• Zalo

'Nỗi khiếp đảm của quân phát xít' được tìm thấy sau 72 năm

Thế giới Thứ Ba, 23/06/2015 10:07:00 +07:00

Tàu ngầm nổi danh nhất Thế chiến II HMS Saracen, từng là nỗi khiếp đảm của quân đội Đức Quốc xã, cuối cùng đã được tìm thấy sau 72 năm mất tích.

(VTC News) - Tàu ngầm nổi danh nhất Thế chiến II HMS Saracen, từng là nỗi khiếp đảm của quân đội Đức Quốc xã, cuối cùng đã được tìm thấy sau 72 năm mất tích.

HMS Saracen được tìm thấy ở độ sâu 304 m dưới đáy biển Địa Trung Hải, gần bờ biển Corsica  sau 2 năm tìm kiếm.
Hình ảnh xác tàu HMS Saracen dưới đáy biển 
Kỹ sư người Italia Guido Gay đã công bố những bức ảnh về con tàu HMS Saracen nằm dưới đáy đại dương bị rêu và san hô phủ kín.

‘Tôi kiểm tra thiết bị phát hiện tàu ngầm và bất ngờ thấy hình ảnh con tàu đã bị san hô trắng bao phủ. Ngoài ra, tàu ngầm lớp S cũng được tìm thấy ở độ sâu 422m dưới đáy biển’, ông Guido nói.

Terry Hodgkinson, một tác giả người Anh chuyên nghiên cứu về tàu ngầm, cho biết phát hiện đây là phát hiện có ‘ý nghĩa quan trọng’.

'Những hình ảnh đã được gửi đến bảo tàng tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh và đã được xác nhận đúng là con tàu HMS Saracen bị đánh chìm cách đây 73 năm.

HMS Saracen bị đánh chìm ở gần khu vực Bastia, thuộc đảo Corsica của Pháp vào thứ 7, ngày 14/8/1943 sau khi bị hư hỏng nặng do trúng mìn từ các tàu hộ tống Minerva và Euterpe của Italia. 

Sự kiện này khiến tên Saracen có trong danh sách những cỗ máy chiến tranh hiện đại bậc nhất mất tích trên biển.
Hình ảnh HMS Saracen trong Thế chiến II, trước khi bị đánh chìm 
Thuyền trưởng Michael Lumby dù biết không thể cứu vãn tình hình nhưng vẫn yêu cầu các thủy thủ bám trụ trên con tàu bởi không muốn nó đắm vào ngày ‘không may mắn’, thứ sáu ngày 13.

Vì vậy đoàn thủy thủ trên HMS Saracen cố gắng bám trụ trên con tàu tới 2 giờ sáng ngày hôm sau trước khi thuyền trưởng ra lệnh kỹ sư mở các lỗ thông hơi trong lúc động cơ của con tàu vẫn hoạt động.

Đoàn thuỷ thủ rời tàu qua các lỗ thông hơi trên phía mũi tàu đồng nghĩa với việc đánh dấu chấm hết cho sự nghiệp của con tàu HMS Saracen lừng danh.

Video: Mực khổng lồ tấn công tàu ngầm

Trước đó, ngay từ thời gian đầu Thế chiến thứ II, HMS Saracen đã đánh đắm chiếc tàu ngầm U-335 của Đức cùng phần lớn thủy thủ đoàn trong lần ra khơi đầu tiên ở phía Đông Nam đảo Faroe.

Sau đó, Saracen trở thành nỗi ám ảnh đối với tàu địch ở khắp Địa Trung Hải nhờ khả năng phóng ngư lôi vượt trội tấn công tàu của Đức và Italia.

Năm 2013, chiếc tàu nghiên cứu hiện đại bậc nhất của Pháp André Malraux đã triển khai các hoạt động tìm kiếm HMS Saracen. Và sau 2 năm, người ta đã phát hiện ra xác con tàu dưới đáy Địa Trung Hải.

Minh Lý (Theo Daily Mail)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều