoái vốn. Đầu tiên, Chính phủ đã đống ý nhưng sau 2 tuần lại đổi ý với lý do giao cho Ngân hàng Nhà nước tái cơ cấu chứ không phải vì lý do một số cán bộ của PVN nhận tiền của Oceanbank như cáo buộc của VKS”, bị cáo Thăng trình bày.

Bị cáo Đinh La Thăng mong HĐXX xem xét, giải quyết vụ án một cách công tâm, khách quan, đúng pháp luật.

“Bản thân tôi dù làm bất cứ việc gi cũng luôn tuân thủ pháp luật. Khẳng định một lần nữa tôi không có tội, kính mong HĐXX xem xét giải quyết có tình có lý, đúng pháp luật”.

Trong lời sau cùng, bị cáo Ninh Văn Quỳnh thừa nhận hành vi phạm tội, nói mình rất ăn năn, hối hận về những việc làm sai trái của bản thân. Bị cáo Quỳnh mong HĐXX cân nhắc giảm nhẹ hình phạt để được sống và trở về với gia đình.

“Bị cáo phạm tội do trình độ còn hạn chế, tin tưởng vào cấp dưới, theo lệnh cấp trên và điều đáng xấu hổ là không kiềm chế được lòng tham, nhận số tiền bất chính Nguyễn Xuân Sơn”, bị cáo Quỳnh nói.

Các bị cáo Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, trong lời nói sau cùng đều thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn hối hận và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo cho rằng họ đều công tác trong ngành Dầu khí lâu năm, có nhiều cống hiến, đóng góp trong công việc. Đây là lần phạm tội đầu tiên và hiện tại sức khỏe của các bị cáo đều không tốt nên mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Phan Đình Đức cho biết bị cáo tin tưởng HĐXX, bản án dành cho bị cáo là thấu tình đạt lý, nhân văn.

Kết thúc phần lời nói sau cùng, HĐXX tuyên bố, do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải làm rõ, vì vậy HĐXX sẽ tiến hành nghị án trong 3 ngày.

HĐXX sẽ tuyên án vào chiều 26/6 tại TAND Cấp cao tại Hà Nội.

>>> Đọc thêm: Ông Đinh La Thăng: Đề nghị tòa tuyên tôi vô tội

Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU